Một số điều về xét nghiệm máu bạn nên biết

Vào viện vì bất kỳ lý do gì hay đi khám sức khỏe định kỳ thì xét nghiệm máu thường được lấy nhiều nhất. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để việc xét nghiệm máu được thuận lợi, đem lại kết quả chính xác.

Những điều cần biết khi xét nghiệm máu

Những điều cần biết khi xét nghiệm máu

Bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các bài xét nghiệm máu như xét nghiệm đường huyết, tuyến giáp, canxi và nồng độ hemoglobin đều đặn để đảm bảo sức khỏe. Theo nguyên tắc, các phòng xét nghiệm sẽ chẩn đoán kết quả của bạn dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau để đưa ra kết quả cuối cùng. Dưới đây là một số điều không phải lúc nào bác sĩ cũng chia sẻ mà bạn nên biết về xét nghiệm máu để có kết quả chính xác nhất.

Những điều gì về xét nghiệm máu bạn nên biết?

Theo cô Trần Thị Yến giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ  một số điều cần nhớ khi người bệnh đi xét nghiệm máu.

  • Bạn có thể nhịn ăn trước khi xét nghiệm máu

Một số loại xét nghiệm máu có thể yêu cầu bạn nhịn ăn trước khi tiến hành. Theo nguyên tắc chung, bạn không nên ăn trong 8–12 tiếng trước khi xét nghiệm máu. Tuy nhiên, bạn cần phải xác nhận lại kỹ lưỡng với bác sĩ về vấn đề này. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên hút thuốc, nhai kẹo cao su hoặc tập thể dục trước khi xét nghiệm máu.

  • Lượng máu có thể khác nhau tùy xét nghiệm

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao một số nơi khám lại rút nhiều máu hơn những nơi khác thì đừng lo lắng. Có nhiều bài xét nghiệm sẽ cần máu nhiều hơn một chút. Nếu để ý thì sẽ thấy rằng mỗi ống lấy máu sẽ có nắp đậy khác màu nhau để các mẫu máu của bạn không bị lẫn lộn. Một số ống máu có chất bảo quản, một số ống được giữ ở nhiệt độ phòng trong khi những ống khác cần được đông lạnh. Do mỗi bài xét nghiệm máu yêu cầu điều kiện máu khác nhau nên việc lấy thêm máu là chuyện bình thường.

Nắm vững nguyên tắc khi đi xét nghiệm máu sẽ giúp kết quả xét nghiệm tốt hơn

Nắm vững nguyên tắc khi đi xét nghiệm máu sẽ giúp kết quả xét nghiệm tốt hơn

  • Kết quả có thể khác nhau theo giới tính

Khi đã có kết quả xét nghiệm máu, bạn không nên lên mạng tra xem các chỉ số của mình có bình thường không vì kết quả xét nghiệm của mỗi người có thể rất khác nhau. Điều này đặc biệt đúng khi so sánh kết quả kiểm tra xét nghiệm máu giữa nam và nữ. Ví dụ, chỉ số tổng phân tích tế bào máu  bình thường ở nam giới là khoảng 5–6 triệu tế bào mỗi microlit, trong khi nữ giới chỉ có khoảng 4–5 triệu tế bào máu mỗi microlit.

  • Bác sĩ thường không giải thích kết quả

Các bác sĩ có thể chỉ trả kết quả mà không giải thích thêm về chỉ số đường huyết, số tổng phân tích tế bào máu, sức khỏe tuyến giáp… nếu các chỉ số trên tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhờ bác sĩ so sánh kết quả vừa nhận được với các kết quả xét nghiệm máu trước đó xem có gì bất thường không.

  • Kết quả xét nghiệm máu có thể sai

Cũng giống như kết quả thử thai, kết quả xét nghiệm máu cũng có thể sai sót. Đôi khi, có những virus xuất hiện ngay sau khi bạn vừa xét nghiệm xong nên bạn vẫn có thể bị bệnh dù kết quả là âm tính. Vậy nên bạn hãy xét nghiệm lại nếu thấy các triệu chứng bất thường.

  • Kết quả có thể khác nhau theo nơi xét nghiệm

Trên thực tế, mỗi phòng xét nghiệm sẽ đặt ra các phạm vi tham chiếu khác nhau cho bài xét nghiệm máu. Vì vậy, kết quả xét nghiệm của bạn có thể tốt ở một phòng xét nghiệm song có thể có vấn đề ở một phòng xét nghiệm khác.

Ngoài ra, sự khác biệt về kết quả còn phụ thuộc vào thời gian xét nghiệm trong ngày và những gì bạn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm.

Hi vọng với những chia sẻ của cô Trần Thị Yến giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giúp chúng ta hiểu rõ về vấn đề trong việc xét nghiệm máu.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội