Một số biện pháp giúp thai phụ dễ sinh con hơn

Có nhiều cách giúp bạn thoải mái khi sinh, như mát-xa cơ hoặc gây tê ngoài màng cứng. Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các biện pháp này nhé.

Một số biện pháp giúp thai phụ dễ sinh con hơn

Nhiều phụ nữ may mắn sinh nở tương đối dễ dàng. Nhưng một số chị em khác vượt cạn rất chật vật với những cơn đau không ngờ. Có rất nhiều cách để bạn cảm thấy thoải mái khi sinh. Bạn có thể học và thực hành các kỹ thuật giúp giảm đau tự nhiên trước khi sinh cũng như áp dụng nhiều biện pháp hiệu quả khác trong quá trình chuyển dạ; thuốc men và thủ thuật y khoa cũng luôn cần có sẵn khi cần thiết.

Phương pháp giảm đau tự nhiên không can thiệp y khoa

Trang kinh nghiệm chăm con chia sẻ: Kỹ thuật thư giãn. Đây là kỹ thuật giúp giảm bớt sự căng cơ và các cơn đau đẻ. Phương pháp này được các bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh và chị em phụ nữ chia sẻ rộng rãi hơn bất cứ phương pháp giảm đau không can thiệp y tế nào khác. Bạn có thể học và thực hành ngay từ khi mang thai để cảm thấy dễ dàng áp dụng trong lúc sinh.

Xoa bóp. Nên nhờ người xoa bóp tay, chân, lưng trong khi sinh, giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và giảm đau.

Đong đưa. Dành nhiều thời gian ngồi ghế bập bênh, hít thở và thư giãn trong khi cơ thể bạn nhẹ nhàng di chuyển tới lui trên ghế.

Đi bộ. Tăng cường đi bộ thường xuyên, dù chỉ là đi qua lại quanh giường sẽ giúp bạn giảm bớt sự khó chịu, làm các cơn co thắt mạnh và đều đặn hơn.

Thay đổi tư thế. Không nên giữ nguyên một tư thế quá một giờ đồng hồ, và không nên chỉ nằm đặt lưng xuống giường. Thay vì vậy, nên ngồi dậy trên giường hoặc trên ghế, nằm nghiêng một bên, ngồi và lắc lư trên bóng cao su dành cho bà bầu, hoặc ngả người về phía trước lưng ghế hoặc giường sinh.

Thủy liệu pháp. nên cố gắng ngồi trong bồn tắm, xịt vòi nước vào lưng, hoặc nằm trong bồn nước sục. Không phải bệnh viện phụ sản nào cũng trang bị phòng tắm hay bồn nước trong phòng, cho nên nếu bạn muốn áp dụng phương pháp sinh dưới nước, nên chú ý thu xếp trước.

Chườm nóng hoặc chườm lạnh. Dùng miếng băng nóng hoặc gói đá lạnh áp vào lưng sẽ giúp giảm căng cơ, cải thiện tuần hoàn và cảm giác tê cứng.

Thở đều nhịp. Những đợt thở đều sẽ giúp bạn thấy thoải mái và hướng sự tập trung khỏi các cơn đau khi co thắt.

Âm nhạc. Nhớ chuẩn bị sẵn những bài nhạc thư giãn mà bạn yêu thích trong điện thoại, iPod hoặc máy tính xách tay. Chú ý bạn không nên dùng tai nghe nhạc.

Phương pháp giảm đau tự nhiên không can thiệp y khoa

Dược phẩm và gây mê

Thuốc an thần. Bạn có thể được tiêm một mũi thuốc an thần nếu quá căng thẳng, mặc dù thuốc an thần dễ gây nên tình trạng lơ mơ, thiếu tỉnh táo. Thuốc an thần có thể được dùng vào bất cứ lúc nào trong khi sinh, kèm theo các kỹ thuật không can thiệp y tế nêu trên, nhằm hỗ trợ cho quá trình chuyển dạ diễn ra suôn sẻ.

Gây tê ngoài màng cứng. Một mũi tiêm đưa thuốc vào tủysống của bạn – sẽ làm bạn mất hầu hết các cảm giác trong quá trình sinh nở. Mũi tiêm này có tác dụng trong vòng 30 phút. Dù cho việc gây tê ngoài màng cứng giúp đại đa số phụ nữ giảm đau hoàn toàn thì cũng có những rủi ro bạn cần phải lưu ý trước: Nếu tiêm quá sớm, trước khi bạn sẵn sàng cho việc rặn đẻ thì việc gây tê ngoài cứng sẽ làm chậm dần hoặc thậm chí ngừng hẳn các cơn co thắt, bắt buộc bác sĩ phải có biện pháp can thiệp nhằm hỗ trợ quá trình này tiếp tục.

Gây tê ngoài màng cứng có thể làm cho bạn tụt huyết áp, sự thư giãn cơ bụng và khả năng ngưng rặn của sản phụ tăng lên, dẫn đến khả năng bác sĩ và các nữ hộ sinh phải lôi em bé ra khỏi âm đạo bằng kẹp. Việc ngưng rặn đẻ cũng như thư giãn cơ bụng thậm chí còn dẫn đến nguy cơ phải mổ lấy thai. Vì vậy, nên thảo luận cặn kẽ với bác sĩ mọi mặt ưu và nhược điểm của phương pháp này trước khi sinh.

Rất khó để biết trước bạn sẽ muốn áp dụng biện pháp xoa dịu tự nhiên không can thiệp hay biện pháp có can thiệp y tế. Trong quá trình chuyển dạ, tùy theo biểu hiện và độ dài của nó mà bạn có quyền quyết định chọn phương pháp sinh nào. Điều quan trọng bây giờ là bài tập về nhà cho bạn. nên tìm kiếm thông tin thật kỹ về tất cả các phương pháp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ, và nhất là nên tin vào bản thân để tự mình đưa ra được quyết định đúng đắn nhất trong việc sinh con.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội