Làm sao để có đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn?

Nuôi con bằng sữa mẹ luôn là điều tốt nhất nhưng thực tế tình trạng ít sữa, mất sữa rất nhiều. Vậy làm sao để mẹ nhiều sữa, chất lượng sữa tốt cho con phát triển toàn diện nhất.

Làm sao để có đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn?

Làm sao để có đủ sữa để nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn?

Bác sĩ Bùi Thị Huỳnh – Giảng viên Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur sẽ chia sẻ tới bạn đọc những cách để mẹ có được nguồn sữa dồi dào

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ mà không loại thức ăn nào sánh bằng

Sữa mẹ phù hợp nhất với con bởi sữa mẹ chứa tất cả các dưỡng chất như chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất, và các yếu tố vi lượng mà con bạn cần để phát triển khỏe mạnh, với lượng cần thiết cho nhu cầu của từng độ tuổi của bé. Sữa mẹ cung cấp kháng thể giúp con khỏe mạnh, chống lại nhiều bệnh lý nhiễm khuẩn.

Sữa mẹ còn tiện lợi, kinh tế và gắn kết tình cảm mẹ con, điều mà sữa công thức không có được. Vì thế, tốt nhất nên nuôi con bằng sữa mẹ hoàn trong trong 6 tháng đầu đời và duy trì cho con bú mẹ kết hợp với ăn dặm cho tới khi con được 18-24 tháng

Mẹ không đủ sữa cho con phải làm sao?

Có nhiều bà mẹ than phiền không đủ sữa cho con, phải cho ăn thêm sữa ngoài, ăn dặm từ rất sớm ( trước 6 tháng). Trong khi khuyến cáo là trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Bác sĩ Huỳnh có đưa ra những lời khuyên sau để mẹ có nhiều sữa cho con:

Đầu tiên mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý. Không kiêng khem quá nhiều, không hạn chế uống nước như sai lầm của nhiều nơi. Mẹ phải uống đủ từ 2,5 – 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo tiết sữa cho con. Chế độ ăn đa dạng, những thực phẩm lợi sữa cũng nên bổ sung nhưng không nên lạm dụng khiến mẹ ngán, sợ, tâm lý căng thẳng.

Tiếp theo tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi đầy đủ. Mẹ cần đảm bào ngày ngủ đủ từ 8h nhất là trong những ngày đầu sau đẻ cần nghỉ ngơi nhiều hơn. Tư tưởng cần thoải mái, tin tưởng mình có đủ sữa cho con, sự động viên từ người thân đặc biệt từ chồng có vai trò rất quan trọng. Gia đình cũng không nên gây áp lực cho mẹ, tránh stress bởi cơ chế tiết sữa ngoài động tác mút của con còn chịu ảnh hưởng của cơ chế thần kinh.

Mẹ không đủ sữa cho con phải làm sao?

Mẹ không đủ sữa cho con phải làm sao?

Và điều quan trọng khi muốn nuôi con khỏe là muốn nhiều sữa cần tăng cường cho con bú và bú đúng cách sẽ kích thích tăng tiết sữa. Cho con bú thường xuyên theo nhu cầu, khi bú xong cần vắt hết sữa thừa để bầu vú rỗng sẽ kích thích sản xuất sữa nhiều hơn.

Nhiều mẹ ít sữa có tâm lý không vắt mà để dành trong ngực đến đêm cho con bú, điều này sẽ gây ra tác dụng ngược làm cho cơ thể sản xuất ít sữa dần đi.

Trẻ ngậm bắt vú đúng cách là: Quầng vú phía trên còn nhiều hơn phía dưới, cằm trẻ chạm vào vú mẹ, môi dưới của trẻ hướng ra ngoài, miệng trẻ mở rộng, từ từ đưa đầu vú vào sâu trong miệng trẻ, miệng của trẻ phải ngậm gần hết quầng thâm của núm vú.

Ngoài ra, mẹ cần chú ý đến tư thế nằm của bé: Đầu và thân trẻ đảm bảo nằm trên cùng một đường thẳng, bụng trẻ áp sát vào bụng mẹ, mặt trẻ quay vào vú mẹ, mũi trẻ đối diện với núm vú. Để hỗ trợ bé bú, mẹ nên đặt ngón tay tựa vào thành ngực phía dưới vú, ngón tay trỏ nâng vú và ngón tay cái để ở phía trên. Tuy nhiên, các ngón tay của bà mẹ không nên để quá gần núm ti khiến trẻ khó ngậm đầu ti.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội