Tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh đau nửa đầu ở thanh niên

Đau đầu là cái đau hay gặp nhất trong các loại đau của cơ thể con người, nó có  thể là một căn bệnh, nhưng cũng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh. Vậy đau nửa đầu là gì?

Tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh đau nửa đầu ở thanh niên

Tìm hiểu thông tin cơ bản về bệnh đau nửa đầu ở thanh niên

Đau nửa đầu là một loại bệnh lý đau đầu do nguyên nhân vận mạch, có đặc điểm bệnh lý cơ bản là: đau nửa đầu từng cơn, gặp nhiều ở tuổi thanh thiếu niên, ở nữ gặp nhiều hơn nam và đa số có yếu tố gia đình. Đau nửa đầu điển hình thường chỉ xuất hiện đau nhức một bên đầu, kéo dài từ 4 đến 72 giờ đồng hồ.

Nguyên nhân gây ra cơn đau nửa đầu

Yếu tố gây cơn đau nửa đầu là bất kỳ yếu tố nào làm dẫn đến sự phát triển một cơn đau nửa đầu cấp tính. Các yếu tố có thể được chia thành các nhóm về hành vi, môi trường, yếu tố truyền nhiễm, thức ăn, hóa chất, hoặc hoóc môn; bao gồm: Stress về thể chất hoặc tinh thần; ngủ không đủ giấc, hút thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn, bỏ bữa, ăn kiêng không đủ chất dinh dưỡng, thay đổi hooc môn thoiwg kì tiền mãn kinh, đau đầu căng thẳng…..

Dấu hiệu và triệu chứng của đau nửa đầu là gì?

Các dấu hiệu xuất hiện sớm xảy ra ở 40–60% bệnh nhân đau nửa đầu. Giai đoạn bao gồm: thay đổi tính khí, ngứa ngáy, trầm cảm hoặc tâm trạng phởn phơ, mệt mỏi, ngáp, ngủ rất nhiều, thèm ăn một món gì đó (ví dụ như sô cô la), căng cơ (nhất là cơ cổ), táo bón hoặc tiêu chảy, tiểu nhiều hơn, và các triệu chứng về phủ tạng.  Những triệu chứng này xảy ra trước cơn đau vài giờ hoặc vài ngày, và bệnh nhân cũng như người nhà có thể dựa vào kinh nghiệm để dự đoán trước cơn đau.

  • Giai đoạn tiền triệu của đau nửa đầu

Đối với 20–30% bệnh nhân đau nửa đầu có kèm tiền triệu, hiện tượng này là một hiện tượng thần kinh tập trung xảy ra ngay trước hoặc trong một cơn đau nửa đầu và  xuất hiện dần dần từ 5 đến 20 phút và thường kéo dài không quá 60 phút.

Tiền triệu về thị giác là hiện tượng thần kinh phổ biến nhất. Đó là sự thay đổi về hình ảnh bao gồm những tia sáng viền thành hình ngoằn nghèo, lấp lánh chuyển động biến dạng. Tiền triệu ở thần kinh xúc giác trong đau nửa đầu biểu hiện rối loạn ở tay và miệng, cảm giác kim châm kiến bò ở  bàn tay và cánh tay cũng như khu vực mũi miệng cùng bên. Những triệu chứng khác trong giai đoạn tiền triệu bao gồm ảo giác thính giác và khứu giác, chứng mất ngôn ngữ tạm thời khi nói, chóng mặt, xúc giác quá nhạy cảm.

Dấu hiệu và triệu chứng của đau nửa đầu là gì?

Dấu hiệu và triệu chứng của đau nửa đầu là gì?

  • Giai đoạn sau cơn đau

Bệnh nhân có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc chán nản và đau đầu, nhận thức khó khăn, các triệu chứng về hệ tiêu hóa, thay đổi tính khí, và thấy yếu ớt.Một số người lại cảm thấy khoan khoái, tỉnh táo lạ thường sau cơn đau, trong khi đó một số lại cảm thấy trầm cảm và phiền muộn. Những triệu chứng này có thể biến mất sau một buổi tối ngủ ngon, mặc dù không phải lúc nào cũng thế. Một số người có triệu chứng và sự hồi phục khác với người khác.

Phòng bệnh đau nửa đầu như thế nào?

Các biện pháp dự phòng bệnh đau nửa đầu là một phần quan trọng trong điều trị bệnh này. Các biện pháp này có nhiều loại, bao gồm uống thuốc hay bổ sung dinh dưỡng, thay đổi lối sống khao học tăng cường thể dục, thu giãn.

Mục tiêu của biện pháp dự phòng là để giảm tần số, mức độ đau và thời gian kéo dài của những cơn đau, đồng thời tăng hiệu quả của các biện pháp cắt cơn đau trên trang bệnh của mẹ.

Điều trị bệnh đau nửa đầu như thế nào?

  • Thuốc cắt cơn đau nửa đầu

Các nhóm thuốc đang được sử dụng để cắt cơn đau nửa đầu gồm: Ergotamin tartrat, Dihydro-Ergotaim , các thuốc này hiệu quả trong cắt cơn đau và không nên dung giữa các cơn đau nửa đầu , nhóm triptan (Rizatriptan, Sumatriptan) và các thuốc giảm đau nói chung (paracetamol, alaxan…)kết hợp với kháng histamine chống nôn nếu có triệu trắng nôn.

Điều trị bệnh đau nửa đầu như thế nào?

Điều trị bệnh đau nửa đầu như thế nào?

  • Điều trị dự phòng đau nửa đầu:
  • Thuốc dự phòng Methysergide (sansert): có tác dụng kháng Serotonin
  • Thuốc ức chế kênh calci (nifedipin): làm giảm tiêu thụ oxy ở cơ tim, tăng lưu lượng mạch vành, tăng lưu lượng tuần hoàn ở thận. Thuốc dung trong điều trị đau thắt ngực, tăng huyết áp, còn có tác dụng dự phòng cơn đau Migraine.
  • Thuốc phong bế beta: tác dụng phong bế giao cảm β gây giãn mạch, hạ huyết áp, dùng điều trị đau thắt ngực, loạn nhịp tim, phòng cơn Migraine. Thuốc hay dùng: Propanolol; Timolol; Nadolol
  • Corticoid.
  • Thuốc điều trị động kinh.
  • Thuốc chống trầm cảm.

Lưu ý  Đau nửa đầu – đau đầu migraine là một loại đau đầu có cơ chế căn nguyên mạch máu thần kinh. Việc điều trị đòi hỏi phải đúng chuyên khoa, vì nếu sử dụng thuốc không đúng sẽ dẫn đến thất bại trong điều trị.

Từ các tư vấn trên về bệnh đau nửa đầu để cháu có thêm hiểu biết về các triệu trứng mình gặp và đi khám và đưa ra chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội