Làm sao để con nhỏ hết mồ hôi trộm?

Cha mẹ cần làm gì khi con ra quá nhiều mồ hôi ở nhiều vị trí khác nhau như tay chân, nách, trán,… Tình trạng ra mồ hôi trộm có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Làm sao để con nhỏ hết mồ hôi trộm?

Mồ hôi trộm xuất hiện khi nào?

Mồ hôi sinh lý xuất hiện khi thời tiết nóng nực, mặc quá nhiều quần áo, nhà cửa chật chội, nóng bức tuy nhiên mồ hôi trộm xuất hiện ngay cả khi thời tiết lạnh, mặc quần áo thoáng mát. Khi các con không vận động, đặc biệt vào ban đêm mà đổ mồi hôi thì được gọi là mồ hôi trộm. Mồ hôi thường ra nhiều nhất ở lưng, trán, nách, háng, bàn tay, bàn chân vì đó là một số nơi có nhều tuyến mồ hôi dưới da.

Nguyên nhân ra mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ là gì?

Nguyên do thường gặp là do trẻ nhỏ thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm. Trẻ nhỏ thường quấy khóc, ngủ không yên hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích, đồng thời trẻ nhỏ hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt trẻ nhỏ ra mồ hôi lúc ngủ.

Do mẹ đắp quá nhiều chăn cho con mình hoặc phòng ngủ của trẻ bí hơi không có chỗ thông gió tạo nên sự nóng bức ngột ngat, làm trẻ nhỏ ngủ cảm thấy khó chịu nên dễ toát mồ hôi cùng với hệ thần kinh của trẻ nhỏ chưa ổn định đang trong giai đoạn phát triển, hoàn thiện.

Mồ hôi trộm nhiều ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

Đi kèm cùng ra mồ hôi trộm, trẻ nhỏ thường có một số triệu chứng như bứt rứt, khó chịu, mệt mỏi, ngủ không yên giấc, hay giật mình, hay quấy khóc, biếng ăn, gầy sút, chậm phát triển.

Khi mồ hôi ra quá nhiều và liên tục, cơ thể sẽ mất đi một lượng nước và muối. Sự mất nước và muối sẽ khiến cơ thể trẻ nhỏ yếu đi, người mệt hơn. Nếu hiện tượng này kéo dài và liên tục ngày này sang ngày khác, cơ thể trẻ nhỏ sẽ bị suy kiệt và mắc một số bệnh lý ở trẻ nhỏ. Cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám.

Mồ hôi trộm xuất hiện khi nào?

Chuyên gia y tế chia sẻ phương pháp ngăn chặn ra mồ hôi trộm

Để ngăn chặn ra mồ hôi trộm ở trẻ, chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur bật mí một số điểm lưu ý với các mẹ như sau:

  • Tuyến mồ hôi do hệ thần kinh phó giao cảm chi phối. Vì một số nguyên nhân nào đó như nóng, căng thẳng, stress… thần kinh phó giao cảm bị kích thích làm tăng tiết mồ hôi. Hãy để phòng của trẻ nhỏ cần phải thông thoáng, sạch sẽ. Luôn tạo cho trẻ nhỏ môi trường phát triển tốt nhất.
  • Sau khi con ngủ dậy, nếu con ra nhiều mồ hôi mẹ cần kiểm tra xem có phải phòng quá nóng, nhiệt độ môi trường cao hay do mẹ quấn nhiều quần áo, tã lót cho trẻ.
  • Ngoài ra các mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng đường uống. Bổ sung thêm calci cho trẻ, cho trẻ nhỏ ăn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, sử dụng một số thực phẩm giàu calci, không cho trẻ nhỏ ăn quá nhiều tinh bột, vô tình ngăn cản sự hấp thu canxi của trẻ.
  • Trong quá trình chăm sóc con, các mẹ có thể cho con ăn cháo đậu, cháo lá dâu, cháo trai, cháo cá quả, cháo sò, cháo hến, chào gốc hẹ… đây là một số món ăn dân gian giúp các bé hạn chế ra mồ hôi trộm rõ rệt.
  • Ngoài ra, ra mồ hôi trộm có thể do trẻ nhỏ thiếu calci do thiếu vitamin D. Vitamin D giữ vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa calci. Giúp cho cơ thể hấp thu calci tốt hơn. Vì vậy một trong một số biện pháp để ngăn chặn ra mồ hôi trộm hiệu quả là bổ sung thêm vitamin D cho trẻ. Bạn có thể bổ sung thêm vitamin D cho trẻ nhỏ bằng phương pháp tắm nắng cho trẻ.
  • Thời điểm tắm nắng cho trẻ nhỏ tốt nhất là từ 7 – 9 giờ sáng: Tắm nắng trong vòng 30 phút đến 1 tiếng. Thời điểm này, ánh sáng mặt trời có chứa một số tia xạ tốt, hấp thu qua da, vitamin D được tổng hợp

Mồ hôi trộm nhiều ảnh hưởng như thế nào đến trẻ?

 “Đây là nguồn vitamin D dồi dào có trong tự nhiên mà các làm lại cực kỳ đơn giản đem lại hiệu quả lại cao, không tốn chi phí nhiều. Đừng sợ con bạn đen bạn nhé, vì nếu được tắm nắng con bạn sẽ trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn.” – các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ.

  • Nếu trẻ nhỏ ra mồ hôi trộm và vẫn ăn ngủ tốt, phát triển bình thường thì cha mẹ không nên lo lắng quá. Khi trẻ nhỏ lớn dần lên sẽ hết. Một số mẹ nên chú ý thấm mồ hôi cho trẻ nhỏ liên tục, tránh để mồ hôi thấm vào cơ thể gây nhiễm lạnh.

Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, các bậc cha mẹ khi thấy con có biểu hiện bất thường nên đưa con đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: Giáo dục con nhỏ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội