Dấu hiệu nhận biết trẻ mắc hội chứng tự kỷ

Tử kỷ là gì, dấu hiệu hay biểu hiện của trẻ nhỏ mắc hội chứng tự kỷ là gì?,… rất nhiều phụ huynh hiện nay chưa biết làm sao để biết trẻ nhỏ mắc tự kỷ.

Tự kỷ có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Tự kỷ là tên gọi một hội chứng khi trẻ nhỏ bị khiếm khuyết trong giao tiếp, trong tương tác với người thân, trẻ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề kiểm soát ngôn ngữ hoặc hành vi cũng như cảm xúc, dẫn đến giảm khả năng hòa nhập cũng nhưo xã hội. Tình trạng các trẻ tự kỷ nhẹ là khi trẻ chỉ có một số dấu hiệu ở mức độ nhẹ của hội chứng tự kỷ, hội chứng tự kỷ không phải là bệnh lý của con. Đa phần, đối với các bé bị tự kỷ dạng nhẹ như vậy, cha mẹ có thể chủ quan, không phát hiện ra các triệu chứng trẻ mắc tự kỷ.

Chuyên gia Cao đẳng Hộ Sinh TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ đến các bậc cha mẹ một số dấu hiệu trẻ tự kỷ thường gặp trong cuộc sống như sau:

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Các triệu chứng rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ có thể khiến trẻ nhỏ cảm thấy rất khó hiểu một số gì bạn bè cũng như người thân đang nói, cũng như thể hiện suy nghĩ cũng như cảm xúc của bản thân thông qua lời nói. Trẻ bị rối loạn ngôn ngữ thường có vốn từ vựng ít, khó tìm ra các từ để tạo thành câu rõ ràng khi nói chính là một trong một số dấu hiệu nhận biết trẻ tự kỷ.

Hầu hết trẻ mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp bời vì khả năng ngôn ngữ thấp. Rối loạn ngôn ngữ có thể tác động tiêu cực đến trẻ trong đời sống xã hội, học tập cũng như các hoạt động thích ứng.

Giảng viên Cao đẳng Y dược liệt kê một sột số dấu hiệu trẻ tự kỷ biểu hiện qua rối loạn ngôn ngữ mà các mẹ có thể tham khảo như: chậm nói so với độ tuổi, khó truyền đạt bằng lời một số gì trẻ muốn, không hiểu một số gì mọi người nói, không trả lời khi được gọi tên, không trỏ đến mọi thứ, sử dụng ngôn ngữ một cách khác thường.

Dấu hiệu rối loạn ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ

Dấu hiệu trẻ tự kỷ giảm khả năng tương tác với xã hội

Một số bé có dấu hiệu trẻ tự kỷ sẽ khó khăn trong vấn đề thiết lập cũng như duy trì các mối quan hệ. Trẻ không đáp ứng với nhiều hình thức giao tiếp phi ngôn ngữ như biểu cảm khuôn mặt, cử chỉ thể chất cũng như tiếp xúc bằng mắt.

Trẻ tự kỷ rất khó để hiểu cũng như thể hiện những điều mong muốn của bản thân cũng như không thể diễn giải cũng như hiểu nhu cầu của người khác. Vấn đề này làm giảm khả năng tương tác, chia sẻ sở thích cũng như hoạt động của trẻ với mọi người. Vì lý do đó trẻ trở nên xa cách, cách biệt bản thân với xã hội.

Trẻ dường như không thích chơi cùng bạn, trẻ thường tự chơi với bản thân mình cũng như tránh xa mọi hoạt động bên ngoài như vui chơi dã ngoại. Với trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi đã đi học mầm non hoặc với trẻ lớn, phát biểu hoặc nói ý kiến của bản thân trong lớp là một vấn đề gì đó rất khó với các trẻ. Nhìn chung, trẻ tự kỷ tương tác xã hội thường xuất hiện triệu chứng dễ dàng có thể nhận ra như:

 • Hạn chế giao tiếp không lời với các biểu hiện: mắt, khuôn mặt cũng như cử chỉ.
 • Khó khăn trong vấn đề kết bạn cũng như duy trì tình bạn.
 • Trẻ tự kỷ sẽ rất hạn chế chia sẻ niềm vui, sở thích cũng như hoạt động
 • Khó khăn trong vấn đề đáp ứng xã hội cũng như thể hiện cảm xúc của bản thân.

Dấu hiệu rối loạn hành vi của trẻ tự kỷ

Trẻ tự kỷ thường bị hạn chế, cứng nhắc, thậm chí ám ảnh về hành vi, hoạt động cũng như sở thích của bản thân. Trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc con các mẹ sẽ dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu trẻ tự kỷ có thể gồm:

Hành vi của trẻ bị tự kỷ là gì?

 • Chuyển động cơ thể lặp đi lặp lại (vỗ tay, lắc lư, quay tròn) cần di chuyển liên tục là cách dễ nhận biết trẻ tự kỷ.
 • Trẻ nhỏ sẽ có thể phản ứng quá mức hoặc không phản ứng với một số tác động bên ngoài (ví dụ: nhạy cảm quá mức với âm thanh, ánh sáng hoặc mùi vị, thờ ơ với nhiệt hoặc là như đau).
 • Gắn bó ám ảnh với vật thể bất thường
 • Quan tâm hẹp đến 1 chủ đề, đôi khi liên quan đến số hoặc ký hiệu
 • Thích một số thứ giống nhau, trật tự, cũng như theo thói quen. Bị khó chịu khi thay đổi thói quen hoặc môi trường của trẻ nhỏ.
 • Trẻ bị cuốn hút bởi các vật thể quay, di chuyển các mảnh, hoặc các bộ phận của đồ chơi (ví dụ như quay bánh xe trên một chiếc xe đua, thay vì chơi với toàn bộ chiếc xe).
 • Bạo lực, tư thế bất thường hoặc một số cách di chuyển kỳ quặc là những dấu hiệu trẻ tự kỷ nào cũng xuất hiện.

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp các triệu chứng trẻ tự kỷ


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội