Trẻ mắc bệnh viêm tai giữa cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trẻ mắc bệnh viêm tai giữa cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào? Là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay khi căn bệnh này ngày gia tăng mạnh mẽ.

Trẻ mắc bệnh viêm tai giữa cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Trẻ mắc bệnh viêm tai giữa cần duy trì chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học có tác dụng rất lớn đối với trẻ mắc bệnh viêm tai giữa, vì thế cha mẹ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác theo chế độ ăn uống như sau:

Kiêng đồ ăn chứa nhiều đường

Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể ức chế hệ thống miễn dịch, do đó giảm khả năng đề kháng và vi khuẩn. Một nghiên cứu đã cho thấy khi trẻ uống 1 lon coca chứa hơn 60g đường thì các tế bào miễn dịch giảm khả năng kháng khuẩn xuống một nửa. Vì vậy giảm đường trong chế độ ăn uống sẽ cải thiện chức năng miễn dịch và có thể làm giảm nguy cơ lâu dài của viêm tai giữa. Bố mẹ nên hạn chế cho bé ăn các loại thực phẩm nhiều đường để tránh các bệnh của con.

Tránh các loại đồ ăn gây dị ứng

Các thực phẩm gây dị ứng có thể làm bệnh viêm tai giữa của trẻ trở nên nặng hơn, thậm chí có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và rất khó có phương pháp điều trị. Vì thế các bậc phụ huynh nên loại bỏ các loại thực phẩm dị ứng ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày để bảo vệ sức khỏe của con.

Đồ ăn cứng

Các loại thực phẩm cứng khi dung nạp vào cơ thể có thể làm trẻ phải nhai nhiều hơn khiến xương hàm hoạt động liên tục ảnh hưởng đến quá trình hồi phục tai ở trẻ. Nếu cho bé ăn các loại đồ ăn này thường xuyên sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn và dễ chuyển thành viêm tai giữa mãn tính rất khó điều trị.

Cần duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ mắc bệnh viêm tai giữa

Cần duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học cho trẻ mắc bệnh viêm tai giữa

Tránh các đồ ăn gây viêm

Các loại thực phẩm có khả năng gây viêm, kích thích việc tạo mủ và gây đau đớn cho bé như đồ nếp, tôm cua, hải sản… cũng cần phải tránh tuyệt đối khi bị viêm tai giữa. Nếu ăn các loại đồ ăn này, tình trạng bệnh của bé sẽ nặng thêm và lâu hồi phục sức khỏe, thậm chí có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Các đồ ăn nhiều dầu mỡ đều không tốt cho sức khỏe, theo đó chúng sẽ càng làm cho tình trạng đau của bé trở nên trầm trọng hơn, vì thế mẹ nên kiêng tuyệt đối thực phẩm này cho trẻ.

Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng cũng có tác hại nguy hiểm tương tự như các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ. Thậm chí đồ ăn cay nóng còn khiến trẻ bị ù tai, nghe không rõ, thậm chí gây đau nhức tai, do đó bố mẹ nên cho bé ăn đồ ăn nhạt khi đang bị bệnh.

Ngoài những thực phẩm cần phải kiêng kỵ thì các bậc cha mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các loại hoa quả và rau xanh để cung cấp đầy đủ vitamin, chất khoáng để đảm bảo dinh dưỡng cũng như gia tăng sức đề kháng cho trẻ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội