Những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất bởi chúng cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp con có hệ miễn dịch tốt, sức đề kháng cao và phát triển trí não khỏe mạnh.

Các thành phần có trong sữa mẹ giúp trẻ sinh trưởng và phát triển tốt

Các thành phần có trong sữa mẹ giúp trẻ sinh trưởng và phát triển tốt

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các bác sĩ, chuyên gia thường khuyến cáo nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và có thể gia tăng thêm khi con dưới 1 tuổi, bởi trong sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng tối ưu nhất cho sự phát triển của bé. Vậy lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ là gì và bí quyết giúp mẹ nuôi con 100% bằng sữa mẹ tốt nhất thế nào?

Các thành phần có trong sữa mẹ giúp trẻ sinh trưởng và phát triển tốt

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là một quá trình chăm sóc và nuôi con tự nhiên đã có từ ngàn xưa. Bởi trong sữa mẹ có nhiều thành phần dinh dưỡng và đặc biệt rất tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Một số thành phần có thể kể đến như:

 • Nước: Sữa mẹ chứa rất nhiều nước, cung cấp cho bé lượng nước cần thiết, giúp bé điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, phát triển tốt hơn. Vì thế trong giai đoạn từ 0 – 6 tháng tuổi mẹ không cần bổ sung nước cho trẻ.
 • Chất béo: Chất béo là thành phần quan trọng và chủ yếu có trong sữa mẹ, theo đó chúng có các thành phần quan trọng cho sự phát triển của trẻ như Omega-3, DHA, AA giúp trẻ phát triển trí não toàn diện nhất. Ngoài ra, trong chất béo của sữa mẹ có chứa men tiêu hóa mỡ Lipase giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn, hạn chế đầy hơi, chướng bụng.
 • Protein: Protein ở sữa mẹ tồn tại dưới dạng huyết thanh rất mềm mại, dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa và đặc biệt giàu yếu tố tăng trưởng giúp trẻ phát triển cả trí não và thể chất.
 • Cacbohydrat: Trong sữa mẹ có Lactose và Oligosaccharide được coi là 2 cacbohidrat quan trọng và chủ yếu. Các chất này hỗ trợ sự phát triển trí não, đồng thời giúp hệ tiêu hóa, đường ruột của trẻ hoạt động tốt hơn.

Ngoài những thành phần dinh dưỡng quan trọng trên thì trong sữa mẹ còn chứa rất nhiều các loại men, hormone, enzyme hỗ trợ tiêu hóa, Vitamin và khoáng chất đều là các dưỡng chất chất rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Đặc biệt trong loại sữa này còn chứa rất nhiều chất sắt, canxi, selen tất cả đều dễ hấp thu, giúp trẻ có hệ xương khỏe, răng khỏe và hệ tiêu hóa tốt, trí não phát triển toàn diện, giúp trẻ gia tăng sức đề kháng và tránh được nhiều căn bệnh của con.

Những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ

Với những thành phần dinh dưỡng tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ vừa kể trên thì việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ đem lại những tác dụng tốt cho trẻ mà người mẹ cũng nhận lại được rất nhiều lợi ích. Cụ thể:

 • Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng được nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ trong 6 tháng đầu đời.
 • Sữa mẹ giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động tốt hơn, phòng ngừa được các chứng bệnh nhiễm khuẩn nhất là bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp.
 • Sữa mẹ dễ tiêu hóa phù hợp với dạ dày non nớt của bé và hấp thụ tốt hơn.
 • Sữa mẹ giúp trẻ phát triển toàn diện, đặc biệt là trí não

Không chỉ đem lại lợi ích cho sức khỏe của trẻ mà việc nuôi con bằng sữa mẹ còn đem lại rất nhiều lợi ích cho người mẹ như:

 • Cho trẻ bú sớm sau sinh giúp quá trình sổ rau, kích thích co hồi tử cung, giảm nguy cơ chảy máu sau sinh rất tốt.
 • Cho bé bú thường xuyên sẽ giúp kích thích tăng cường sản xuất sữa và giảm thiểu cảm giác căng tức ở vú mẹ.
 • Cho con bú mẹ cũng giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng ở mẹ.
 • Cho bé bú từ sớm cũng sẽ giúp tăng cường tình cảm mẹ con hơn.
 • Mẹ nuôi con bằng sữa tự nhiên sẽ làm chậm quá trình có kinh của mẹ.
 • Cho con bú giúp mẹ đốt cháy calo,
 • Nuôi con bằng nguồn sữa mẹ cũng tiết kiệm chi phí mà lại an toàn cho sức khỏe của con.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá mà không một loại sữa nào có thể so sánh được, vì thế mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ trong những năm tháng đầu đời và bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết để con có thể sinh trưởng phát triển tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội