Vì sao trà xanh được xem là vị cứu tinh của bệnh nhân nan y?

Trà xanh đã trở thành thức uống quá quen thuộc với người dân Việt qua nhiều thế kỉ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đây cũng là một vị thuốc quý đối với bệnh nhân nan y.

Vì sao trà xanh được xem là vị cứu tinh của bệnh nhân nan y?

Vì sao trà xanh được xem là vị cứu tinh của bệnh nhân nan y?

Theo y dược học hiện đại, trà xanh chứa những chất có khả năng tăng cường miễn dịch khử gốc tự do, chống ôxy hoá, bảo vệ sức khoẻ, thích nghi tốt với môi trường sống và xã hội.

Trà xanh có tác dụng tuyệt vời trong phòng chống ung thư

Các nhà khoa học trên thế giới nhất là Nhật, Mỹ, Trung Quốc đã nghiên cứu về tác dụng phòng chống ung thư da, họng, phổi, ruột kết, gan… Bởi vì trong trà xanh có chứa nhiều hợp chất phenol,biotlavonoit, Clorogenic acid (CA). Ellagic acid (EA) trong trà xanh giảm được 20% ung thư do nhiều cơ chế khác nhau. Trà xanh có đồng thời hai tác dụng: vừa tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nâng cao sức đề kháng chống tác nhân gây bệnh, mặt khác lại có thể ức chế ngăn chặn tác động của tác nhân gây ung thư.

Trà xanh là thức uống rất tốt với người mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu cho thấy uống nước trà xanh hàng ngày làm giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu rõ rệt. Một công trình nghiên cứu ở Hà Lan kéo dài 5 năm trên 7 quốc gia thì nhận thấy nhóm dùng trà xanh đã làm giảm mức tử vong ở bệnh tim mạch, và nhồi máu cơ tim tỷ lệ xuống thấp nhất.

Một công trình điều tra trên 680 người thấy những người uống trà xanh ít nguy cơ bị cơn đau tim hơn người không uống trà. Mỗi ngày uống một chén trà giảm 46% nguy cơ nói trên.

Nhiều công trình nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, hưng phấn thần kinh, hạ dường huyết cao, hạ mỡ máu cao, hạ huyết áp lợi tiểu, giữ sạch răng miệng khỏi hôi. Trà xanh cũng là vị thuốc phòng chống nhiều bệnh của mẹ lẫn bệnh của bé mà có thể bạn chưa biết.

Trà xanh là thức uống rất tốt với người mắc bệnh tim mạch

Trà xanh là thức uống rất tốt với người mắc bệnh tim mạch

Trà xanh cũng là sản phẩm làm đẹp từ thiên nhiên

Trà xanh làm cho sức khoẻ toàn thân được tăng cường do nó cung cấp nước cho cơ thể, mặt khác nó thúc đẩy quá trinh thải độc ra khỏi cơ thể. Nếu chế độ ăn có chất béo thì phải uống nước trà xanh nhiều hơn. Để giảm béo người ta uống trà xanh trong có Cafein và flavonoit có lợi hơn dùng cà phê.

Trà xanh được dùng ngoài để rửa mặt hết nhờn, gội đầu sạch gàu, mượt tóc. Tắm rửa làm da sạch mịn do làm co lỗ chân lông mà vẫn thoát mồ hôi. Tinh dầu thơm trong trà có tác dụng diệt vi sinh vật trên da khỏi mẩn ngứa.

Cách sử dụng trà xanh đúng cách và tốt cho sức khỏe

Để chống ung thư da, trà xanh để tự nhiên tốt hơn 2 lần trà đã qua chế biến. Tác dụng tốt của trà không phải do riêng rẽ các chất có trong trà mà do sự phối hợp tác dụng của chúng mới đem lại hiệu quả điều trị. Về hoá học, trà xanh tươi có lượng tanin khoảng 12 – 15%. Trà khô qua quá trình chế biến lên men nên 1 phần mùi thơm và thành phần có trong trà giảm đi riêng tanin còn 5-6%.

Nghiên cứu cho thấy những khác biệt giữa Polyphenol tổng hợp với Polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong nước trà xanh là mấu chốt của vấn đề hiệu quả đem lại cho Polyphenol có trong trà xanh.

Cách sử dụng trà xanh đúng cách và tốt cho sức khỏe

Cách sử dụng trà xanh đúng cách và tốt cho sức khỏe

Cần chú ý một số điểm như: Không uống khi đói, trà để lạnh hay đã lâu. Không nấu trà nhiều lần, uống thuốc với nước trà. Ngoài ra, không nên uống trà trước cũng như sau bữa ăn do sự ảnh hưởng đến dịch vị cũng như sự ảnh hưởng đến protein và chất sắt có trong thức ăn.

Đó là các loại thuốc chế thành dạng có thể hãm với nước sôi để uống như trà (trà), bên cạnh các dạng thuốc khác (rượu, thuốc, cao, thuốc nước, thuốc bột…). Trà thuốc có trong công thức phần lớn có trà 80% (xanh, đen, hồng) bên cạnh các vị thuốc có tính đặc hiệu đối với từng bệnh.

* Ví dụ: Trà ích mẫu chữa xích trọc. Hạt cây ích mẫu và trà xanh mỗi thứ 6-9g, đun sôi với 600ml còn 1/2 hoặc để sôi 20 phút. Uống nóng ngày 2 lần. Có tác dụng: thanh lợi thấp nhiệt, thông tiểu (chữa tiểu đục, đỏ xẻn) tiểu tiện khó khăn, rát buốt do huyết ứ gây nên.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội