Bệnh nhẹ hóa không khi mắt trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Mắt trẻ sơ sinh thường hay bị ghèn khiến không ít các bậc làm cha mẹ phải lo lắng, vậy làm gì để giúp con loại bỏ được tình trạng này là điều luôn được quan tâm. 

Mắt trẻ sơ sinh thường hay bị ghèn khiến không ít các bậc làm cha mẹ phải lo lắng

Mắt trẻ sơ sinh thường hay bị ghèn khiến không ít các bậc làm cha mẹ phải lo lắng

Nuôi con nhỏ không phải là điều dễ dàng, cha mẹ cần chú ý đến rất nhiều điều để có thể bảo vệ và cung cấp cho con môi trường sống tốt nhất đối với sự phát triển toàn diện của bé. Trẻ sơ sinh rất dễ xảy ra hiện tượng mắt bị ghèn vậy nguyên nhân này do đâu mà có và cha mẹ cần làm gì để giúp con tránh được những biến chứng xảy ra sau này và mau khỏi bệnh nhất. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt trẻ sơ sinh bị ghèn vàng

Thường thì trẻ mới được sinh ra sẽ hay xuất hiện nhiều ghèn ở mắt tuy nhiên tùy theo từng nguyên nhân và triệu chứng mà mức độ bị ghèn cũng khác nhau.  Cụ thể mắt trẻ bị ghèn thì có thể do một trong những nguyên nhân sau đây:

Trong quá trình sinh dịch ối và máu chảy vào mắt bé

Với những bé vừa được sinh ra thì điều này không khiến mẹ phải lo lắng nhiều bởi nó không ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển thị giác của trẻ đang lớn. Hiểu một cách rõ ràng hơn nữa thì đây được xếp vào tình trạng nhiễm trùng mắt hết sức thông thường. Máu và dịch nước ối trong quá trình được sinh ra có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Chà xát tay bẩn lên mắt

Trẻ nhỏ hiếu động là điều hết sức bình thường, những thói quen nghịch ngợm khiến cho tay chân trẻ bị lấm bẩn. Bên cạnh đó theo thói quen hàng ngày đôi khi bé đưa tay lên dụi mắt khi ngứa khiến mắt bị nhiễm khuẩn và có nguy cơ bị ghèn. Tuy nhiên đối với nguyên nhân này chúng ta chỉ cần sử dụng nước ấm để làm vệ sinh mắt con sạch sẽ thì ghèn sẽ biến mất.

Chà xát tay bẩn lên mắt là nguyên nhân khiến mắt trẻ bị ghèn

Chà xát tay bẩn lên mắt là nguyên nhân khiến mắt trẻ bị ghèn

Tắc tuyến lệ

Các Y sĩ đa khoa cho biết theo ước tính thì có tới 10% trẻ sơ sinh sẽ có nguy cơ mắc bệnh tắc tuyến lệ. Nếu mắt con có những biểu hiện như chảy nước ngay cả khi không khóc nhè thì có thể bé đã bị ghèn do tắc tuyến lệ. Đôi khi mắt trẻ sẽ có hiện tượng đỏ ngầu do viêm hay trường hợp nghiêm trọng hơn là nhiễm trùng thứ phát gây mưng mủ.

Mắt trẻ không được vệ sinh đúng cách

Mẹ không vệ sinh mắt cho trẻ đúng cách, vệ sinh kém khiến dử mắt xuất hiện nhiều hơn. Điều này có thể khiến cho mắt trẻ bết dính lại với nhau và để lâu ngày còn gặp phải tình trạng bị viêm kết mạc.

Vật lạ xâm nhâp

Khó để có thể tránh khỏi những trường hợp như cát hay những hạt bụi li ti bay vào trong mắt trẻ, nếu không được loại bỏ ngay lập tức mắt sẽ có hiện tượng tạo ra ghèn ở mắt của bé.

Phương pháp giúp con loại bỏ tình trạng mắt xuất hiện ghèn vàng

Vệ sinh mắt sạch sẽ

Các mẹ chỉ cần lấy vải mềm nhúng vào nước ấm và lau nhẹ nhàng để giúp bỏ những lớp ghèn bên ngoài. Dần dần tình trạng trẻ sơ sinh bị ghèn vàng sẽ biến mất các mẹ không cần quá lo lắng.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ

Tuyệt đối không sử dụng thuốc nhỏ mắt cho trẻ khi chưa hỏi ý kiến bác sĩ 

Mát xa tuyến lệ

Dựa vào sự tư vấn và hướng dẫn của các chuyên gia mẹ có thể thực hiện những biện pháp mát xa tuyến lệ. Tuy nhiên cần lưu ý rửa tay sạch sẽ và mát xa một cách nhẹ nhàng để thông tuyến lệ cho bé tránh những tổn thương không cần thiết.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Nếu bé nhà bạn đang bị nhiễm trùng mắt, viêm kết mạc mà sử dụng những phương pháp trên không đem đến những kết quả thì chúng ta cần đưa trẻ đến những trung tâm y tế,phòng khám để nhận sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Lưu ý đặc biệt không sử dụng thuốc nhỏ mắt cho con nếu chưa nhận được sự chỉ định của những người có chuyên môn.

Để có thể nuôi con khỏe mạnh đòi hỏi các mẹ phải trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức không chỉ về chế độ dinh dưỡng mà còn những triệu chứng bệnh thông thường ở trẻ em và cách xử lý ở những trường hợp khẩn cấp.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội