Bé bị chân tay miệng bôi và uống thuốc gì?

Hiện nay vẫn chưa có vắc-xin phòng bệnh và thuốc điều trị chân tay miệng đặc hiệu. Vì vậy bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày, nhưng trong 10 ngày đó sử dụng thuốc gì là điều băn khoăn của nhiều cha mẹ.

Hình ảnh bé bị tay chân miệng

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  khuyến cáo bệnh chân tay miệng được chia là độ 1, độ 2a, 2b vì vậy khi bé mắc độ 2 cần được đi khám và điều trị. Cha mẹ không tự ý sử dụng thuốc để điều trị.

Thuốc hạ sốt cho trẻ bị tay chân miệng

Khi thấy bé sốt cao từ 38 độ C trở lên, cha mẹ cần hạ sốt cho bé bfnuoioằng thuốc ibuprofen hoặc acetaminophen với liều lượng 10 – 15mg/kg. Sử dụng tiếp liều thứ 2 sau 4 – 6 giờ nếu bệnh nhi vẫn còn sốt cao. Trong trường hợp bé không sử dụng được hoặc khó sử dụng thuốc, thì Điều dưỡng viên Cao đẳng điều dưỡng cho biết các mẹ có thể thay thế bằng dạng viên đạn đặt hậu môn theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Bù nước và điện giải cho trẻ bị tay chân miệng

Để bổ sung thêm nước và điện giải cho bé mắc bệnh, bố mẹ nên cho bé sử dụng dung dịch oresol hoặc hydritre pha theo liều lượng chỉ định trên bao bì.

Thuốc sát khuẩn cho trẻ bị tay chân miệng

Dấu hiệu sốt và vết loét miệng cần điều trị bằng cách bổ sung thêm vitamin C và kẽm, cũng như sử dụng dung dịch glycerin borat lau sạch miệng bé trước và sau khi ăn. Bên cạnh đó dược sĩ Pasteur cho biết các loại gel rơ miệng (như kamistad, zyttee, …) cũng có tác dụng sát khuẩn và giảm đau, giúp bệnh nhi ăn sử dụng dễ dàng hơn. Một số loại thuốc sát khuẩn bố mẹ có thể sử dụng điều trị bệnh ở trẻ đó là:

 • Lidocain: Sử dụng cho bé mọi lứa tuổi;
 • Xịt miệng benzydamine: Cho bé trên 5 tuổi;
 • Súc miệng benzydamine: Bé từ 12 tuổi trở lên;
 • Nước muối sinh lý nồng độ NaCl 0,9%.

Trẻ uống thuốc gì khi bị tay chân miệng

Dung dịch khử khuẩn tại nơi ở của trẻ bị tay chân miệng

Bên cạnh việc sử dụng thuốc sát khuẩn, cha mẹ cũng như người chăm sóc bé, nuôi dưỡng con khỏe cần:

 • Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi nấu ăn, cho bé ăn, sau khi tiếp xúc và thay tã cho bé, cũng như lúc đi vệ sinh xong;
 • Lau nhà, ngâm tẩy đồ chơi và quần áo của bé bằng dung dịch cloramin 2% hay một số dung dịch khử khuẩn an toàn khác;
 • Tiệt trùng và hấp sôi các vật dụng sinh hoạt hàng ngày của trẻ, như bình sữa, bát, thìa, … và hạn chế tiếp xúc hoặc sử dụng chung.

 Một số loại thuốc khác dùng cho trẻ bị tay chân miệng

Tùy theo tình trạng cụ thể của trẻ bị chân tay miệng khi nhập viện bác sĩ có thể chỉ định những loại thuốc khác mạnh hơn để điều trị chân tay miệng, chẳng hạn như:

 • Dấu hiệu não – màng não: Điều trị tại bệnh viện và sử dụng thuốc có tác dụng chống co giật như phenobarbital;
 • Viêm màng não do vi khuẩn: Sử dụng kháng sinh, kết hợp theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu hô hấp;
 • Biến chứng viêm não, kèm liệt, rối loạn tri giác, và co giật: Sử dụng thuốc chống phù não, chống co giật và kháng sinh phòng bội nhiễm. Ngoài ra, bác sĩ sẽ điều chỉnh rối loạn nước, điện giải, cân bằng kiềm toan và theo dõi sát mạch đập, thân nhiệt, huyết áp, nhịp và kiểu thở, tri giác, …
 • Suy hô hấp, trụy tim mạch: Cần chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực, cho bệnh nhi thở oxy, thở máy, truyền dịch chống sốc, dobutamin, sử dụng kháng sinh phòng bội nhiễm, TTM immunoglobulin (gamma globulin),…

Không được tự ý cho trẻ uống thuốc

Hầu hết bệnh nhi mắc chân tay miệng thường là lành tính, tuy nhiên đây là hội chứng dễ tái đi tái lại và có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm nếu không được chữa trị cực. Vì vậy, các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo người dân không nên quá chủ quan cũng như lo lắng quá khi xuất hiện dịch.

(Thông tin mang tính chất tham khảo, không dùng thuốc theo hướng dẫn tại đây)

Nguồn: Giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội