Tiêu chảy cấp ở trẻ là gì? Nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Chăm sóc trẻ nhỏ bị tiêu chảy cấp là cả một hành trình gian nan và phức tạp, đòi hỏi phụ huynh phải có kiến thức đúng đắn về bệnh lý tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Vậy tiêu chảy cấp là gì?

Vì sao trẻ nhỏ thường mắc chứng tiêu chảy?

Thế nào là tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ?

Để trả lời về vấn đề này, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng y Dược Pasteur chia sẻ về chứng tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ. Tiêu chảy cấp là một nhiễm trùng đường ruột, có thể gây ra do nhiễm virus hoặc vi khuẩn, nhưng đa phân gây ra thức bởi sự nhiễm virus.

Tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ cũng khá phổ biến và là vấn đề gây nhiều lo lắng cho các bậc phụ huynh. Tiêu chảy cấp thường đi kèm với các biểu hiện như tiêu lỏng nước nhiều lần, miệng bé thì ọc ói. Trong đó, hiện tượng ọc ói thường xảy ra khi bé ở vào khoảng 2 ngày đầu khi mới chớm bệnh, sang đến ngày thứ 3 thì hiện tường này thường chấm dứt. triệu chứng thì thông thường sẽ bị nặng nhất vào ngày đầu tiên, triệu chứng này kéo dài lâu hơn, nó đây dưa ra khoảng 5 đến 7 ngày và khỏi dứt điểm sau khoảng 2 tuần.

Đối với trẻ nhỏ, để phát hiện chứng tiêu chảy cấp chúng ta có thể quan sát thông qua các hiện tượng như trẻ lừ đừ, buồn ngủ và khó đánh thức ngay cả khi bé đến giờ bú mẹ, trẻ bị khô miệng, tay chân lạnh, không đi tiểu. Để nuôi con khỏe các mẹ cần nhớ điều này.

Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ như thế nào?

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng y Dược Pasteur chia sẻ cách điều trị tiêu chảy cấp ở  trẻ nhỏ. Khi trẻ bị mắc tiêu chảy cấp cơ thể sẽ bị mất một lượng nước lớn qua việc ói và tiêu chảy, chính vì vậy việc đầu tiên phụ huynh nên làm là cho trẻ uống nhiều nước để bù lại lượng nước đã mất.  Với trẻ nhỏ từ 0 đến 6 tháng, ba mẹ nên bù lại chất điện giải cho trẻ bằng cách cho cho bú mẹ hoặc dùng sữa công thức như trước khi trẻ bị bệnh nhưng thường xuyên hơn. Lưu ý, không nên tự ý dùng dung dịch điện giải để bù cho trẻ mà nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Phụ huynh cũng chú ý, trong trường hợp này, chúng ta cũng không nên dùng nước trái cây hoặc nước soda vì có thể loại nước này sẽ làm tăng nguy cơ mất nước ở trẻ.

Trường hợp sau khi điều trị theo hướng trên mà trẻ vẫn ói và tiêu chảy cấp nhiều lần trong ngày không có xu hướng giảm, phụ huynh nhất thiết phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ điều trị. Lúc này các bác sĩ điều trị có thể quyết định hộ trợ trẻ bằng cách cho trẻ dùng thuốc chống ói và đặt sonde dạ dày để bù dịch cho trẻ. Việc bù dịch cho trẻ qua sonde dạ dày an toàn và hiệu quả hơn nhiều so với việc truyền dịch qua tĩnh mạch. Bác sĩ chỉ truyền dịch qua tĩnh mạch khi trẻ vẫn không dung nạp dịch bù qua sonde dạ dày.


Điều trị tiêu chảy cấp ở trẻ nhỏ như thế nào?

Trong thời gian trẻ bị tiêu chảy, phụ huynh vẫn nên duy trì việc cho trẻ bú mẹ và sử dụng sữa công thức như trước đó. Do trẻ vẫn cần được cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong thời kỳ bệnh để tránh nguy cơ hạ đường huyết và giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Chú ý, trong quá trình chăm sóc trẻ, phụ huynh cần rửa tay bằng xà phòng thường xuyên và lau tay khô sau rửa để hạn chế nguy cơ lấy lan của bệnh. Nên vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần thay tã hoặc cho trẻ đi vệ sinh, trước khi chuẩn bị thức ăn. Đồ dùng sử dụng cho trẻ bị tiêu chảy cấp cần được tách riêng biệt như khăn tắm hoặc chậu. đồng thời, khi trẻ mắc tiêu chảy cấp không nên cho trẻ ra ngoài đặc biệt là đến chỗ đông người để tránh việc bệnh lây lan cho nhiều người khác.

Hiện nay đã có vac xin cho Rota virus – một loại virus gây tiêu chảy cấp nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Văc xin này ở dạng uống giúp phòng ngừa tiêu chảy cấp cho trẻ, phụ huynh cũng có thể cho trẻ đi uống vắc xin này khi trẻ đủ 2 tháng tuổi để có thể giảm nguy cơ tiêu chảy cấp do Rota virus gây ra.

Thông tin tại website giaoductretho.net chỉ mang tính tham khảo, không thay thế phác đồ cũng như hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Phụ huynh không nên làm theo!

 

Nguồn Giáo dục trẻ thơ 2020 tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội