Những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay ở nhiều lứa tuổi. Vậy bạn có biết những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh là gì?

Những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về ung thư dạ dày mà bạn nên biết.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng khối u ác tính có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan từ dạ dày sang các cơ quan khác. Nó có thể tăng trưởng dọc theo thành dạ dày vào thực quản hoặc ruột non. Ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ 3 gây tử vong liên quan đến ung thư trên thế giới, hiện là một căn bệnh khó chữa.

Ung thư dạ dày có thể lan rộng xuyên qua thành dạ dày và lan sang các hạch bạch huyết lân cận, lan sang các cơ quan như gan, tuyến tụy, đại tràng. Ung thư dạ dày cũng có thể lan sang các phần xa hơn như phổi, các hạc thượng đòn và buồng trứng.

Để tìm hiểu thêm về những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh ung thư dạ dày chúng ta cùng trao đổi với bác sĩ…… hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur.

Bệnh ung thư dạ dày gây ra những triệu chứng gì?

Ung thư dạ dày là bệnh khó phát hiện sớm do trong thời gian đầu của bệnh thường không biểu hiện triệu chứng hoặc các triệu chứng không điển hình. Khi xuất hiện các triệu chứng thường ung thư đã di căn sang các phần khác của cơ thể. Ung thư dạ dày có thể gây ra các triệu chứng sau:

– Ban đầu có thể khó tiêu hoặc ợ chua, ợ nóng.

– Khó chịu hoặc đau ở bụng.

– Ung thư dạ dày khi phát triển làm cho cơ thể suy nhược, mệt mỏi, đầy bụng sau ăn, đau vùng bụng trên, buồn nôn, nôn, tiêu chảy hoặc táo bón.

– Ung thư dạ dày tiếp tục phát triển có thể dẫn tới giảm cân, chảy máu (nôn ra máu hoặc đi ngoài ra máu).

Bất kì một triệu chứng nào kể trên có thể là do ung thư dạ dày hoặc một bệnh khác ít nguy hiểm đến tính mạng gây ra chẳng hạn như virus dạ dày hoặc loét. Khám và xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân.

Nhiều bệnh đường tiêu hóa có thể gây ra chảy máu, vì thế có máu trong phân không nhất thiết có nghĩa là bị ung thư.

Ung thư dạ dày thường xảy ra do nhiều yếu tố, liên quan đến cả yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. Tỉ lệ mắc bệnh ở nam giới gấp đôi nữ giới, estrogen có thể bảo vệ phụ nữ chống lại sự phát triển của căn bệnh này.

Bệnh ung thư dạ dày gây ra những triệu chứng gì?

Bệnh ung thư dạ dày gây ra những triệu chứng gì?

Một số yếu tố liên quan đến sự phát triển của bệnh:

  • Chế độ ăn

Một chế độ ăn chứa nhiều muối, thịt hun khói có tương quan với tỉ lệ gia tăng của ung thư dạ dày.

Nitrat và nitrit được thải trừ khỏi cơ thể nhờ sự chuyển đổi của một số vi khuẩn, trong đó có H.polyri, thành các hợp chất đã tìm thấy gây ung thư dạ dày ở động vật.

Chế độ ăn uống gồm nhiều trái cây và rau củ giàu vitamin C có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

  • Hút thuốc

Hút thuốc làm tăng tỉ lệ ung thư dạ dày đáng kể, liên quan đến cả lượng thuốc hút và thời gian hút. Ngừng hút thuốc làm giảm nguy cơ này. Một nghiên cứu cho thấy ở 40 đối tượng nghiên cứu ước tính nguy cơ này tăng khoảng 1,5 – 1,6 lần và tỉ lệ cao hơn ở nam giới. Ung thư dạ dày do hút thuốc chủ yếu xuất hiện ở phần trên dạ dày gần thực quản.

  • Nhiễm Helicobacter pylori

Nhiễm H.pylori là yếu tố nguy cơ lớn đối với bệnh nhân mắc ung thư dạ dày. H.pylori có thể lây nhiễm cho 50% dân số thế giới, tuy nhiên có ít hơn 5% số người mắc bệnh tiến triển thành ung thư. Cơ chế mà H.polyri gây ra ung thư dạ dày có thể liên quan đến tình trạng viêm mạn tính.

  • Yếu tố di truyền

Khoảng 10% ung thư dạ dày có tiền sử gia đình. Các yếu tố di truyền liên quan đến ung thư dạ dày vẫn chưa được tìm hiểu rõ, mặc dù các đột biến cụ thể đã được xác định trong một nhóm bệnh nhân. Ví dụ như đột biến mất đoạn của gen E-cadherin (CDH1) được phát hiện ở 50% các loại ung thư dạ dày di căn, và sự di truyền trong gia đình là cao.

Một số hội chứng di truyền khác có liên quan tới ung thư dạ dày:

– Ung thư trực tràng di căn hoặc không di căn.

– Hội chứng Li-Fraumeni.

– Hội chứng Peutz-Jeghers.

– Polyp dạ dày.

  • Béo phì

Béo phì là yếu tố gây ung thư dạ dày do nó làm tăng sự phát triển của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Cơ chế chính xác của béo phì liên quan đến trào ngược dạ dày thực quản chưa rõ ràng. Có một số ý kiến cho rằng việc tăng chất béo trong chế độ ăn uống làm gia tăng áp lực lên dạ dày và cơ vòng thực quản. Nguy cơ ung thư biểu mô dạ dày với chứng trào ngược dạ dày thực quản tăng gấp hai lần đối với người béo phì cũng là bệnh của mẹ.

Một số yếu tố nguy cơ khác gây ung thư dạ dày

  • Nhiễm virut Epstein-Barr có thể liên quan đến một dạng hiếm gặp (<1%) của ung thư dạ dày.
  • Thiếu máu ác tính kết hợp với viêm dạ dày tiến triển và thiếu các yếu tố nội tại là một yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày.
  • Tiếp xúc với bức xạ.

Một số yếu tố nguy cơ khác gây ung thư dạ dày

Một số yếu tố nguy cơ khác gây ung thư dạ dày

Qua sự tư vấn của bác sĩ chúng ta đã hiểu thêm được nhiều thông tin về những triệu chứng và nguyên nhân của bệnh ung thu dạ dày. Đây đều là những thông tin rất hữu ích cho mọi người. Nếu có vấn đề gì thắc mắc các bạn có thể gửi câu hỏi đến chương trình để các bác sĩ của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn thêm cho các bạn

Cảm ơn sự tư vấn rất nhiệt tình của bác sĩ.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội