Hướng dẫn cách xử trí vết thương bị chó cắn đúng cách

Bị chó cắn là tai nạn khá phổ biến nhưng rất nguy hiểm, đặc biệt với trẻ nhỏ. Người bị chó cắn có thể nhiễm virus gây bệnh dại và  tử vong nếu không được sơ cứu và điều trị ngay.

Hướng dẫn cách xử trí vết thương bị chó cắn đúng cách

Hướng dẫn cách xử trí vết thương bị chó cắn đúng cách

Vậy làm thế nào để xử trí hiệu quả nhất khi bị chó cắn? Hãy cùng theo dõi thông tin được cung cấp bởi giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur về vấn đề này nhé!

 Xử lý vết thương bị chó ngắn rất quan trọng

Khi có vết thương bị chó cắn thì bạn cần giữ được sự bình tĩnh đối với cả người sơ cứu và nạn nhân bị chó cắn cho dù tình hình thế nào để việc sơ cứu và xử lý những bước tiếp theo đạt hiệu quả. Trường hợp nạn nhân bị chó cắn là trẻ nhỏ, ngay lập tức người lớn cần trấn an trẻ nhằm tránh cho trẻ bị hoảng loạn, sợ hãi.

Trước tiên phải cách ly nạn nhân với con chó đã cắn và tiến hành các bước xử lý vết thương chó cắn đúng chuẩn.

Để tiến hành sơ cứu cho nạn nhân bị chó cắn trước tiên  bạn cần cách ly nạn nhân với con chó đã cắn để tránh trường hợp theo thói quen quán tính nó sẽ cắn tiếp đối với nạn nhân và người sơ cứu. Bạn cũng cần lưu ý không nên cố gắng bắt giữ và giết con chó ngay lúc đó sẽ rất nguy hiểm và vì phải để theo dõi trong 7-15 ngày bởi tình trạng sức khỏe của con chó đã cắn sẽ có tác động rất lớn đến tiến trình điều trị vết thương và sức khỏe của nạn nhân.

Các bước tiến hành sơ cứu vết thương khi bị chó cắn

Để bảo vệ sức khỏe của bạn thân và phòng tránh một số bệnh của con nguy hiểm sau khi bị chó cắn như bệnh dại, bạn cần tiến hành các bước sau:

– Đầu tiên là làm sạch vết thương đây là bước quan trọng nhất khi sơ cứu vết thương khi bị chó cắn. Bạn nên rửa nhẹ nhàng vết thương dưới vòi nước chảy, dùng bông tiệt trùng cùng với xà phòng diệt khuẩn để loại bỏ tất cả mầm bệnh và không làm tổn thương thêm.

Các bước tiến hành sơ cứu vết thương khi bị chó cắn

Các bước tiến hành sơ cứu vết thương khi bị chó cắn

– Sau khi rửa sạch vết thương thì phải sát trùng kỹ vết thương bị chó cắn:

+ Dùng bông lau khô vết thương

+ Bạn dùng cồn,nước muối pha loãng hoặc oxy già để sát trùng vết thương chó cắn, loại bỏ vi khuẩn hiệu quả. Chỉ dùng một lượng vừa đủ cho lên vết thương và sát khuẩn nhẹ nhàng tránh làm tổn thương nghiêm trọng hơn nhé !

– Tiến hành cầm máu vết thương cho nạn nhân bị chó cắn: Nâng cao vùng bị thương nếu có thể để tránh cho vết thương bị chảy máu quá nhiều sau đó dùng băng sạch băng ép vết thương để cầm máu.

– Đưa nạn nhân bị chó cắn đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời và theo dõi tiếp. Nạn nhân bị chó cắn (không phân biệt chó lành hay chó dại) cần được theo dõi cẩn thận  tại cơ sở y tế ít nhất là 48 giờ.

Cần tiêm phòng cho nạn nhân bị chó cắn như thế nào?

Bị chó cắn đặc biệt là chó dại sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe,có thể ảnh hưởng đến tính mạng của nạn nhân nếu chúng ta không biết cách sơ cứu đúng cách, hiệu quả, cách xử trí vết thương khi bị chó cắn trên đây sẽ giúp bạn chủ động xử lý khi người thân hay bất kỳ ai bị chó cắn, có như thế mới có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm đối với nạn nhân đặc biệt là những nơi xa cơ sở y tế. Bạn cần tiêm phòng cho nạn nhân bị chó cắn với lưu ý sau:

+ Cần được tiêm phòng uốn ván và tiêm phòng dại để cho nạn nhân bị chó cắn để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khác.

+ Tuy nhiên bạn cần theo dõi con chó cẩn thận trong 15 ngày kết hợp với bác sỹ điều trị , nếu trong thời gian theo dõi con chó bỏ ăn, chết hoặc bị giết hay mất tích thì cần tiêm phòng ngay cho nạn nhân và có tiến trình điều trị phù hợp để nạn nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tránh khỏi những biến chứng nguy hiểm sau này.

+ Nếu sau 15 ngày con chó vẫn ăn uống bình thường,khỏe mạnh thì không nhất thiết phải tiêm phòng do vắc xin phòng dại sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe nạn nhân. Hãy hỏi ý kiến bác sỹ điều trị của bạn về vấn đề này nhé!

Giữ bình tĩnh và sơ cứu cẩn thận từng bước theo hướng dẫn trên đây sẽ góp phần loại trừ được những tình huống xấu có thể xảy ra với nạn nhân bị chó cắn.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội