Mách mẹ những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh sữa mẹ, trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên cần bổ sung thêm một số thực phẩm tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo 5 loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh để bổ sung ngay vào thực đơn ăn dặm của trẻ nhé.

Rau củ

Ngay khi trẻ bắt đầu ăn dặm, hãy cho trẻ ăn nhiều loại rau củ khác nhau. Cho trẻ ăn rau củ sớm sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ăn rau củ và trẻ có thể tiếp tục ăn rau củ khi lớn hơn. Các loại rau củ có nhiều màu sắc, kết cấu và đa dạng sẽ giúp bữa ăn dặm của bé trở nên thú vị hơn.

Theo bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược Tp Hồ Chí Minh, trong rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Rau củ đóng vai trò quan trọng giúp trẻ phát triển, khỏe mạnh và chống lại một số bệnh tật. Một số loại rau rất tốt cho trẻ như như cải xoong, cải bruxen, cải xoăn, … tuy nhiên chúng có mùi vị khá đậm có thể khiến trẻ không thích trong lần đầu nếm thử. Hãy thử lại và kiên nhẫn tập cho trẻ vì có thể mất đến 10 lần mới biết được trẻ có thích loại rau đó hay không. Một số món từ rau củ gợi ý cho bạn để bắt đầu tập cho trẻ như bông cải xanh hấp hoặc cà rốt nấu mềm.

Cá là một trong những loại thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh vì là nguồn cung cấp protein, vitamin và các khoáng chất dồi dào. Ngoài ra, axit béo omega-3 có nhiều trong cá hồi, cá thu cũng rất tốt cho tim mạch và góp phần hỗ trợ sự phát triển trí não của trẻ.

Hầu hết các loại cá trắng đều an toàn đối với trẻ như cá tuyết, cá chim, cá bơn, …. và cha mẹ có thể cho trẻ ăn với lượng mà trẻ thích. Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý đối với những loại cá như cá tráp biển, cá vược, cá bơn và cá hồi đá, vì chúng đều có thể chứa hàm lượng thủy ngân tương tự như cá có dầu. Do đó, cũng cần hạn chế cho trẻ ăn chỉ từ 1 – 2 lần/tuần theo khuyến nghị của NHS để nhận được nhiều chất dinh dưỡng mà vẫn an toàn.

Các loại đậu

Các loại đậu bao gồm đậu tây, đậu bơ (đậu Lima), đậu pinto, đậu lăng, đậu gà, đậu mắt mèo là một trong những thức ăn cho trẻ sơ sinh tốt nhất bởi chúng là nguồn cung protein và sắt rất tốt. Mặc dù đậu nành không phải là một loại đậu, nhưng đậu nành cũng là nguồn cung cấp protein và sắt tuyệt vời.

Khi bé đã thích ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, cha mẹ nên thay đổi cho trẻ ăn từ 1 – 2 phần thức ăn giàu protein từ những nguồn cung khác nhau như đậu, sữa, trứng, thịt hoặc cá mỗi ngày.

Đậu lăng hoặc các loại đậu nấu chín khác trộn với rau củ (cà rốt, khoai lang, …) hoặc trái cây sẽ giúp bé hấp thụ chất sắt từ đậu tốt hơn vì trong rau củ quả có chứa vitamin C.

Thịt đỏ và thịt gia cầm

Trong các loại thịt gia cầm và thịt đỏ cung cấp protein tuyệt vời và các chất dinh dưỡng tốt cho trẻ như sắt và kẽm. Ngoài ra, vitamin D cũng có rất nhiều trong các loại thịt đỏ. Khi trẻ được 6 tháng tuổi, lượng sắt dự trữ mà bé đã tích lũy khi còn nằm trong bụng mẹ bắt đầu cạn kiệt. Bác sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý các bữa ăn của trẻ sơ sinh cần có thêm những loại thực phẩm giàu sắt.

Sữa

Khi mới bắt đầu làm quen với thức ăn rắn, bé sẽ chỉ cần ăn một lượng rất nhỏ, có thể chỉ là một vài thìa cà phê hoặc một lượng nhỏ thức ăn mỗi ngày. Sữa mẹ hoặc sữa công thức lúc này vẫn là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh để giúp trẻ nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Vì vậy, cho đến khi trẻ được 1 tuổi, hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ thường xuyên hoặc khoảng 500ml sữa công thức mỗi ngày như là thức uống chính của trẻ.

Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ sẽ ăn 3 bữa/ngày, có thể xen kẽ 1 – 2 bữa phụ. Sau đó, bạn có thể cho trẻ tiếp tục bú mẹ hoặc uống sữa bò nguyên chất. Sữa tách béo là không được khuyến khích cho đến khi trẻ được 2 tuổi vì giai đoạn này trẻ vẫn cần thêm calo và vitamin từ sữa nguyên kem.

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội