Lạm dụng thuốc kháng sinh đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em

Dùng không đúng cách hay lạm dùng thuốc kháng sinh trong điều trị bệnh không chỉ làm trì hoãn việc điều trị mà còn có thể gây cho bệnh rơi vào tình trạng trở nặng hơn.

 

 

 

 

<center><em>Làm dụng thuốc kháng sinh đặc biệt là rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ</em></center>

Làm dụng thuốc kháng sinh đặc biệt là rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

 

Việc sử dụng thuốc thuốc kháng không đúng cách, tự ý, lạm dụng thuốc, không tuân theo liệu trình trong điều trị bệnh theo hướng dẫn Bác sĩ/Dược sĩ Cao đẳng Dược thì ngoài việc tình trạng bệnh sẽ bị trì trệ không được khắc phục nhanh cóng mà còn dẫn đến tình trạng gia tăng sự kháng thuốc, mất tác dụng chữa bệnh khi dùng kháng sinh. Đồng thời còn có thể gây ra những tác dụng bất lợi đến sức khỏe không mong muốn cho người bệnh dùng thuốc. Việc làm dụng thuốc kháng sinh đặc biệt là rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ cụ thể thông tin như sau:

 

Gây ngộ độc

 

Thuốc kháng sinh hay là bất cứ một loại thuốc nào khi được đưa vào cơ thể con người đều sẽ được hấp thụ và chuyển hóa ở gan cuối cùng là được đào thải qua thận. Theo đó, mà gan sẽ là đường tiếp nhận đầu tiên và gây ra phản ứng. Gan, thận ở trẻ em còn rất yếu, chức năng chưa được hoàn thiện và đào thải chậm, nên nếu lạm dụng thuốc kháng sinh thường xuyên sẽ gây tình trạng tích tụ và gây ra ngộ độc.

 

Lạm dùng thuốc kháng sinh gây dị ứng, tiểu đường và béo phì 

 

Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng khiến trẻ béo phì và bị tiểu đường là một nguy hiểm có thể xảy ra mà ít ai ngờ đến. Nguyên nhân là ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn có hại thì thuốc kháng sinh còn làm hại đến vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ em làm thay đổi sự bảo vệ cân bằng của đường ruột dẫn đến cách thức hấp thụ thức ăn cũng bị thay đổi, tăng lượng calo hấp thụ. Do đó, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ nhỏ sử dụng thuốc kháng sinh trừ trường hợp cấp thiết.

 

Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh còn chứa một số phẩm màu có gây ra tương tác với ibuprofen và acetaminophen, là các thuốc hay thường dùng cho trẻ. Chỉ cần một lượng rất nhỏ phụ gia cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng ở trẻ em bị mẫn cảm.

 

<center><em>Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ vào trường hợp cấp thiết</em></center>

Sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ vào trường hợp cấp thiết

Kháng kháng sinh

 

Việc lạm dụng trogn dùng thuốc kháng sinh cho trẻ  em đang khiến cho sức đề kháng của thế hệ trẻ em bị dần yếu đi. Hiện tượng bị lờn thuốc, kháng kháng sinh làm cho việc điều trị các bệnh thông thường trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, vi khuẩn giờ đây có khả năng kháng lại đại đa số các loại thuốc kháng sinh.

 

Lạm dụng kháng sinh gây tiêu chảy tăng nguy cơ tử vong

 

Dược sĩ, giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ; Phần lớn các bệnh cảm cúm nguyên nhân chủ yếu là do virus gây ra, do đó trong trường hợp này việc dùng thuốc kháng sinh không thể điều trị được trị bệnh mà còn gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ như là: tiêu chảy, khiến cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng và tăng nguy cơ tử vong.

 

Để đạt được hiểu quả tối đa trong điều trị bệnh với kháng thuốc sinh, người bên cần phải được sự cho phép tư vấn, hướng dẫn dùng thuốc của bác sĩ hoặc dược sĩ khi sử dụng thuốc kháng sinh hoặc khi có các tác dụng phụ hay phản ứng không mong muốn xảy ra hay đến các cơ sở y tế, bệnh viện để các bác sĩ xử trí kịp thời.

 

Xem thêm tại giaoductretho.net 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội