Bạn có biết tác dụng của cây nhọ nồi đối với sức khỏe trẻ nhỏ?

Nhọ nồi là một vị dược liệu quý được ông cha ta sử dụng trong rất nhiều bài thuốc. Tuy nhiên về công dụng của nhọ nồi đối với sức khỏe của trẻ nhỏ thì không phải ai cũng biết tới.

Bạn có biết tác dụng của cây nhọ nồi đối với sức khỏe trẻ nhỏ?

Bạn có biết tác dụng của cây nhọ nồi đối với sức khỏe trẻ nhỏ?

Thông qua cuộc trao đổi với các dược sỹ, bác sỹ đang công tác tại trường cao đẳng y dược pasteur, độc giả sẽ có được những kiến thức bổ ích về cây nhọ nồi để chăm sóc cho sức khỏe bản thân và gia đình

Một vài thông tin về đặc điểm của cây nhọ nồi trong Đông Y

Cây nhọ nồi (hay còn gọi là cỏ mực) có  tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc họ nhà cúc Asteraceae. Nhọ nồi mọc bò hoặc thẳng đứng, có lông thưa, cứng với chiều cao trung bình từ 0.2-0.4m, có thể đến 0.8m. thân màu nâu, lục nhạt hoặc hơi đỏ tía. Lá mọc đối, các phiến lá hẹp và dài tầm 2.5cm x 1.2cm. Mép lá nguyên hoặc có răng cưa cạn, có lông cả ở hai mặt lá. Hoa có màu trắng hợp thành đầu, mọc ở đầu cành hoặc kẽ lá, có hoa lưỡng tính ở giữa và hoa cái bên ngoài. Quả bế cụt đầu hoặc dẹt, có 3 cạnh màu đen dài tầm 3mm, rộng 1.5cm.

Nhọ nồi có tính lạnh, vị ngọt chua, có công dụng lương huyết, dưỡng thận âm, thanh can nhiệt, cầm máu, làm đen râu tóc.

Trang tin con đang lớn thông tin: Thành phần của nhọ nồi gồm tinh dầu, chất đắng, tannin, caroten và chất alcaloid tên là ecliptin.

Khám phá một số tác dụng của cây nhọ nồi

Nhọ nồi là một trong những vị dược liệu có rất nhiều tác dụng. Từ xa xưa ông cha ta đã vận dụng những tác dụng đấy trong những bài thuốc quý để chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Tác dụng của nhọ nồi có thể kể đến:

 • Cầm máu

Trong nhọ nồi có chứa hàm lượng lớn tanin có thể rút ngắn thời gian đông máu. Dùng lá nhọ nồi giã nát đắp vào vết thương có tác dụng cầm máu . Nhọ nồi được dùng trong các bài thuốc chữa .

 • Chảy máu cam và thổ huyết (nôn ra máu từ dạ dày)
 • Tiểu ra máu ( Chữa tiểu ra máu bằng cách kết hợp bông mã đề với nhọ nồi)
 • Chảy máu dạ dày, hành tá tràng

– Vết nứt chém nhỏ chảy máu

– Trị rong kinh: ( Bị rong kinh nhẹ dùng cỏ mực khô sắc nước uống hoặc tươi giã nhuyễn vắt lấy nước cốt uống. Nếu ra máu nhiều, cần thêm vào cây huyết dụ hoặc trắc bá diệp)

Khám phá một số tác dụng của cây nhọ nồi

Khám phá một số tác dụng của cây nhọ nồi

– Chữa chảy máu tử cung

– Chữa ho ra máu

 • Tiêu viêm, diệt khuẩn

Thành phần chứa trong nhọ nồi có khả năng tiêu điệt một số loạivi khuẩn như: trực khuẩn viêm ruột (bacillus enteritidis), trực khuẩn bạch hầu (bacillus diphtheria), tụ cầu khuẩn và có tác dụng nhất định tới amip. Người ta dùng cỏ mực để trị các bệnh ngoài da và nhiễm khuẩn.

 • Ức chế ung thư, tăng cường miễn dịch

Có khả năng ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ở ung thư dạ dày.

 • Giúp đen tóc và dưỡng da

Sử dụng nhọ nồi có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu ngoài da (nhất là da đầu) do đó sẽ cung cấp chất dinh dưỡng đầy đủ làm cho da dẻ sẽ mịn màng, râu tóc đen mượt hơn.

 • Điều trị di mộng tinh do tâm thận nóng
 • Chữa cơ thể suy nhược, kém ăn, ăn không ngon, thiếu máu, gầy yếu:
 • Trị chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn
 • Chữa bệnh sỏi thận
 • Hỗ trợ trong chữa trị chứng giảm tiểu cầu máu:

Ngoài ra nhọ nồi còn chữa sốt xuất huyết, chống sưng viêm, bảo vệ gan, hạ huyết áp, trung hòa tác dụng của nọc rắn rất tốt.

Nhọ nồi tuy là một dược liệu quý có nhiều tác dụng tốt nhưng không phải đối tượng nào cũng sử dụng được nhọ nồi. Cụ thể những  người tỳ vị hư hàn tiêu chảy, âm hư không có nhiệt không được sử dụng nhọ nồi.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội