Khi nào cha mẹ nên cho trẻ uống sữa hạt?

Sử dụng sữa hạt thay thế sữa công thức, sữa bò hiện đang là sự lựa chọn của nhiều ông bố bà mẹ trong công cuộc nuôi con. Tuy nhiên việc cho con tiếp cận với sữa hạt sớm liệu có an toàn và đủ dinh dưỡng?

Hàm lượng giá trị dinh dưỡng trong sữa hạt

Sữa hạt là gì?

Được biết sữa hạt là tên gọi các loại thức uống chế biến từ các loại hạt. Vì thế, chúng ta có khá nhiều loại sữa “thực vật” với tên gọi theo loại hạt để chế biến như sữa đậu nành, sữa đậu phộng, sữa đậu xanh, sữa ngô (bắp)… Và việc uống sữa hạt có tác dụng dinh dưỡng hoàn toàn tương tự như khi ăn các loại hạt chế biến ra chúng, khác nhau duy nhất là ở dạng lỏng nhũ tương thay dạng hạt rắn mà thôi.

Ưu điểm cảu sữa hạt chính là lượng chất bột đường thấp hơn trong ngũ cốc, lượng chất đạm, đặc biệt trong đậu, khá cao. Lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo không no nhiều nối đôi, nhiều chất xơ. Nhiều vitamin, khoáng chất, và nhiều chất chống oxy-hóa. Vì thế, sữa hạt là thức uống bổ sung dinh dưỡng rất tốt. Tuy nhiên những đối tượng nào nên sử dụng sữa hạt.

Trẻ trên 1 tuổi là thời điểm thích hợp nhất để cho con dùng sữa hạt

Trẻ mấy tuổi thì được dùng sữa hạt?

Nuôi con khỏe mạnh là mong muốn của rất nhiều ông bố bà mẹ, vì thế mà nhiều gia đình đã sử dụng sữa hạt để thay thế hoàn toàn sữa bò và sữa công thức trong việc nuôi con nhỏ. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta chỉ nên dùng 1 vài lần trong tuần, chứ không nên dùng sữa hạt để thay thế sữa bò/sữa công thức, nhất là với trẻ dưới 1 tuổi. Theo đó độ tuổi thích hợp nhất để trẻ dùng sữa hạt chính là trên 1 tuổi và mẹ nên cho con dùng xen kẽ cùng sữa bò và sữa công thức. Còn đối với trẻ dưới 1 tuổi thì sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng cần thiết và tốt nhất cho trẻ mà không có một loại sữa nào có thể thay thế được. Bên cạnh đó việc cha mẹ sử dụng sữa hạt thường xuyên có thể gây nên tình trạng thiếu hoặc dư thừa một vài chất cần thiết trong giai đoạn con đang lớn.

Những lưu ý khi dùng sữa hạt cho trẻ nhỏ:

  • Nên chọn những loạt hạt rõ nguồn gốc, không sử dụng chất bảo quản.
  • Sữa hạt khi nấu xong cần bảo quản trong tủ lạnh và chỉ để được 48h sau khi nấu.
  • Nên sử dụng cho trẻ những loại sữa hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao như: óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ, đậu tương, yến mạch…
  • Cho trẻ uống sữa hạt vào các bữa phụ trong ngày và tuần nên sử dùng từ 2- 3 lần.
  • Chất tạo ngọt trong sữa hạt nên lấy từ quả chà là, đường mía, đường dừa… không nên sử dụng đường tinh luyện.

Để tốt nhất cho sự phát triển của bé thì trong giai đoạn nuôi con nhỏ mẹ nên sử dụng những loại sữa sau cho con như: sữa tươi tiệt trùng, sữa công thức, sữa bò, váng sữa, sữa chua, sữa hạt, sữa nguyên kem. Mỗi một loại sữa đều mang đến những giá trị khác nhau tốt cho sự phát triển và cần thiết cho trẻ nhỏ. Ngoài sữa ra đối với trẻ trên 1 tuổi mẹ cũng nên bổ sung nhiều thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày như cá, trứng, thịt, ngũ cốc, hoa quả để đẩm bảo tốt nhất cho sự phát triển ở con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội