Đừng xem nhẹ các chất khoáng dành cho phụ nữ mang thai

Các chất khoáng tuy chiếm tỷ nhỏ trong thành phần chất dinh dưỡng nhưng lại đóng vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu đối với các mẹ bầu.

Những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Những khoáng chất cần thiết cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi

Nhu cầu Can xi

Can xi giúp cơ thể hình thành hệ xương và răng vững chắc, đảm bảo chức phận thần kinh và sự đông máu bình thường. Các quá trình chuyển hoá trong cơ thể, tạo xương cho thai nhi và cung cấp can xi trong bài tiết sữa đều cần can xi.

Can xi là một chất khoáng rất quan trọng cần cho quá trình phát triển xương của trẻ trong giai đoạn bào thai và tuổi nhỏ. Phụ nữ có thai và bà mẹ cho con bú có nhu cầu can xi cao hơn so với bình thường. Nếu khẩu phần thiếu hụt can xi, cơ thể phải cân bằng canxi trong máu bằng huy động can xi từ xương. Vì vậy, nếu nhu cầu can xi của người mẹ không được đáp ứng đủ trong những giai đoạn này, sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của trẻ và tăng nguy cơ loãng xương cũng như có thể khiến cơ thể đối diện với nhiều căn bệnh ở mẹ về sau.

Nhu cầu khuyến nghị sắt

Sắt đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể. Sắt cùng với protein tạo thành huyết sắc tố (hemoglobin), vận chuyển O2 và CO2, phòng bệnh thiếu máu và tham gia vào thành phần các men oxy hóa khử.

Sắt trong thực phẩm ở 2 loại, dạng sắt heme hoặc không heme. Dạng heme có trong thức ăn nguồn gốc động vật, trừ trứng và sữa. Sắt heme có thể dễ dàng được hấp thu ở ruột, trong khi hấp thu sắt không heme phụ thuộc vào sự có mặt của một số chất làm tăng hay cản trở hấp thu sắt. Vì vậy, hàm lượng sắt của thực phẩm không nhất thiết phản ánh sự đầy đủ sắt trong chế độ ăn. Nhu cầu sắt phụ thuộc vào lượng sắt có thể hấp thu được trong khẩu phần. Được biết sắt do thức ăn cung cấp thường không đáp ứng được nhu cầu gia tăng trong suốt thời gian mang thai, cho con bú. Vì vậy, bà mẹ có thai cần được bổ sung viên sắt trong thời gian mang thai và ăn các thức ăn giàu sắt trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để có thể đảm bảo cho quá trình con đang lớn.

Ngoài bổ sung khoáng chất từ thức ăn mẹ cũng nên bổ sung thông qua đường uống bằng các viên uống

Ngoài bổ sung khoáng chất từ thức ăn mẹ cũng nên bổ sung thông qua đường uống bằng các viên uống

Nhu cầu sửu dụng kẽm

Kẽm là một vi khoáng cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển hợp lý. Kẽm đóng vai trò xúc tác cho gần 200 enzym bao gồm cả alcohol dehydrogenase, phosphatase, RNA polymerases. Kẽm cần thiết cho cấu trúc của một số protein, một trong số đó liên quan đến biểu hiện gen như các yếu tố phiên mã gắn acid deoxyribonucleic. Kẽm cũng tham gia chức năng cấu trúc cho một số enzyme, đáng chú ý nhất trong số đó là đồng-kẽm superoxide dismutase. Ngoài ra kẽm đóng một vai trò trong biểu hiện gen và đã cho thấy ảnh hưởng đến cả hoạt động của protein kinase C và diệt tế bào. Chính vì giữ một vài trò cực kỳ quan trọng nên mẹ cần bổ sung kẽm vào cơ thể qua đường ăn và uống, có như thế sức khỏe của mẹ và con mới được đảm bảo.

Nhu dùng Iod

Iod là một chất cần thiết trong cơ thể với một lượng rất nhỏ chỉ từ 15 đến 20mg. Iod là thành phần thiết yếu trong các hormone tuyến giáp là thyroxine và TriIodothyronin. Thiếu Iod ảnh hưởng rõ rệt đến tăng trưởng và phát triển, đặc biệt là não bộ. Nên ăn đủ Iod trong thời gian mang thai và cho con bú giúp giảm nguy cơ thiếu Iod cho thai nhi, giảm lệ tử vong trước hoặc sau khi sinh và chứng đần độn ở trẻ nhỏ.

Với những chất khoáng trong thời kỳ mang bầu chúng đóng một vài trò cực kỳ quan trọng, vì thế các mẹ nên chú ý bổ sung để đảm bảo cho sự phát triển của con.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội