Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cách dạy trẻ tập nói

Trước khi có khả năng nói bằng ngôn ngữ, trẻ bắt đầu bằng việc làm quen với các âm thanh. Trẻ tập nói chuyện trong 3 năm đầu đời, khi mà bộ não đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng.  

 

Trẻ chậm nói có nguy hiểm không?

Chậm nói ở trẻ là gì?

 

Lời nói là phương tiện giao tiếp bằng lời, thể hiện thông qua âm thanh. Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, thành phần chính của lời nói của con người chúng ta chính là: việc phát âm, giọng nói và sự lưu loát.

Vậy tình trạng rối loạn lời nói và ngôn ngữ là gì? Theo chia sẻ từ các giảng viên thì đây là sự phát triển bất thường về ngôn ngữ, đây là dạng chậm phát triển phổ biến nhất ở trẻ em, có tỉ lệ nhiều hơn so với một số dạng chậm phát triển khác. Chậm phát triển ngôn ngữ hay còn được gọi là chậm nói ở trẻ là bệnh lý của con trẻ cần được cha mẹ phát hiện sớm và có cách dạy con tập nói kịp thời.

 

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cách dạy con tập nói hiệu quả

 

Cha mẹ cần lưu ý trong quá trình nuôi con khỏe dạy con ngoan, khi trẻ hiểu lời nói của người trước khi biết nói.  Cha mẹ có thể làm theo một số cách dạy trẻ tập nói được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ như sau:

  • Quan sát:Trẻ thể hiện mong muốn qua hành động như dơ 2 cánh tay lên muốn nói rằng trẻ muốn được ôm, đưa cho bạn một món đồ chơi để nói trẻ muốn chơi, gạt tay khỏi đĩa thức ăn để muốn nói rằng trẻ đã ăn đủ
  • Nghe: Các bậc cha mẹ nên chú ý đến tiếng nói bập bẹ của trẻ rồi nói lại chính xác cho trẻ nghe và phát âm theo. Trẻ sẽ cố gắng bắt chước tiếng nói của cha mẹ và thay đổi cao độ và âm sắc để phù hợp với từ ngữ nghe được. Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để nói chuyện với trẻ.
  • Khen ngợi: Cha mẹ nên mỉm cười và tán thưởng các nỗ lực nói chuyện của trẻ. Qua động lực mà bố mẹ mang lại, trẻ sẽ tập nói nhanh hơn.
  • Bắt chước: Một số trẻ rất thích nghe giọng nói của bố mẹ. Việc nghe các lời nói của bố mẹ giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ. Khi nói chuyện với trẻ, bạn nên dùng các từ ngữ ngắn gọn, đơn giản nhưng chính xác.
  • Chi tiết: Nếu trẻ chỉ vào bàn và gây ồn ào, đừng chỉ cho trẻ ăn thêm thức ăn. 

 

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ cách dạy trẻ tập nói

 

  • Tường thuật: Nói về các thứ liên quan khi bạn rửa bát, mặc đồ, cho ăn và các thay đổi trên cơ thể trẻ.
  • Kiên nhẫn: Ngay cả khi cha mẹ không hiểu trẻ nói gì, hãy tiếp tục cố gắng. Nhẹ nhàng lặp lại các gì bạn nghĩ là trẻ đang nói và hỏi xem điều đó có đúng không. Ngoài ra, bạn nên thể hiện tình yêu thương để trẻ cảm thấy được khen ngợi và tiếp tục cố gắng.
  • Chủ động: Trong giờ chơi, hãy theo dõi sự chú ý và sở thích của trẻ để thấy rằng giao tiếp là một trò chơi hai chiều nói và nghe, dẫn dắt và làm theo.
  • Chơi: Khuyến khích trẻ chơi, giả vờ và tưởng tượng thành tiếng để phát triển một số kỹ năng bằng lời nói khi chúng đến độ tuổi tập đi.
  • Đọc lớn tiếng: Các đứa trẻ ham đọc là trẻ cảm thấy việc đọc sách thú vị và cảm thấy thư giãn.

Trên đây là một số cách dạy trẻ tập nói được giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ tại website giáo dục trẻ thơ. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn: giaoductretho


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội