Những lợi ích của trẻ nhỏ khi nuôi thú cưng

Nhiều nghiên cứu về tâm lý trẻ nhỏ đã chứng minh có nhiều lý do trẻ nhỏ nên sở hữu thú cưng. Thú cưng không chỉ giúp trẻ quan tâm đến mọi người xung quanh, dạy trẻ nhiều kỹ năng sống hơn mà còn là 1 người bạn tuyệt vời đồng hành cùng các bé trong những năm tháng lớn khôn, trưởng thành.

 

 

Theo chuyên gia Tô Ngọc Tâm hiện đang giảng dạy tại Trường Đại học Lương Thế Vinh cho biết, nuôi thú cưng trong nhà sẽ giúp trẻ học tốt hơn, tinh thần thoải mái, cơ thể khỏe mạnh và gắn kết thành viên trong gia đình. Không chỉ thế, nuôi thú cưng trong nhà có trẻ nhỏ còn có những lợi ích sau:

  • Giúp trẻ khỏe mạnh

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc có nhiều thú cưng thực sự làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ.

Ông Dennis – bác sĩ nhi khoa, giảng viên Đại học Y Georgia đã theo dõi 474 em bé từ sơ sinh đến khoảng 7 tuổi. Kết quả cho thấy những đứa trẻ tiếp xúc với hai hoặc nhiều động vật hơn khi còn nhỏ sẽ bị dị ứng ít hơn một nửa so với đứa trẻ không có vật nuôi trong nhà. Các xét nghiệm chỉ ra rằng trẻ nuôi thú cưng ít bị các chứng như dị ứng vật nuôi, mạt bụi hay cỏ.

Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy việc tiếp xúc sớm với vật nuôi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ.

  • Hỗ trợ việc học tập của trẻ

Bà Minh An, giảng viên dạy Bác sỹ thú y thông tin, các nhà giáo dục từ lâu đã cho rằng việc đưa động vật (chủ yếu là chó) vào trường học sẽ giúp việc học tập của học sinh tiến bộ rất nhiều. Nuôi thú cưng giúp cải thiện kỹ năng đọc của trẻ. Trong một nghiên cứu, trẻ em được yêu cầu đọc trước mặt một người bạn, một người lớn và một chú chó. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức độ căng thẳng của trẻ và thấy rằng chúng đỡ căng thẳng và đọc tốt nhất khi ở cùng động vật chứ không phải con người.

  • Dạy trẻ cách yêu thương, chăm sóc người khác

Ban đầu, bằng cách quan sát ba mẹ, trẻ sẽ học được cách đối xử với vật nuôi. Từ đó bé ghi nhớ những cử chỉ này và áp dụng trong việc tương tác với mọi người trong tương lai. Khi bé cảm nhận được thú cưng đang cảm thấy như thế nào đồng nghĩa với việc bé sẽ học được cách đồng cảm và thấu hiểu những người xung quanh hơn.

 

 

  • Giúp trẻ tăng cường vận động & xa rời các thiết bị điện tử

Ngày nay trẻ em tiếp xúc với các thiết bị thông minh từ rất sớm. Khi bị ép buộc rời xa các thiết bị này, trẻ nhỏ dễ nổi cáu, bực bội, la hét, đập phá. Để khiến trẻ xa rời các thiết bị điện tử mà không tạo nên những hành vi tiêu cực, bạn có thể cho trẻ nuôi 1 bé thú cưng. Khi có một người bạn để trò chuyện và chơi cùng, bé sẽ không còn muốn chơi hay xem nhiều như trước nữa. Bên cạnh đó, các hoạt động vui chơi, vận động với thú cưng hàng ngày cũng góp phần cho sự phát triển thể chất, tinh thần và xã hội của bé.

Chia sẻ với CLB Thú cưng của Trường Đại học Lương Thế Vinh, chị Mai (cựu sinh viên) chia sẻ: “Khi con mình được 3 tuổi, mình đã nuôi một chú cún nhỏ để làm bạn với bé. Trộm vía, thay vì đòi chơi điện thoại thì bé nhà mình lại thích đưa cún con đi dạo công viên hơn”.

  • Giúp trẻ gần gũi hơn với các thành viên trong gia đình

Nuôi thú cưng có thể giúp các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn. Nhiều phụ huynh cho rằng thú cưng thường là tâm điểm trong các hoạt động mà cả gia đình làm cùng nhau. Ví dụ, cả nhà dắt chó đi dạo, cùng chải chuốt và cho nó ăn hay chơi với nó. Thậm chí, việc cùng ngồi xem con cá bơi trong hồ nước hay con mèo cố gắng đuổi theo cái đuôi của nó cũng mang lại lợi ích trong việc gắn kết thành viên trong nhà.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội