Siêu âm dị tật thai nhi và những thông tin chị em đặc biệt lưu ý

Siêu âm dị tật thai nhi đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe của mẹ và bé. Đặc biệt đây là phương pháp an toàn nhưng mang đến hiệu quả cao.

Siêu âm dị tật thai nhi và những thông tin chị em đặc biệt lưu ý

Siêu âm dị tật thai nhi và những thông tin chị em đặc biệt lưu ý

Các dị tật bẩm sinh đối với thai nhi luôn là ác mộng với các bà mẹ, bất cứ thai nhi nào đều có thể mắc các dị tật bẩm sinh ở các mức độ khác nhau, do đó việc phát hiện sớm các dị tật thai nhi là hết sức quan trọng để có biện pháp xử lý và theo dõi hợp lý. Hiện nay siêu âm một trong những phương pháp hiệu quả, an toàn và được áp dụng nhiều nhất để phát hiện các dị tật thai nhi, thậm chí từ rất sớm.

Thông tin cơ bản về dị tật thai nhi

Dị tật thai nhi là những bất thường của thai nhi xuất hiện ngay từ trong bào thai, đó có thể là các bất thường về nhiễm sắc thể, hình thái của một hay nhiều cơ quan.

Tại Việt Nam tỷ lệ trẻ bị dị tật thai nhi khoảng 3%, nghĩa là cứ 33 trẻ mới sinh ra thì có 1 trẻ bị dị tật. Tất cả các trường hợp mang thai đều có nguy cơ bị dị tật thai nhi, tuy nhiên nguy cơ bị dị tật thai nhi sẽ cao hơn nếu mẹ có các yếu tố như là tuổi của người mẹ trên 35 tuổi, mẹ càng cao tuổi nguy cơ bị dị tật thai nhi càng cao hoặc mẹ đã có tiền sử mang thai dị tật hay tiền sử sảy thai nhiều lần, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé.

Siêu âm dị tật thai nhi giúp phát hiện những bất thường của trẻ

Siêu âm dị tật thai nhi giúp phát hiện những bất thường của trẻ

Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như tiền sử gia đình, ví dụ như đã từng có người bị dị tật thai nhi hay mẹ bị nhiễm virus trong 3 tháng đầu thai kỳ mà chưa được tiêm phòng các loại vaccin Rubella, Herpes, Cytomegalovirus… hoặc do tiếp xúc với tia xạ, hóa chất độc hại. Thậm chí nếu mẹ bị đái tháo đường, hút thuốc lá thì cũng tiềm ẩn nguy cơ dị tật cho thai nhi.

Vai trò của siêu âm trong chẩn đoán dị tật thai nhi

Việc chẩn đoán các dị tật thai nhi trên lâm sàng gần như là không thể, có đến hơn 90% các dị tật thai nhi không có biểu hiện gì trên lâm sàng. Do đó có thể khẳng định siêu âm dị tật thai nhi là phương pháp rất an toàn,hiệu quả, dễ thực hiện với chi phí hợp lý để chẩn đoán, theo dõi thai kỳ, cũng như phát hiện, theo dõi các dị tật thai nhi ở các giai đoạn khác nhau, ngay từ khi rất sớm, siêu âm thai với các điều kiện lý tưởng có thể chẩn đoán chính xác tới 85% đến 90% các trường hợp dị tật thai nhi.

Ngoài ra, giá trị chẩn đoán của siêu âm thai phụ thuộc rất lớn vào thiết bị máy móc, trình độ khả năng phân tích của bác sĩ làm siêu âm, thời điểm làm siêu âm thai. Những người mẹ có nguy cơ dị tật thai nhi cần nắm được điều này để có hướng giải quyết cho phù hợp.

Nguồn: giaoductretho.net

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội