Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em và những dấu hiệu nhận biết

Để nắm được nguyên nhân và nhận biết các dấu hiệu của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em, mời mọi người cùng tham khảo qua bài viết sau đây nhé!

<center><em>Hình ảnh ruột thừa bình thường và ruột thừa bị viêm</em></center>

Hình ảnh ruột thừa bình thường và ruột thừa bị viêm.

Bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em xảy ra khi gặp phải sự tắc nghẽn ngay tại cơ quan này và nguyên nhân gây nên có thể do chất nhầy, phân cứng và trong một số trường hợp sưng có thể là do virus gây ra.

Ngoài ra, bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em còn có thể do vấn đề tăng sản bạch huyết ở niêm mạc và dưới niêm mạc ruột thừa dẫn tới tắc nghẽn luminal. Bên cạnh đó, nếu trẻ bị tổn thương ở đường ruột cũng được cho là yếu tố liên quan đến bệnh lý này.

 

Tìm hiểu về các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em.

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em thường có nhiều biểu hiện với các triệu chứng khác nhau và đôi khi có thể gây ra sự nhầm lẫn với một số bệnh lý khác.

Tuy nhiên vẫn có những dấu hiệu điển hình nhất khi trẻ mắc bệnh viêm ruột thừa thông tin cụ thể như sau:

 

  • Trẻ em gặp phải triệu chứng bị đau phần bụng dưới.

 

Do ruột thừa nằm ở phần bụng phía dưới và nằm bên phải bụng nên khi bị viêm, sẽ khiến trẻ bị đau ở phần này. Tuy nhiên, đôi khi cơn đau cũng có thể được gây do các vấn đề từ một số bệnh lý khác nên các bậc phụ huỳnh cần chú ý.

 

  • Trẻ em gặp phải triệu chứng sốt.

 

Khi bị nhiễm trùng, theo phản ứng cơ thể thường gặp thông thường sẽ là sốt. Đặc biệt khi trẻ bị viêm ruột thừa có thể sốt từ 37 – 39°C và đồng thời cũng sẽ có xu hướng tăng số lượng lượng bạch cầu cao hơn so với bình thường.

  • Trẻ bị viêm ruột thừa trẻ thường có triệu chứng chán ăn.

 

Khi trẻ bị viêm ruột thừa, đã bỏ ăn trong nhiều ngày và ngay cả những món ăn trẻ rất yêu thích thì các bậc phụ huynh hãy chú ý. Do đó, hãy theo dõi thêm những biểu hiện triệu chứng khác ở trẻ để sớm nắm bắt được vấn đề tình trạng sức khỏe.

<center><em>Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em (ảnh minh họa).</em></center>

Các dấu hiệu nhận biết bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em (ảnh minh họa).

  • Trẻ có triệu chứng là bị buồn nôn.

 

Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  cho biết, triệu chứng bị buồn nôn khi viêm ruột thừa là dấu hiệu thường gặp, đôi khi trẻ chỉ có cảm giác khó chịu, buồn nôn. Tuy nhiên trong một số trường hợp tình trạng nôn ói sẽ được kích hoạt.

 

  • Trẻ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa khi bị viêm ruột thừa.

 

Tuy rằng không đảm đương nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn nhưng hệ thống tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng đến khi ruột thừa bị viêm thì hệ thống tiêu hóa cũng sẽ bị. Tùy theo từng trường hợp, cùng với chế độ ăn uống mà trẻ có thể bị tiêu chảy hay táo bón.

 

  • Khi bị viêm ruột thừa vùng bụng của trẻ có dấu hiệu sưng.

 

Cũng là triệu chứng phổ biến khác của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ em: khi bị viêm ruột thừa vùng bụng của trẻ sẽ có dấu hiệu sưng tấy.Các bậc phụ huynh, cha mẹ có thể dùng tay chạm vào bụng của trẻ để có thể nhận biết rõ hơn triệu chứng.

Ngoài ra, khi trẻ mắc bệnh viêm ruột thừa còn có thể gặp phải các triệu chứng khác như khó thở, bị đau khi đi tiểu,…Để đảm bảo an toàn và phát hiện điều trị sớm các bậc phụ huỳnh nên đưa trẻ đến ngày bệnh viện để được thăm khám, xác định đúng bệnh và điều trị kịp thời.

 

Được giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội