Có nên cho bé sơ sinh ngủ nhiều trên võng không?

Chiếc võng lời ru là hình ảnh quen thuộc gắn liền tuổi thơ con trẻ và là “cứu tinh” cho mẹ khi bé không yên giấc. Tuy nhiên có nên cho bé sơ sinh ngủ nhiều trên võng?

Nên hay không cho trẻ sơ sinh nằm võng?  Nên hay không cho trẻ sơ sinh nằm võng?

Cho bé sơ sinh nằm võng nhiều có thể gây tác hại gì?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – cô Ngô Minh Huệ, bé từ 3 tuổi trở xuống có cấu tạo hệ xương còn non yếu và đang trong quá trình phát triển nên dễ bị biến dạng nếu nằm võng quá nhiều. Nằm võng có thể giúp bé dễ chìm vào giấc ngủ hơn nhưng lại chứa nhiều mối nguy cơ gây hại sức khỏe của bé như làm bé bị cong lưng, lệch cột sống, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao do tư thế nằm luôn bị cong. Bởi lẽ:

– Khi bé ngủ trên võng có tư thế nằm thường nghiêng đầu về 1 phía khiến cho hộp sọ của bé bị móp 1 bên và không cân xứng. Nhiều mẹ tìm biện pháp bằng cách kê thêm gối cho con nằm, tuy nhiên cách thức này có thể làm bé bị khó thở, cổ bị quẹo.

– Nhiều mẹ thường đu đưa võng để dỗ dành bé cưng ngủ, ngủ ngon giấc hơn. Thực tế, cách thức này không tốt mà còn gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, do hệ thần kinh của bé sơ sinh chưa hoàn thiện và vững chắc như người lớn. Chỉ cần xảy ra các chấn động, rung lắc quá mạnh có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm cho bé mắc hội chứng rung lắc, 1 dạng chấn thương não bộ.

– Đôi khi mẹ bị lầm lẫn giữa việc bé thích ngủ võng và bị ép ngủ võng. Bé sơ sinh nằm võng và được mẹ đu đưa, rung lắc nhiều làm cho tình trạng cơ thể quá mệt mỏi nên mới chìm vào giấc ngủ. Mặc dù đã ngủ nhưng bé luôn trong tâm trạng run và sợ hãi hùng. Đó cũng là lý do bé hay bị giật mình, khóc thét, 2 tay nắm chặt như cố bấu víu vào thứ gì đó. Chắc chắn rằng não của bé sẽ chịu ảnh hưởng không tốt nếu trạng thái này kéo dài liên tục.

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều trên võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều trên võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe

– Theo kinh nghiệm chăm con của nhiều bà mẹ, nằm võng sẽ khiến cho bé khó có thể học các động tác trườn, bò, lật, ngồi…Hệ thần kinh vận động kém phát triển khiến cho bé giảm khả năng linh hoạt, giảm khả năng tiếp nhận cũng như nhận thức.

– Các bộ phận tay, chân, đầu, cổ của bé khi nằm võng thường hay bị vẹo, không chuyển động co duỗi thường xuyên làm cho bé dễ bị tụ máu ở 1 điểm nào đó. Dẫn đến việc máu huyết lưu thông không đều đặn, các cơ bắp và não bộ sẽ kém phát triển.

– Tiềm ẩn những tai nạn có nguy cơ xảy ra khi cho bé nằm võng như bị té, ngã khỏi võng đa phần là do không có sự canh chừng của người lớn. Ngoài ra, nằm võng còn tạo cho bé thói quen không tốt như luôn đòi hỏi mẹ phải ru ngủ, đu đưa võng bé mới chịu đi ngủ.

Để đảm bảo cho giấc ngủ cũng như sự tăng trưởng của bé sơ sinh, rất nhiều các chuyên gia đều khuyến cáo mẹ nên để bé ngủ trên giường hoặc nằm trên một mặt phẳng bảo đảm an toàn. Chỉ trong các trường hợp bất khả kháng, mẹ mới nên để bé nằm võng.

Tạo cho bé tư thể ngủ thoải mái trên nền bằng phẳng

Tạo cho bé tư thể ngủ thoải mái trên nền bằng phẳng

Lưu ý khi cho trẻ nằm võng trong trường hợp bất khả kháng

Cho trẻ nằm võng nhiều không phải là lựa chọn thông minh của nhiều bà mẹ, nhưng trong trường hợp bất khả kháng, bắt buộc phải cho trẻ nằm võng thì như thế nào? Lúc này, các mẹ cần lưu ý những vấn đề sau để hạn chế tối đa các yếu tố ảnh hưởng, nuôi con khỏe trong thời điểm nhạy cảm này:

  • Để không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, mẹ nên dùng thêm 1 tấm đệm, tấm lót hoặc loại chiếu nhỏ đặt dưới lưng cho bé. Tạo cho bé tư thể ngủ thoải mái hơn, hạn chế cột sống bị cong, vẹo.
  • Chi cho bé nằm võng trong khoảng thời gian ngắn. Không để bé ngủ quá lâu hoặc ngủ suốt đêm trên võng.
  • Cho bé nằm chéo so với chiều võng để lưng được nâng đỡ.
  • Chuẩn bị các vật dụng chắn võng, tránh để bé bị té ngã ví như lật người trong khi ngủ.
  • Không đu đưa bé quá mạnh và lâu, chỉ đưa nhẹ nhàng và dừng lại khi bé đã vào giấc ngủ.

Nuôi con khỏe mạnh không phải là điều đơn giản, nhất là những năm tháng đầu đời. Do đó, cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cũng như tham khảo ý kiến của các chuyên gia để đảm bảo con được phát triển tốt nhất.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội