Triệu chứng, cách điều trị và biện pháp đề phòng ngộ độc Thủy ngân

Nhiễm độc thủy ngân là một dạng nhiễm độc kim loại do tiếp xúc với thủy ngân hoặc các hợp chất của nó và có khả năng phá hủy não, thận, phổi nghiêm trọng.

  • Hướng dẫn xử lý khi trẻ bị ngộ độc thức ăn
  • Tổng hợp một số trường hợp sơ cứu hiệu quả cho trẻ
  • Tìm hiểu bệnh di truyền từ cha mẹ sang con cái và cách phòng tránh

Nhiễm độc thủy ngân là một dạng nhiễm độc kim loại do tiếp xúc với thủy ngân hoặc các hợp chất của nó và có khả năng phá hủy não, thận, phổi nghiêm trọng.

Triệu chứng, cách điều trị và biện pháp đề phòng ngộ độc Thủy ngân

Để tìm hiểu rõ hơn triệu chứng, cách điều trị và biện pháp phòng ngừa của ngộ độc kim loại nặng Thủy ngân nhằm giảm bớt thiệt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động vật các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur chia sẻ và giải đáp những thông tin liên quan.

Triệu chứng của ngộ độc Thủy ngân là gì?

  • Dạng cấp tính: Động vật đau bụng, nôn, tiêu chảy có máu tươi. nếu lượng quá lớn sẽ trụy tim mạch, chết rất nhanh. Liều thấp hơn có thể kéo dài 2 -3 ngày sau, vật vẫn tiếp tục nôn, tiêu chảy ra máu, viêm tuyến nước bọt, niêm mạc miệng bị viêm, có nhiều tế bào chết. Đường tiết niệu bị rối loạn hoạt động, lúc đầu đa niệu, sau thiểu niệu và cuối cùng là vô niệu do tiểu cầu thận bị viêm.Xét nghiệm nước tiều thấy đột nhiên tăng hàm lượng phophatasa kiềm, men GOT, GPT và các tế bào ống thận. Vật hôn mê rối chết do ure huyết cao sau 8 -12 ngày
  • Dạng mạn tính: Chính là triệu chứng của bệnh monamata.Triệu chứng chủ yếu trên hệ thần kinh. Thần kinh có các rối loạn không thể hồi phục được do tế bào thần kinh bị tổn thương, biến dạng. Với bò lúc đầu co giật, sau đó bị tê liệt. Vật giảm ăn, xác gầy, giảm khả năng sản xuất. Với lợn chăn nuôi công nghiệp hay gặp các biểu hiện: kém ăn, sút cân, rối loạn vận động, đi lại khó khăn. Trên da có nhiều điểm xuất huyết. Mọi vật muôi đều bị rối loạn vận động, tê, liệt và mù.Với người khi bị phơi nhiễm ở nồng độ80 mg/m3 không khí, ứng với mức thủy ngân -niệu là 100 mg/g creatinin sẽ xuất hiện dấu hiệu thần kinh: run rẩy, kích thích, protein niệu cao. Khi nồng độ thủy ngân đạt 25 -80 mg/m3 không khí, ứng với mức thủy ngân -niệu là 30 -100 mg/g creatinin, xuất hiện các dấu hiệu: mệt mỏi, kém ăn, dễ kích thích hay cáu gắt. Nhiễm thủy ngân vô cơ Hg2+ khi đó thận là nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất gây triệu chứng – syndrome nephrotique. Gặp trên người sử dụng kem dưỡng da có chứa thủy ngân.
  • Bệnh tích: Cả cấp và mạn tính đều có biểu hiện bệnh tích sau:

Bệnh tích đại thể: Trên đường tiêu hóa: viêm niêm mạc miệng, dạ dày -ruột. Viêm cầu thận, phổi xung huyết, thùy thũng. Tim, cả nội, ngoại tâm mạc đều bị xuất huyết. Máu đen, khó đông, các cơ vân có mầu như thịt nướng. Tiêu bản vi thể các tế bào thần kinh trung ương và ngoại vi đều biến dạng, tổ chức myelin trên màng bị rách, nguyên sinh chất thoái hóa không bào.

Triệu chứng của ngộ độc Thủy ngân là gì?

Triệu chứng của ngộ độc Thủy ngân là gì?

Sự phơi nhiễm của ngộ độc Thủy ngân như thế nào?

Trang sức khỏe cho hay: Người bị nhiễm chủ yếu qua thực phẩm và qua hàm răng giả. Người trồng răng giả và phòng nha khoa dễ bị phơi nhiễm thủy ngân. Động vật bị nhiễm chủ yếu từ thức ăn. Cá biển là nguồn chính để chuyển thủy ngân thành dạng metyl thủy ngân CH3-Hg sinh học. Gốc này được hình thành do vi sinh vật yếm khí tạo ra từ khí CH4 với muối thủy ngân. Gốc CH3 – Hg tan trong nước, có nhiều trong thực vật nổi. Khi vào cá độ độc được nhân lên gấp 1000 lần rồi đi vào dây chuyền thực phẩm. Trong các nhà máy sản  xuất khí clor và sút bằng điện phân, các mỏ khai thác thủy ngân, luyện kim loại sắt, thép, vàng, sản xuất nhiệt kế…mức thủy ngân  dao động 50-100 mg/m3 không  khí. Thường  mức  thủy  ngân  trong  không  khí – nơi  làm  việc (mg/m3)  tương đương với lượng thủy ngân trong nước tiểu (mg/g creatinin). Hội đồng OMS/FAO kêu gọi cần phải giảm tới mức thấp nhất độ nhiễm bẩn không khí có thủy ngân vì những lý do sau:

Tính chất lan truyền của thủy ngân nhiễm vào không khí gây ra ngộ độc cũng nguy hiểm và giống như bệnh truyền nhiễm.  Sự mẫn cảm của thai nhi với thủy ngân rất lớn. Sự tích lũy thủy ngân trong cơ thể quá lâu: xương, sừng, lông, móng… Đã phát hiện được mối tương quan giữa người ăn cá bị nhiễm thủy ngân với tỷ lệ các trường hợp nhiễm sắc thể bị gẫy trong lympho bào.

Cách điều trị nếu bị nhiễm độc Thủy ngân?

Trường hợp bị nhiễm độc cấp tính cho uống ngay nước lòng trắng trứng, sữa, than hoạt tính hay dung dịch 5% natri thiosulphat. Sau đó cho uống thuốc tẩy muối gây nôn hay rửa dạ dày, ruột.

-Chuyển đổi qui trình công nghệ mới, bỏ sản xuất khí clor và xút bằng cách điện phân.

-Không dùng các thuốc trừ sâu, diệt nấm, bảo quản hạt ngũ cốc có chứa thủy ngân

-Kiểm soát chặt chẽ hàm lượng thủy ngân trong môi trường: nước, không khí, đất

-Thức hiện đúng vệ sinh lao động tại các nhà máy, mỏ khai thác, luyện kim…

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội