Hướng dẫn bạn phân biệt sâm thật và giả trên thị trường?

Nhân sâm là vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ phục hồi sức khỏe cho những người ốm yếu, người già chức năng suy giảm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt nhân sâm thật với giả.

Hướng dẫn bạn phân biệt sâm thật và giả trên thị trường?

Để lựa chọn được loại Nhân sâm tốt, chúng ta cần trang bị những kiến thức giúp phân biệt Nhân sâm tốt với Nhân sâm giả kém chất lượng, để đảm bảo rằng bạn và gia đình được dùng loại Nhân sâm thượng phẩm nhất.

Dựa vào hình dáng của nhân sâm để phân biệt thật giả

Trang nuôi con khỏe cho biết: Nhân sâm tốt là loại Nhân sâm từ 6 tuổi trở lên, lúc này có hàm lượng hoạt chất cao nhất, chính vì thế Sâm 6 năm tuổi được nhiều người săn đón. Có nhiều cơ sở bán hàng quảng cáo rằng bán sâm 6 tuổi nhưng thực chất chỉ là Sâm 3 tuổi, 4 tuổi. Những cách sau do các Y Bác sỹ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ giúp mọi người lựa chọn được loại Sâm chất lượng nhất.

Nhân sâm 6 năm tuổi thường đã phát triển toàn diện về hàm lượng dinh dưỡng và trọng lượng củ sâm nên quan sát bên ngoài nhân sâm 6 năm thường rắn chắc, rễ sâm tròn, rời rạc, phân biệt với các rễ sâm bên cạnh và không quấn lấy nhau. Vì thế, bạn nên chọn sâm có hình dáng như trên để đảm bảo chất lượng.

Căn cứ vào đốt của rễ nhân sâm

Nếu đếm đủ 5 đốt ở phần rễ Nhân Sâm thì đó là Sâm 6 năm tuổi. Số tuổi Nhân sâm bằng số đốt sâm + 1. Khi đếm ta đếm từ chân cử Sâm để tính số đốt. Đặc điểm này Nhân sâm giống các loại cây trồng lâu năm ở chỗ đếm đường vân đốt để xác định tuổi.

Sâm tốt có các đặc điểm như sau:

  • Có 5 lá, các lá có màu xanh thẫm, bề mặt nhẵn mịn
  • Thần và củ có hình dáng giống người rõ ràng
  • Phần đầu củ Sâm rắn chắc, ngắn và tròn.
  • Phần rễ chỉ bám vào chân củ chứ không bám nhiều vào thân củ.
  • Chân củ Sâm có màu vàng hoàng thổ và to phân nhánh chân rõ ràng.
  • Phần mầm mọc ra từ gốc
  • Sâm có mùi thơm đặc trưng.
  • Sâm khi thái lát phải có nhiều vân, thân củ có nhiều vòng màu vàng óng mới là Sâm tốt.

Căn cứ vào đốt của rễ nhân sâm

Căn cứ vào đốt của rễ nhân sâm

Dựa vào kích thước đầu củ nhân sâm để đánh giá chất lượng

Nếu kích thước giữa thân củ và đầu củ gần bằng nhau, đây cũng là cách nhận biết Nhân Sâm 6 năm tuổi. Nhiều củ Sâm do chất lượng trồng kém, hay bảo quản kém mà bị thối mất phần đầu củ, lúc này người bán khéo léo cắt đi phần đầu củ để đánh lừa người mua hàng.

Dựa vào số đốt ở phần đầu của nhân sâm để xác định sâm giả như thế nào?

Nhìn vào đầu đốt của Sâm chúng ta cóc thể xác định được tuổi Sâm. Sau mỗi một năm thì đầu Sâm mọc thêm một đốt, mỗi đốt mọc thêm không mọc ở tên đốt trước mà mọc chéo ở phía đối diện. Qua thời gian số đốt sâu sẽ mọc thêm ra, kèm theo thân củ cũng to lên nên sẽ che mất 1 đến 2 đốt Sâm.

Căn cứ vào các đường vân trong thân ruột củ Sâm để nhận biết

Cách này chúng ta chỉ có thể kiểm chứng sau khi đã mua củ Sâm. Bằng cách cắt ngang củ Sâm cách về phía đầu khoảng 2-3cm, chờ khoảng 5 phút bạn dùng đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ các nhựa từ củ Sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên.

Đối với Sâm từ 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục, các thành phần bổ dưỡng bị giảm đáng kể.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội