Điều cần biết khi sử dụng isotretinoin ở phụ nữ mang thai

Isotretinoin là một hoạt chất có có công dụng điều trị mụn. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai isotretinoin có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở thai nhi.

Phụ nữ mang thai sử dụng Isotretinoin

Phụ nữ mang thai sử dụng Isotretinoin

Isotretinoin là gì?

Isotretinoin là một hoạt chất có trong danh sách thuốc kê đơn của bác sĩ da liễu trong điều trị bệnh mụn trứng cá nghiêm trọng. Hợp chất này thuộc nhóm retinoids do vậy isotretinoin có thể gây nhiều tác dụng phụ lên phụ nữ mang thai và đang cho con bú dẫn đến ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tổ chức FDA đã nghiêm cấm sử dụng isotretinoin trong thời gian gần đây do ảnh hưởng nghiêm trọng của chúng lên quá trình mang thai và nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Tác dụng phụ của isotretinoin đối với phụ nữ mang thai

Khi sử dụng thuốc isotretinoin trong hoặc trước khi có dự định mang thai có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Các tác dụng phụ có thể xảy ra bao gồm:

 • Gây sẩy thai, thai lưu xảy ra phổ biến ở những phụ nữ mang thai sử dụng isotretinoin kéo dài.
 • Hoạt chất này gây ra những dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi trong quá trình phát triển.
 • Một số nghiên cứu chứng minh rằng trong một số trường hợp dị tật bẩm sinh được hình thành trong tử cung trước cả khi bạn biết được mình đang mang thai.
 • Một số tổ chức thống kê rằng đã có những trường hợp sinh non và tử vong ở trẻ sơ sinh trên các đối tượng phụ nữ mang thai có sử dụng isotretinoin.

Những đối tượng không nên sử dụng isotretinoin

Những đối tượng không nên sử dụng isotretinoin bao gồm:

 • Phụ nữ có kế hoạch mang thai
 • Phụ nữ mang thai
 • Phụ nữ đang cho con bú
 • Phụ nữ quan hệ tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai

Các dị tật bẩm sinh ở thai nhi khi mẹ sử dụng isotretinoin

Các dị tật bẩm sinh có thể xảy ra do tác dụng phụ của isotretinoin bao gồm:

Nguy cơ khi mẹ bầu sử dụng Isotretinoin

Nguy cơ khi mẹ bầu sử dụng Isotretinoin

 • Não úng thủy: Đây là tình trạng thai nhi dư thừa quá mức dịch não tủy làm tăng áp lực lên não khiến tế bào não bị phù và tổn thương nghiêm trọng. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ gây các biến chứng và khiếm khuyết thần kinh nghiêm trọng khác.
 • Ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ: Việc sử dụng isotretinoin trong thai kỳ có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển não bộ của trẻ. Điều này dẫn đến các khuyết tật về thần kinh và trí tuệ của trẻ con đang lớn như gặp khó khăn trong học tập, chậm phát triển.
 • Bất thường về phát triển thể chất: isotretinoin không những gây ảnh hưởng đến trí tuệ của trẻ mà còn gây nên một số dị tật ở tai và mắt của bé. Một số trẻ sơ sinh chịu tác dụng phụ của isotretinoin có thể gặp phải tình trạng tai nhỏ, ống tai bị hẹp hoặc sinh ra không có tai.
 • Dị tật ở tim: Isotretinoin cũng ảnh hưởng lên sự phát triển tim mạch của em bé gây các dị tật về cấu trúc của tim, ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Trẻ sinh ra có nguy cơ mắc phải những dị tật và bệnh liên quan đến tim khi lớn như hội chứng giảm sản tim trái, thông liên thất hoặc tứ chứng Fallot.
 • Các dị tật khác: Khi mẹ bầu sử dụng isotretinoin trong quá trình mang thai, thai nhi có nguy cơ mắc phải các bất thường về chức năng tuyến ức. Tuyến ức nằm phía dưới tuyến giáp ở phần ngực trên, đây là tuyến chính của hệ bạch huyết. Tuyến ức có chức năng biến đổi các tế bào bạch cầu cần thiết để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Dị tật ở tuyến ức có thể ảnh hưởng đến quá trình miễn dịch của trẻ.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội