Bận rộn ngày Tết, mẹ cho bé ăn gì để đảm bảo dinh dưỡng?

Vì bận mải sắm Tết nhiều gia đình thường hay lơ là chế độ ăn của trẻ nhỏ. Tuy nhiên với những thực đơn giản mà đủ chất mẹ vẫn có thể chăm con chu đáo ngày Tết.

Tham khảo chế độ ăn ngày Tết để phù hợp cho trẻ nhỏ

Tham khảo chế độ ăn ngày Tết để phù hợp cho trẻ nhỏ

Cuối năm là dịp bận rộn để sắm Tết và trang hoàng nhà cửa vì thế nhiều bà mẹ không có quá nhiều thời gian chăm con, thường cho con ăn những thực phẩm sẵn. Tuy nhiên việc này sẽ khiến con dễ gặp các bệnh ở con như tiêu hóa, cũng như chế độ ăn của con trở lên thiếu hụt dinh dưỡng. Vì thế để đơn giản mẹ có thể bỏ túi những bí kíp nấu ăn sau:

Với trẻ còn bú sữa mẹ

Con dưới 1 tuổi chủ yếu vẫn bú sữa mẹ nên mẹ phải đặc biệt quan tâm, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Thông thường trong những ngày Tết, các bà mẹ thường bê trễ việc ăn uống của mình dẫn đến nguyên nhân không đủ năng lượng để cung cấp đủ sữa cho bé. Nên dù có bận mải tới đâu mẹ cũng chú ý uống nhiều nước, ăn đúng bữa, tránh ăn nhiều thức ăn có tỏi, tiêu, chất kích thích làm thay đổi mùi của sữa. Hạn chế ăn những thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng. Quan trọng nhất là bổ sung các bữa ăn có đầy đủ chất xơ, khoáng chất, vitamin… Các mẹ nuôi con nhỏ cũng hạn chế thức khuya vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa cho con.

Đối với các bé thừa cân

Vì mong muốn có thể nuôi con khỏe mà nhiều cha mẹ để con ăn vô tội vạ và bổ sung quá nhiều dinh dưỡng trong chế độ ăn của con, dẫn đến việc tăng cân quá đà. Vì thế để hạn chế sự tăng cân mất kiểm soát mẹ không nên cho con ăn nhiều các loại bánh kẹo, nước giải khát có đường, bánh chưng có nhiều thịt mỡ… Muốn khắc phục điều này trước hết trong nhà nên mua nhiều hoa quả, rau xanh cung cấp nhiều vitamin thay vì mua nhiều bánh, kẹo, mứt …. Không nên cho các bé ăn đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, đạm động vật.

Với trẻ thừa cân cũng nên cho bé đi tập thể dục bằng cách đi bộ chơi Tết, cho trẻ nhỏ vận động với các trò chơi vui xuân để kích thích sự hoạt động của trẻ nhỏ.

Trẻ có thể ăn ít hơn ngày thường nhưng thức ăn cần đảm bảo dinh dưỡngTrẻ có thể ăn ít hơn ngày thường nhưng thức ăn cần đảm bảo dinh dưỡng

Với các bé suy dinh dưỡng, nhẹ cân

Trong dịp Tết do bố mẹ bận rộn với những công việc ngày Tết, tiếp khách, đi chúc Tết… bé lại càng có điều kiện tranh thủ biếng ăn hơn. Có thể cho bé ăn ít bữa hơn so với ngày thường nhưng các bữa cần đủ nguồn dinh dưỡng như thịt, tôm, cá, rau xanh, trái cây tươi. Để kích thích trẻ ăn ngon, mẹ cũng cần cho con ngủ đúng giờ có như thế con mới vuiver và ăn ngon miệng.

Một điều nữa các mẹ cũng nên lưu ý trước khi đi chơi nên cho bé ăn trước ở nhà, vẫn phảm đảm bảo chế độ ăn uống, thời gian ăn giống như ngày thường. Có thể cho bé ăn những thức ăn khác cơm như bánh chưng, miến…để đổi món và cho bé cơ hội nếm thử hương vị tết. Trong túi của trẻ cần phòng vài hộp sữa tươi để chống đói cho con.

Ngày Tết, ngoài việc chú ý về dinh dưỡng, cha mẹ cũng nên đảm bảo giấc ngủ của bé đúng giờ, tránh trường hợp trẻ ham vui quá thường đi ngủ muộn. Không nên cho trẻ đi chơi về quá khuya để tránh việc bé bị nhiễm lạnh, ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội