Tại sao viêm tai giữa thường tái phát ở trẻ em?

Cha mẹ cần chú ý đến một số nguyên nhân có thể gây tái phát viêm tai giữa ở trẻ để đề phòng. Nếu viêm tai giữa không được điều trị đúng cách, có thể dẫn đến viêm tai giữa cấp hoặc mãn tính kéo dài.

 

 

 

Viêm tai giữa được xem là tái phát khi xuất hiện 4 lần trở lên trong vòng 12 tháng hoặc 3 lần trở lên trong vòng 6 tháng. Sự tái phát của viêm tai giữa ở trẻ thường xảy ra vì một số nguyên nhân cụ thể, và cha mẹ cần chú ý để thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

 

<center><em>Trẻ sốt, quấy khóc trên nền bệnh tai mũi họng có thể là dấu hiệu mắc viêm tai giữa</em></center>

Trẻ sốt, quấy khóc trên nền bệnh tai mũi họng có thể là dấu hiệu mắc viêm tai giữa

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ hoặc làm viêm tai giữa tái phát

 

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM chia sẻ đến các bậc phụ huynh cha mẹ chú ý đến các yếu tố có thể gây viêm tai giữa ở trẻ hoặc gây sự tái phát của bệnh này, bao gồm:

 

 • Viêm mũi xoang, viêm mũi dị ứng và viêm VA tái phát nhiều lần.

 

 • Trào ngược dạ dày.

 

 • Trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá. Tiếp xúc với khói thuốc lá có thể tăng nguy cơ tái phát viêm tai giữa, do đó, gia đình cần hạn chế trẻ tiếp xúc với khói thuốc lá.

 

 • Trẻ tham gia nhà trẻ.

 

 • Trẻ bú bình sai cách cũng có thể góp phần làm tái phát viêm tai giữa.

 

Dựa trên những nguyên nhân đã nêu trên, cha mẹ cần tìm cách hạn chế và đề phòng việc xuất hiện viêm mũi họng và, cụ thể, viêm tai giữa ở trẻ không tái phát. Hơn nữa, cha mẹ có thể giảm nguy cơ viêm tai giữa ở trẻ bằng cách đảm bảo rằng trẻ được tiêm phòng đầy đủ các mũi phòng bệnh phế cầu.

 

Tại sao trẻ em dễ mắc viêm tai giữa?

 

Trong trường hợp trẻ em, có một số yếu tố nguy cơ gây ra viêm tai giữa cấp, bao gồm:

 

 • Viêm mũi xoang.

 

 • Viêm VA (viêm amidan).

 

 • Viêm mũi dị ứng.

 

 • Trào ngược dạ dày và thực quản.

 

Tại sao trẻ nhỏ thường mắc viêm tai giữa nhiều hơn so với người lớn? Nguyên nhân nằm ở cấu tạo vòi nhĩ nối từ tai giữa xuống vùng mũi họng của trẻ, thường ngắn, hẹp, và nằm ngang hơn so với người lớn. Do đó, dễ xảy ra tình trạng rối loạn thông khí từ mũi họng tới tai giữa, dẫn đến viêm tai giữa cấp.

 

<cneter><em>Cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để điều trị viêm tai giữa cho trẻ</em></center>

Cha mẹ tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc để điều trị viêm tai giữa cho trẻ

Cha mẹ cần chú ý rằng nếu trẻ đang mắc viêm mũi họng và hiển thị các triệu chứng sau, họ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra, vì có thể đây là dấu hiệu của viêm tai giữa cấp:

 

 • Trẻ nghiêng đầu về một bên và đưa tay lên để cố gắng đụi tai.

 

 • Trẻ thường quấy khóc nhiều.

 

Trong tình huống này, thường có dấu hiệu đau tai do có mủ tắc trong tai. Khi tiến hành kiểm tra bằng việc soi màng nhĩ, có thể thấy màng nhĩ sưng đỏ và có mủ bên trong.

 

Phương pháp điều trị viêm tai giữa ở trẻ

 

Việc điều trị viêm tai giữa ở trẻ thường kết hợp cả các phương pháp nội khoa và ngoại khoa. Điều trị nội khoa tập trung vào giảm triệu chứng như đau, sốt, loãng đờm và giảm viêm nhiễm. Trong một số trường hợp, để chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa dễ dàng và hiệu quả việc sử dụng kháng sinh có thể được áp dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong trường hợp viêm tai giữa tái phát nhiều lần ở trẻ, bác sĩ có thể sử dụng ống thông khí để thoát dịch ra ngoài và đưa thuốc trực tiếp vào tai.

 

Cha mẹ cần tránh những sai lầm như thổi bột đá hoặc đưa các vật thể lạ vào tai của trẻ. Những phương pháp dân gian này không chỉ không hiệu quả mà còn có thể gây hại cho quá trình chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

 

Khi trẻ thể hiện các triệu chứng như quấy khóc hoặc sốt liên quan đến vùng tai mũi họng, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được kiểm tra. Tránh tình huống tự mua thuốc nhỏ tai cho trẻ mà không có hướng dẫn từ bác sĩ, vì một số loại thuốc này có thể gây hại cho thính lực của trẻ và gây chóng mặt không thể phục hồi.

 

Xem thêm tại: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội