Rối loạn kinh nguyệt sau sinh do đâu?

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh thường gặp ở một số phụ nữ sau sinh. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng kinh nguyệt bị rối loạn là gì?


Rối loạn kinh nguyệt sau sinh cần làm gì?

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là gì?

Sau thời gian mang thai và sinh con, mỗi người phụ nữ lại có thời điểm kinh nguyệt trở lại khác nhau. Trường hợp bạn có kinh nguyệt trong 3 trường hợp sau được gọi là bình thường:

  1. Người phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn, có kinh sau 3 tháng-1 năm.
  2. Người phụ nữ đang nuôi con bằng sữa ngoài, có kinh sau 1,5-2 tháng.
  3. Người phụ nữ sinh mổ có kinh sau 2 tháng.

Ngoài các tình huống được tổng hơp trên, nếu kinh nguyệt xuất hiện sẽ được gọi là rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Những mẹ bị rối loạn kinh nguyệt thường có có các dấu hiệu như chu kỳ kinh không đều; rong kinh; máu kinh ra ít; khí hư màu xanh, hôi; máu kinh có huyết đen, đau bụng dưới…

Nguyên nhân gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Theo chuyên gia Y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thống kê và nhận thấy có 3 nhóm nguyên do chính gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh như sau:


Rối loạn kinh nguyệt gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các mẹ

Nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi

Trong quá trình sinh nở và cho trẻ sơ sinh bú có thể gây tình trạng nội tiết tố trong cơ thể của người phụ nữ bị xáo trộn nghiệm trọng. Điều này là lý do chính gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Ngoài ra, khi cho trẻ bú mẹ, cơ thể người mẹ sẽ tiết ra hormone prolactin ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em.

Yếu tố căng thẳng tâm lý

Nhiều người phụ nữ lần đầu làm mẹ cảm thấy áp lực khi chăm sóc con nhỏ. Những bà mẹ đã có kinh nghiệm sinh con, kinh nghiệm nuôi dạy con lại vừa chăm con lớn, vừa chăm trẻ nhỏ. Không chỉ vậy các chuyên gia Cao đẳng Hộ sinh cho biết, với tình trạng cơ thể của người mẹ chưa thực sự hồi phục hoàn toàn. Sau sinh từ 6 tháng – 1 năm nhiều người phụ nữ phải quay trở lại với việc làm hằng ngày. Vấn đề dung hòa giữa 3 yếu tố vấn đề gia đình – công việc cơ quan – chăm sóc sức khỏe bản thân thường khó trọn vẹn. Những vấn đề này khiến nhiều chị em phụ nữ gặp stress, buồn chán gây tình trạng rối loạn hormone nội tiết, bản thân căng thẳng, cáu giận, ảnh hưởng đến sức khỏe của các mẹ nói chung và sức khỏe sinh sản, gây tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ thời kì sau sinh đẻ.

Một số bệnh lý phụ khoa

Trong thời gian mang thai và trải qua cuộc sinh, sức khỏe phụ khoa tại vùng kín của người phụ nữ rất dễ bị vi khuẩn, nấm xâm nhập trong khi sức đề kháng của cơ thể khá yếu. Nhiều người phụ nữ do “chiều chồng” nên “phải“ quan hệ tình dục ngay sau sinh quá sớm. Vì vậy, vấn đề bệnh lý như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, buồng trứng… từ đó gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi sinh là khó cóthể tránh khỏi.


Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là bệnh lý thường gặp

Phụ nữ nên làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Chị em nữ sau sinh ngay khi nhận thấy có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt nên nhanh chóng thăm khám phụ khoa càng sớm càng tốt. Mặc dù bệnh này không gây tình trạng nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để kéo dài có thể ảnh hưởng đến tinh thần cũng như sức khỏe sinh sản về lâu dài. Do vậy, người phụ nữ không nên chủ quan, coi thường.

Một số bệnh lý của người mẹ như bệnh phụ khoa sẽ được nhanh chóng phát hiện nguyên nhân, sử dụng thuốc đặt âm đạo, thuốc rửa phù hợp sẽ nhanh chóng khỏi. Nếu có vấn đề tại buồng trứng, cổ tử cung sẽ được làm các thủ thuật can thiệp sớm tránh gây tình trạng biến chứng.

Các mẹ sau sinh có thể tâm sự cùng người thân, đặc biệt là người chồng để được hỗ trợ trong vấn đề chăm sóc con nhỏ, dọn dẹp nhà cửa… Dành thời gian chăm sóc bản thân, du lịch để cân bằng tâm lý, tránh căng thẳng tinh thần gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Giáo dục trẻ thơ tổng hợp và chia sẻ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội