Nguyên nhân khiến chị em phụ nữ vô sinh nhiều nhất là gì?

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới là từ các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa là gì?

Nguyên nhân khiến chị em phụ nữ vô sinh nhiều nhất là gì?

Nguyên nhân khiến chị em phụ nữ vô sinh nhiều nhất là gì?

Để hiểu rõ hơn về thực trạng này chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ: Chu Hòa Sơn hiện đang là giảng viên tại Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur.

Một số nguyên nhân chính khiến phụ nữ bị vô sinh ngày càng nhiều

  • Thứ nhất là U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính thường gặp ở phụ nữ trong lứa tuổi sinh sản, đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến vô sinh hiếm muộn ở nữ . Đa số những biểu hiện của u nang u xơ tử cung là : Rong kinh, đau khi quan hệ tình dục, khó chịu ở bụng dưới và chảy nhiều máu,… nếu tình trạng kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, làm giảm khả năng gặp trứng của tinh trùng và là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

  • Thứ hai là Đa nang buồng trứng

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh hiếm muộn ở nữ không thể không kể đến nguyên nhân đa nang buồng trứng. Đa nang buồng trứng là hiện tượng các nang trứng phát triển quá cỡ nhưng lại không có trứng hoặc trứng bị teo nhỏ do có quá nhiều trứng tranh nhau phát triển. Như vậy, những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản sẽ bị ảnh hưởng rất lớn bởi tình trạng đa nang buồng trứng.

Những biểu hiện mà chị em có thể dễ dàng nhận thấy khi bị đa nang buồng trứng là ảnh hưởng đến kinh nguyệt,  lượng insulin trong cơ thể dẫn đến những vấn đề về cân nặng, sức khỏe, và hậu quả nặng nề nhất là làm giảm khả năng thụ thai ở nữ.

  • Thứ ba là Rối loạn nội tiết

Rối loạn nội tiết tố là sự mất cân bằng hormon sinh sản trong cơ thể người phụ nữ, gây ra nhiều loại bệnh như u xơ, u nang, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, …

Rối loạn nội tiết do nhiều nguyên nhân gây ra, khi bị rối loạn nội tiết vỏ não điều tiết không tương ứng với nội bài tiết hoặc là do màng nội tử cung bị tổn thương, phản ứng của hoóc-môn nữ giới không nhạy cảm, tính phản xạ ảnh hưởng đến điều tiết của nội bài tiết, giảm thấp cơ hội thụ thai thành công.

  • Thứ tư là Viêm nhiễm phụ khoa

Viêm nhiễm phụ khoa là bệnh  bệnh về đường sinh dục phổ biến nhất ở nữ, Đây là vấn đề mà hầu hết phụ nữ gặp phải,  viêm nhiễm phụ khoa có nguy cơ gây vô sinh rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ . Đây là kết quả của sự tấn công từ những loại vi-rút, vi khuẩn hay nấm âm đạo…

Thời gian đầu, viêm nhiễm phụ khoa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày nên rất nhiều chị em thường không để ý, hoặc có người biết nhưng ngại không dám nói ra. Sau thời gian nếu bệnh viêm nhiễm phụ khoa không được điều trị sẽ gây ra tình trạng vô sinh ở cả nam giới và nữ giới.

  • Thứ năm là Viêm tắc vòi trứng

Viêm tắc vòi trứng có rất nhiều triệu chứng để nhận biết. Triệu chứng viêm tắc vòi trứng dễ nhận thấy nhất là chu kỳ kinh nguyệt không đều, rối loạn kinh nguyệt, đau rát khi quan hệ… đây là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến vô sinh hiếm muộn ở nữ.

Làm sao để hạn chế các nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ?

Các chuyên gia tư vấn đề sức khỏe chia sẻ: Trong các nguyên nhân kể trên thì nguyên nhân chính là viêm nhiễm phụ khoa ở nữ giới. Viêm nhiễm phụ khoa gặp ở hầu hết tất cả phụ nữ, đối tượng mắc bệnh phụ khoa nặng nhất thông thường là những phụ nữ đã có gia đình. Nhưng hiện nay đối tượng là các phụ nữ trẻ chưa lập gia đình mắc các bệnh lý phụ khoa cũng khác cao. Bắt nguồn từ nguyên nhân sinh hoạt tình dục không an toàn, nạo phá thai không đảm bảo, tâm lý ngại ngùng không dám đi khám phụ khoa…..  Chính những nguyên nhân trên đã gây ra các hệ quả sau này: Tử cung viêm nhiễm mỏng, dính; vòi trứng dính, tắc; viêm âm đạo, viêm loét cổ tử cung…. Bệnh lý này ngăn cản quá trình rụng trứng, thụ tinh và làm tổ. Trong giai đoạn đầu các bệnh này đều có thể chữa trị nhưng càng để lâu thì tỷ lệ dẫn đến vô sinh rất cao.

Biện pháp chủ yếu hiện nay là tuyên truyền vận động chị em phụ nữ khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường ở phần phụ phải đi khám ngay và đến những cơ sở khám chữa bệnh uy tín. Hàng ngày phải giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ, lối sống lành mạnh  và luyện tập thể dục thể thao nâng cao sức khỏe, chế độ ăn giàu vitamin. Nâng cao đời sống về tinh thần, tích cực tham gia tuyên truyền sức khỏe giữ cho cuộc sống lành mạnh  và tăng cường hiểu biết về y học.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội