Những rắc rối ngôn ngữ ở bé và vai trò của cha mẹ

Trong quá trình phát triển, em bé của bạn có thể gặp phải một số rắc rối ngôn ngữ và cần có sự can thiệp của cha mẹ trong vai trò hướng dẫn chỉ dạy để bé được phát triển ngôn ngữ một cách tốt nhất.

Những rắc rối ngôn ngữ ở bé và vai trò của cha mẹ

Những rắc rối ngôn ngữ ở bé và vai trò của cha mẹ

Niềm hạnh phúc lớn lao nhất của các ông bố, bà mẹ là khi nghe được những tiếng nói bập bẹ đầu đời của con yêu. Vậy bạn có biết đôi khi trẻ cũng gặp phải những rắc rối trong quá trình tập nói, cha mẹ cần quan tâm để giúp con giải quyết các vấn đề này nhé!

Bé phát âm nhầm (nói ngọng)

Phần lớn các bé chưa có khả năng uốn lưỡi, cử động miệng để tạo những âm thanh chuẩn khi bé nói; chẳng hạn, bé lẫn lộn giữa từ “c” với “t”, “p” với “b”… Tình trạng phát âm nhầm khá phổ biến cho đến khi bé lên 7 tuổi.

Các bé thường học từ bằng đôi tai, học nói đàu tiên từ những người xung quanh; do đó, cha mẹ và những người thân cạnh bé nên phát âm chuẩn. Bạn không nên nói nhanh hoặc cố tình “nhại từ” mà nên nói chậm rãi, nhấn mạnh vào những từ có cách phát âm khó để bé bắt chước.

Bạn cũng không cần kêu ca hoặc ép bé phải nói đúng, nên lặp lại từ bé vừa nói nhưng theo một cách chính xác.

Thực tế, bé phát âm sai có thể do âm thanh cuối cùng thường bị nhỏ xuống, như khi bé nói “kẹo” thì bạn chỉ có thể nghe thấy “kẹ”…Đây cũng là vấn đề mà nhiều bậc phụ huynh muốn nuôi con khỏe cần phải biết.

Nói đớt (khả năng phát âm bị hạn chế)

Bé phát âm không rõ (hoặc không thể phát âm đúng) do có tật trong lưỡi hoặc lưỡi của bé ít có khả năng đặt đúng vị trí khi bé nói.

Bé nói đớt thường có biểu hiện đẩy lưỡi ra ngoài khi phát âm nên khiến âm thanh bật ra ngượng nghịu và không được rành mạch.

Cha mẹ hãy thử kiểm tra xem việc bé thở có gặp trở ngại gì không. Nếu không, bé có thể phải điều trị do mắc chứng cảm, dị ứng hoặc những trục trặc về xoang; vì vậy, bé phải thở bằng mũi và bằng miệng cùng lúc. Việc mở miệng khi thở là nguyên nhân khiến lưỡi của bé trải rộng và bị lộ ra bên ngoài.

Thói quen mút tay cũng góp phần khiến bé bị nói đớt. Đồng thời, bạn cũng nên “khai trừ” những thói quen khác ở bé lên 2 như ngậm ti giả hay ngậm bình sữa. Khả năng nói ở nhiều bé sẽ được cải thiện đáng kể khi bé lên 7 tuổi.

Nói lắp

Dấu hiệu này tương đối phổ biến với những bé đang ở giai đoạn đầu trong hành trình phát triển ngôn ngữ và muốn bộc lộ mong muốn của mình qua lời nói.

Vấn đề rắc rối xảy tới khi não của bé chưa kịp tiếp nhận ngôn từ mà bé đã muốn diễn đạt; cho nên, bé sẽ rơi vào hoàn cảnh phải lặp đi lặp lại một vài từ trong khi chờ tìm được đúng từ bé muốn nói.

Thỉnh thoảng, nói lắp là do bé quá nôn nóng muốn trình bày ý kiến với bạn; bé giận dữ, mệt mỏi, buồn chán cũng khiến việc phát âm khó khăn hơn.

Nói lắp là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ tập nói 

Nói lắp là vấn đề thường gặp ở trẻ nhỏ tập nói 

Cách phản ứng của cha mẹ khi bé nói lắp có vai trò quan trọng. Nên giữ cho giọng của bạn nhẹ nhàng và chậm rãi khi bình luận câu chuyện cùng bé.

Cũng không nên bắt bé phải nói chậm lại; thay vì điều này, bạn nên nói chậm trước và bé sẽ biết cách làm theo.

Giữ cho mắt bạn thoải mái, nở nụ cười và thật kiên nhẫn khi giao tiếp với bé. Nếu thấy bạn hành động vội vàng, bé sẽ có cảm giác bị áp lực nên bé càng nói nhanh – bé càng dễ bị nói lắp hơn. Nếu thấy bạn mệt mỏi, bé sẽ không được tự tin và tỏ ra rụt rè.

Chậm nói, hạn chế khả năng ngôn ngữ

Có nhiều trẻ chậm nói đơn thuần, do người thân ít dạy bé nói, hoặc bé mải chơi không tập trung vào câu chuyện. Trẻ chậm nói đơn thuần vẫn có khả năng hiểu ngôn ngữ và qua thời gian được dạy dỗ trẻ sẽ giao tiếp bình thường.

Để hạn chế trẻ bị chậm nói cha mẹ nên quan tâm nói chuyện với con nhiều hơn, tăng sự tương tác với bé, hạn chế cho trẻ xem các thiết bị công nghệ như điện thoại tivi.

Chậm nói đơn thuẩn không nguy hiểm nhưng dễ bị nhầm lẫn với các biểu hiện bệnh lý khác như tự kỷ, tăng động, chậm phát triển tâm thần vận động…. Vì vậy, nếu thấy trẻ chậm nói, bạn cần đặc biệt quan tâm và đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán tốt nhất.

Dấu hiệu nên đưa bé đi khám

– Bé không có phản ứng khi được cha mẹ gọi tên hoặc bé tỏ ra hờ hững không quan tâm khi được giao tiếp, bé không tập trung vào câu hỏi của mọi người.

– Cuối giai đoạn lên 2 tuổi, bé chỉ nói được vài từ đơn thay vì biết cách ghép câu với 2-4 từ; bé sử dụng từ mới một lần và không thể nhắc lại từ này vào lần sau; bé không hỏi hoặc không phản ứng với những câu hỏi đơn giản từ người đối diện như “Mũ của con đâu?”, “Đây là cái gì?”…. Hoặc nếu phát hiện thấy bất kỳ dấu hiệu lạ nào khác, bạn cũng nên đưa bé đi khám ngay nhé!

Nguồn giaoductretho.net

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội