Bệnh viêm lợi của trẻ nhỏ và những điều cha mẹ cần biết

Bệnh viêm lợi là một chứng bệnh phổ biến gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh gây ra cảm giác mệt mỏi ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt cũng như giao tiếp trong cuộc sống.

Những điều cần biết về bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi gây ra bởi nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính là do vi khuẩn tồn tại trong mảng bám hoặc cao răng gây ra. Do vi khuẩn phát triển từ các mảng bám không nhìn được bằng mắt thường nên bệnh viêm lợi thường được phát hiện ra muộn. Bệnh viêm lợi gây cho người bệnh cảm giác khó chịu và mất tự tin trong giao tiếp.

Bệnh viêm lợi ở trẻ em

Viêm lợi là một trong những bệnh của con thường gặp, nguyên nhân là do bé không chủ động thường xuyên vệ sinh răng miệng, xỉa răng bằng tăm, lại hay có hành động cắn móng tay, nhai phải thức ăn cứng, hoặc do quá trình mọc răng…. Khi mắc bệnh viêm lợi sẽ có một số triệu chứng đi kèm như lợi sưng tấy, có màu đỏ hay bị đau khi vô tình trạm vào như khi va chạm với thức ăn, khi nhai vô tình trạm dính. Bệnh cũng gây ra tình trạng đau buốt, khó chịu khi ăn uống vì vậy gây ra hiện tượng bỏ ăn, biếng ăn, nhất là với trẻ nhỏ.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn, lợi sưng đỏ và sưng to hơn, có thể gây chảy máu bất chợt. Bạn có thể chảy máu ngay khi đánh răng, tăm răng. Việc thường xuyên chảy máu lợi gây ra nhiều vấn đề cho người bệnh, nó làm cho người bệnh cảm giác đau nhức và bất tiện. Khi bị bệnh viêm lợi mà không điều trị kịp thời, lợi sẽ bị tụt xuống làm chân răng lộ ra, khiến mất thẩm mĩ. Bệnh càng trầm trọng, những lỗ hổng này càng sâu, lợi và xương hàm bị phá hủy càng nặng, răng không còn chỗ bám nữa sẽ trở nên lỏng lẻo và cuối cùng rụng ra.

Khi trẻ bị viêm lợi cha mẹ cần tìm cách khắc phục và điều trị

Hơi thở người bệnh có mùi liên tục

Trong nhiều trường hợp, hôi miệng là một trong những biểu hiện thường gặp của người bị viêm lợi. Nguyên nhân dẫn tới hôi miệng là do các vi khuẩn, mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng lợi sẽ bị phân hủy và tạo nên mùi hôi khó chịu. Còn người bệnh bị hôi miệng do bị viêm lợi là do các tủi mủ ở chân răng, khiến việc vệ sinh răng miệng càng trở nên khó khăn và cứng đầu. Hôi miệng gây ra sự mất tự tin khi giao tiếp cũng như trong quá trình làm việc với mọi người xung quanh. Có nhiều trường hợp, người bệnh còn trở nên thu hẹp bản thân, hạn chế giao tiếp với bên ngoài.

Ngoài ra, khi bị viêm lợi sẽ làm cho khoảng cách giữa răng và lợi xuất hiện những khe hở rộng. Bệnh sẽ nặng hơn nếu răng bị lung lay và rụng đi. Đặc biệt, viêm lợi làm ảnh hưởng đến cấu trúc quanh răng, phần lợi sau khi bị tụt làm cho các kẽ răng thưa hơn, thức ăn thừa dễ mắc và tồn đọng lại hơn. Từ đó, chức năng bảo vệ răng khỏi lợi cũng bị ảnh hưởng.

Ở trẻ nhỏ, bệnh viêm lợi sẽ có khả năng phát triển mạnh hơn do khả năng vệ sinh răng miệng của trẻ không tốt. Bệnh có thể gây ra nhiều triệu chứng khiến trẻ khó chịu. Một trong những bất tiện lớn nhất cho trẻ đó là mùi hôi do viêm lợi gây ra. Trẻ nhỏ sẽ thiếu tự tin và có thể gây ảnh hưởng đến lối sống và sinh hoạt của các bé.

Như vậy, chúng ta có thể thấy bệnh viêm lợi gây ra rất nhiều vấn đề cho sức khỏe, sắc đẹp cũng như sinh hoạt của con người. Chính vì vậy, bảo vệ răng miệng bằng việc khám nha khoa theo định kì là việc làm hết sức cần thiết để bảo vệ sức khỏe răng miệng cho cả gia đình bạn.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội