Tìm hiểu về các loại vắc xin cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi được ví như cuốn sách không hồi kết vì có rất nhiều vấn đề. Để khắc phục, bạn cần chú ý đến việc tiêm vắc xin phòng ngừa.

Tìm hiểu về các loại vắc xin cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Tìm hiểu về các loại vắc xin cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi

Theo đó, các chuyên gia y tế khuyên bạn nên nắm được những thông tin cơ bản về việc tiêm vắc xin cho trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi.

Vắc xin cho trẻ em là gì?

Dược sĩ Trần Thị Dương giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết “Vắc xin là những chế phẩm có tính kháng nguyên được đưa vào cơ thể nhằm mục đích tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, giúp tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể”. Vắc xin có thể đi vào cơ thể thông qua 2 con đường là tiêm chủng hoặc thông qua đường miệng bằng cách cho trẻ uống trực tiếp tùy vào từng loại vắc xin cho trẻ khác nhau.

Tại sao cần cho trẻ tiêm chủng vắc xin?

Cho trẻ dùng vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất giúp phòng ngừa, bảo vệ trẻ hạn chế mắc các bệnh, đặc biệt là giúp trẻ giảm nguy cơ nhiễm các bệnh đại dịch xảy ra trên diện rộng. Khi y tế chưa phát triển, các loại vắc  xin chưa ra đời đã có rất nhiều trẻ nhỏ bị nhiễm các bệnh như bạch hầu, uốn ván, ho gà, lao, viêm màng não, viêm não Nhật Bản…

Việc cho trẻ dùng vắc xin mặc dù không thể bảo vệ trẻ tránh được bệnh tật hoàn toàn nhưng nó là phương pháp tốt nhất giúp giảm thiểu các bệnh nguy hiểm ở trẻ. Đôi khi có những trường hợp trẻ đã tiêm phòng nhưng vẫn bị bệnh thì việc tiêm phòng giúp bệnh sẽ nhẹ hơn và tránh được nguy hiểm. Hơn nữa, các bác sĩ cũng sẽ có phác đồ điều trị hiệu quả và trẻ sẽ nhanh chóng phục hồi hơn.

Đặc biệt, khí hậu Việt Nam là nhiệt đới gió mùa ẩm, quanh năm ẩm ướt tạo môi trường cho vi khuẩn gây bệnh sinh sôi phát triển và gây ra nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho mọi người. Chính vì vậy, việc đưa con đến các trạm y tế tại địa phương hay các trung tâm tiêm chủng sử dụng các loại vắc xin là vô cùng cần thiết. Đó cũng là lời khuyên giúp các bậc phụ huynh bảo vệ sức khỏe của bé trước những căn bệnh nguy hiểm.

Tại sao cần cho trẻ tiêm chủng vắc xin?

Tại sao cần cho trẻ tiêm chủng vắc xin?

Trẻ 0 đến 6 tháng tuổi cần được dùng những loại vắc xin phòng ngừa nào?

Bác sĩ Ngô Thị Minh Huệ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tháng tuổi có hệ miễn dịch rất kém, sau 4 tháng tuổi miễn dịch từ mẹ sang con lại dần mất đi. Vì vậy trong giai đoạn này, bố mẹ cần cho trẻ dùng các loại vắc xin phòng ngừa để các bé được bảo vệ tốt nhất. Dưới đây là các loại vắc  xin phòng ngừa cho trẻ trong giai đoạn 0-6 tháng tuổi:

  • 24 giờ sau sinh trẻ cần được tiêm vắc xin ngừa viêm gan B mũi 0 và vắc xin ngừa lao.
  • 2 tháng tuổi cho trẻ dùng vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B, Hib  mũi 1 (vắc xin 5 trong 1) và uống vắc xin bại liệt lần 1.
  • Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 2 và cho uống vắc xin bại liệt lần 2 khi trẻ được 3 tháng tuổi.
  • Tiêm vắc xin bạch hầu – ho gà – uốn ván – viêm gan B – Hib mũi 3 và uống vắc xin bại liệt lần 3 khi trẻ được 4 tháng tuổi.

Hiện tại, ở Việt Nam các loại vắc xin trên đã được đưa vào Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia. Trẻ sẽ được dùng hoàn toàn miễn phí tại địa phương sinh sống. Vì vậy bố mẹ nên nhớ và đưa con em mình đi tiêm phòng vắc xin cho trẻ đúng thời điểm để sức khỏe con được bảo vệ tốt nhất.

Ngoài ra, nếu bạn muốn phòng ngừa cúm cho con, bạn có thể cho bé đi tiêm phòng ngừa cúm khi bé tròn 6 tháng tuổi. Năm đầu tiên, bé phải tiềm phòng ngừa cúm 2 lần cách nhau tối thiểu 4 tuần. những năm sau, mỗi năm bé chỉ cần tiêm 1 lần.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội