Ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Lối sống thiếu khoa học, thức khuyan nhiều, ăn đồ ăn nhanh khiến nhiều bạn trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là trước và trong mỗi mùa thi cử. Vậy làm thế nào để khắc phục?

Ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Ngày càng nhiều người trẻ mắc chứng rối loạn tiêu hóa

Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng ta hãy cùng trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng rối loạn tiêu hóa.

Thế nào là hiện tượng rối loạn tiêu hóa?

 • Rối loạn tiêu hóalà một hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện
 • Bênh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng có thể gây ra những bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày
 • Các triệu chứng thường gặp: đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, nặng thì có thể bị táo bón hoặc tiêu chảy.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa như sau:

 • Lo lắng, căng thẳng khi chuẩn bị bước vào phòng thi là những cảm giác hết sức tự nhiên của các thí sinh, đặc biệt là trong kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPT quốc gia đang diễn ra trên cả nước. Tuy nhiên, sự căng thẳng quá mức sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến đường tiêu hóa.
 • Hệ tiêu hóa có liên quan mật thiết đến sức khỏe tinh thần của chúng ta. Stress có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh của đường tiêu hóa, có thể lần lượt phá vỡ sự cân bằng của quá trình tiêu hóa.
 • Stress làm giảm lưu thông máu khiến máu tới các cơ quan không đủ, làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa dẫn đến hệ tiêu hóa suy yếu, cơ thể mệt mỏi.
 • Stress ảnh hưởng tới nhu động ruột, ruột co bóp ít khiến thức ăn bị lưu giữ trong đường ruột lâu và bị hấp thu hết nước khiến phân quá khô sẽ gây ra táo bón, ngược lại khi ruột co bóp quá nhiều khiến phân bị đẩy ra ngoài quá sớm khi chưa được hấp thu bớt nước và muối khoáng sẽ gây ra tiêu chảy. Nhu động ruột càng tăng càng dễ gây ra tiêu chảy và ngược lại, càng trì trệ càng gây ra táo bón.
 • Để giảm áp lực về việc thi cử, các em nên có thời gian biểu học hợp lí, có thời gian nghỉ ngơi phù hợp cho bản thân để việc ôn tập đạt được kết quả cao.

Thế nào là hiện tượng rối loạn tiêu hóa?

Thế nào là hiện tượng rối loạn tiêu hóa?

Chuyên gia y tế khuyên bạn nên làm gì để cải thiện hiện tượng rối loạn tiêu hóa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bữa ăn với thực đơn giàu đạm, ít tinh bột kết hợp với một số loại rau, củ, quả hợp lý sẽ xua cơn buồn ngủ và tăng cường các hoạt động của trí não.

 • Về đồ uống: Mỗi ngày, các em nên uống từ 1,5 đến 2 lít nước. Các em nên uống nhiều nước hoa quả; hạn chế uống nước có gas và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê.
 • Nếu có điều kiện, các em cũng nên uống từ 1 – 2 cốc sữa/ngày (hoặc ăn sữa chua). Tuy nhiên, nhiều em uống đến 4 – 5 cốc sữa/ngày là không thực sự tốt.
 • Dù trong quá trình ôn thi, thời gian quý như vàng, nhưng các em cố gắng đảm bảo cho giấc ngủ tối thiểu phải 6 tiếng/ngày. Học sinh cũng nên ngủ trưa trong vòng 1 tiếng để giúp các bộ phận của cơ thể, cũng như tế bào não được nghỉ ngơi, phục hồi chức năng.
 • Bác sĩ đã cho chúng ta thấy rõ hơn việc tạo áp lực trong mùa thi sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa thế nào? Nên các bậc phụ huynh cũng hết sức lưu ý vấn đề này cho con em mình, không nên tạo áp lực hãy tạo tâm lí thoải mái cho các em để đạt được kết quả cao trong mùa thi sắp tới cũng như không gặp phải những khó khăn khi đi thi nếu có vấn đề về đường tiêu hóa xảy ra.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội