Có bao nhiêu loại vaccine phòng bệnh bạch hầu hiện nay?

Trước khi tìm hiểu về vaccine bạch hầu, các bậc cha mẹ nên hiểu biết về bệnh bạch hầu là gì và có bao nhiêu loại vaccine phòng bệnh.

Có bao nhiêu loại vaccine phòng bệnh bạch hầu hiện nay?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm không?

Theo ghi nhận tính đến 7/7/2020 tại Việt Nam đã xuất hiện 32 ca dương tính và 3 ca tử vong do bạch hầu. Như vậy, theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì:  bệnh bạch hầu được đánh giá là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. In đó ổ chứa vi khuẩn bạch hầu nằm ở người bệnh và cả người lành mang vi khuẩn.

Có bao nhiêu loại vaccine phòng bệnh bạch hầu ở trẻ và người lớn

Vaccine2 in 1 (DT)

Vaccine uốn ván – bạch hầu hấp phụ (Td) được chỉ định cho trẻ em lứa tuổi lớn (từ 7 tuổi trở lên) và người lớn giúp gây miễn dịch, phòng một số bệnh uốn ván và bạch hầu.

Vacxin 3 in 1 (DPT)

Vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván được làm từ giải độc tố bạch hầu, giải độc tố uốn ván và vaccine ho gà. Vaccine ở dạng dung dịch. Trường hợp để lọ vaccine thẳng đứng in một thời gian dài, các hạt nhỏ mịn có thể lắng xuống dưới đáy trông như dải cát mịn dưới đáy lọ. Chính vì vậy, chuyên gia y tế Cao đẳng Hộ sinh – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur lưu ý – người tiêm chủng, trước khi dùng  cần lắc lọ để trộn đều vaccine.

Lưu ý: vaccine cần được bảo quản ở nhiệt độ tử 2 – 8 độ C, không được để lọ vaccine bị đông băng. Trường hợp vaccine bị đông băng thì cần hủy bỏ.

Vacxin 5 in 1

Số liều tiêm chủng vaccine: tối thiểu 3 liều, với lịch tiêm như sau:

  • Trẻ 2 tháng tuổi tiêm mũi 1
  • Trẻ 3 tháng tuổi tiêm mũi 2
  • Trẻ 4 tháng tuổi tiêm mũi 3

Vaccine 4 in 1 Tetraxim 0.5 ml (Pháp)

Vaccine Tetraxim 0.5 ml là vaccine 4 in 1 được chỉ định để phòng ngừa một số bệnh lý ở trẻ như Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván – Ho gà – Bại liệt ở trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên khi tiêm chủng cơ bản hay nhắc lại in năm tuổi thứ 2 hoặc ở trẻ em từ độ tuổi 5 – 11 tuổi và 11 – 13 tuổi tùy theo mỗi quốc gia.

Vaccine 5 in 1 là gì ?

Vaccine 5 in 1 là vaccine tổng hợp gồm có 5 thành phần để phòng 5 bệnh truyền nhiễm.

Theo chương trình tiêm chủng mở rộng, vaccine 5 in 1 (Quinvaxem hay ComBE Five) được tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi giúp phòng ngừa một số bệnh truyền nhiễm phổ biến gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn HiB và viêm gan B.

Vaccine 5 in 1 dùng in chương trình dịch vụ (Pentaxim) là vaccine tiêm cho trẻ từ 2 – dưới 24 tháng tuổi để phòng 5 bệnh: Bạch hầu, Ho gà,Uốn ván, Bại liệt, viêm màng não mủ/viêm phổi do vi khuẩn Hib.

  Một số loại vaccine 5 in 1

  • Vaccine Quinvaxem
  • Vaccine ComBe Five
  • Vaccine Pentaxim

Vacxin 6 trong 1 phòng bệnh bạch hầu

Vaccine 6 in 1

Vaccine 6 in 1 là loại vaccine phối hợp, đang được dùng phổ biến in chương trình tiêm chủng dịch vụ để phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm cho trẻ em từ 2 tháng – dưới 24 tháng tuổi, bao gồm: bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hemophilus Influenza týp B (Hib).

Hiện nay tại Việt Nam đang dùng 2 loại vaccine 6 in 1 chính để phòng tránh bệnh là:

  • Vaccine Infanrix Hexa, nhà sản xuất GSK (Bỉ);
  • Vaccine Hexaxim, nhà sản xuất Sanofi Pasteur (Pháp).

Đây là vaccine dùng kháng nguyên ho gà dạng vô bào và vaccine 6 in 1  có độ an toàn cao, giảm bớt tác dụng phụ, có thể giảm số mũi tiêm chủng từ 9 xuống còn 3 mũi so với việc tiêm vaccine đơn lẻ khi phòng một số bệnh trên cho trẻ dưới 1 tuổi.

Một lần nữa, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur khuyên các cha mẹ khi chăm sóc trẻ, hãy cho trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, giúp giảm nguy cơ tử vong do bạch hầu nói riêng và các bệnh truyền nhiễm nói chung!

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp tin tức từ các nguồn tin Y tế chính thống!


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội