Nha sĩ hướng dẫn cách chải răng thế nào cho đúng cách?

Ai cũng biết rằng đánh răng là cách làm sạch và bảo vệ sức khỏe răng miệng đơn giản và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chải răng đúng cách nhất?

Nha sĩ hướng dẫn cách chải răng thế nào cho đúng cách?

Nha sĩ hướng dẫn cách chải răng thế nào cho đúng cách?

Vậy chải răng thế nào là đúng cách, chúng ta sẽ cùng trao đổi với chuyên gia, bác sĩ răng hàm mặt Ngô Thị Thu Hà hiện đang là giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Có những phương pháp chải răng nào phổ biến nhất hiện nay

Vệ sinh răng miệng đều đặn, đúng cách là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa các bệnh răng miệng. Có nhiều biện pháp vệ sinh răng miệng khác nhau như chải răng, sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng, …

Chải răng là biện pháp được sử dụng thường xuyên, đbạn lại hiệu quả cao trong phòng ngừa và giữ gìn răng miệng sạch sẽ. Có một số phương pháp chải răng như sau: phương pháp Bass, phương pháp Bass cải tiến, phương pháp Stilman, phương pháp chải ngang, phương pháp Roll, phương pháp Charters

  • Phương pháp chải ngang:

Đây là phương pháp đơn giản và dễ làm nhất, thường được sử dụng cho trẻ bạn. Chỉ cần đưa bàn chải chà ngang theo răng các mặt là được. Tuy nhiên phương pháp này làm mòn cổ răng, co lợi nếu sử dụng thường xuyên và chà mạnh, đồng thời không làm sạch được vùng kẽ răng và rãnh lợi.

  • Phương pháp Roll:

Sử dụng bàn chải chải xoay tròn, ép một phần lông bàn chải lên lợi. Phương pháp này có tác dụng xoa nắn lợi, dễ làm, tuy nhiên có thể gây co lợi, mòn cổ răng và không làm sạch được vùng kẽ răng, rãnh lợi.

Có những phương pháp chải răng nào phổ biến nhất hiện nay

Có những phương pháp chải răng nào phổ biến nhất hiện nay

  • Phương pháp Stillman:

Đặt lông bàn chải tại vùng cổ răng, phủ lên mặt răng một phần lợi dính là phần lợi bám quanh cổ răng. Lông bàn chải hướng về phía cổ răng, song song với trục cổ răng. Ép lông bàn chải một góc 45 độ cho lợi trắng ra. Di chuyển tới lui. Phương pháp có tác dụng xoa nắn lợi tốt nhưng không làm sạch được vùng cổ răng, đòi hỏi người chải phải khéo tay.

  • Phương pháp Charters

Đặt lông bàn chải phủ một nửa lên răng, một nửa lên lợi hướng về mặt nhai của răng nghiêng 45 độ. Cử động xoay tròn biên độ nhỏ, lông bàn chải xoay tại chỗ. Phương pháp chải răng này làm sạch vùng kẽ răng, xoa nắn lợi rất tốt. Tuy nhiên đầu lông bàn chải không vào được vùng rãnh lợi, khó thực hiện.

  • Phương pháp Bass cải tiến

Đặt lông bàn chải tại cổ răng, nghiêng một góc 45 độ về phía lợi cho lông bàn chải chui vào rãnh lợi, cử động tới lui và rung nhẹ tại chỗ cho lông bàn chải đi vào rãnh lợi và kẽ răng. Đây là phương pháp có ưu điểm nhất, lấy sạch mảng bám ở vùng cổ răng và rãnh lợi. Phương pháp này có tác dụng kích thích lợi tốt, dễ làm, mỗi lần chỉ chải một vùng nhỏ.

Trên thực tế, các bạn có thể phối hợp nhiều phương pháp để đạt được kết quả tốt nhất. Các bạn lưu ý chải tất cả các mặt của răng (mặt ngoài, mặt trong, mặt gần, mặt xa, mặt nhai), chải tuần tự tránh bỏ sót răng.

Chuyên gia hướng dẫn cách chải răng thế nào là hợp lý?

Mặc dù chải răng hàng ngày nhưng răng không sạch và hơi thở không thơm. Chải răng là một trong những biện pháp vệ sinh răng miệng chính. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ khác để làm sạch răng như sử dụng chỉ tơ nha khoa, nước súc miệng, tăm nước… và lấy cao răng, đánh bóng định kỳ.

Chuyên gia hướng dẫn cách chải răng thế nào là hợp lý?

Chuyên gia hướng dẫn cách chải răng thế nào là hợp lý?

Chải răng có nhiều phương pháp khác nhau như phương pháp Stillman, phương pháp Roll, phương pháp Bass cải tiến… Nhưng phương pháp hiệu quả và tốt nhất với hàm răng lứa tuổi của bạn nên áp dụng là phương pháp Bass cải tiến. Với ưu điểm vượt trội về khả năng làm sạch tại vùng kẽ răng, rãnh lợi và khả năng xoa bóp lợi, phương pháp chải răng này được khuyến cáo sử dụng. Đối với phương pháp chải răng, không chỉ chú trọng tới vấn đề phương pháp chải răng, bạn cần lưu ý thời điểm chải răng, lựa chọn bàn chải và thời gian chải răng. Bệnh răng miệng cũng là bệnh phổ biến trong các căn bệnh của mẹ hiện nay.

Bạn nên chải răng ít nhất 2 lần/ ngày, vào buổi sáng sau khi ăn sáng và buổi tối trước khi đi ngủ. Thời gian mỗi lần chải răng nên từ 3 phút đến 5 phút. Mỗi vùng răng chải tối thiểu 10 lần. Ngoài ra việc lựa chọn bàn chải cũng quan trọng. Bạn có thể lựa chọn bàn chải lông mềm, kích cỡ bàn chải phù hợp với răng và khuôn miệng; nên thay bàn chải 3 tháng một lần; tuy nhiên e có thể thay bàn chải khi lông bàn chải bị tòe, bị hỏng. Để tăng hiệu quả làm sạch của biện pháp chải răng, bạn nên sử dụng chỉ tơ nha khoa làm sạch cặn thức ăn ở vùng kẽ răng trước khi chải răng.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội