Dị tật nứt đốt sống ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Tật nứt đốt sống (gai đôi cột sống) gây ra một số hậu quả nghiêm trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Vậy biểu hiện của nứt đốt sống là gì? Cần làm gì khi phát hiện con bị dị tật?

Dị tật đốt sống ở trẻ 

Bài viết được tổng hợp bởi và chia sẻ từ các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng về việc chăm sóc trẻ bị dị tật bẩm sinh cũng như phát hiện trẻ mang dị tật thông qua các biểu hiện lâm sàng.

Lưu ý, Người mẹ mang thai cần tìm hiểu rõ về vấn đề dị tật trong thai kỳ để hạn chế tối thiểu nguy cơ con mắc phải một số vấn đề về thần kinh.

Dị tật nứt đốt sống là gì?

Dị tật nứt đốt sống là một loại bệnh của con trẻ thời kì sơ sinh, bệnh xảy ra khi có bất thường trong sự phát triển của tủy sống. Tủy sống là một bộ phận liên kết hệ thống thần kinh của cơ thể với não. Trong một số tình huống nứt đốt sống, cột sống không khép lại hết, để lại một khoảng không. Tật nứt đốt sống có nghĩa là “cột sống bị tách ra thành 2 nửa trong quá trình phân chia”.

Nứt cột sống được chia ra làm 2 dạng cơ bản như sau:

  • Nứt đốt sống ẩn: Nứt đốt sống ẩn là hình thức phổ biến và nhẹ nhất. Nứt đốt sống ẩn hình thành khi có một khoảng trống nhỏ giữa một số đốt sống. Thông thường, tật nứt đốt sống ẩn không biểu hiện triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, và do đó bệnh nhân không biết rằng họ mắc phải.
  • Nứt đốt sống nang: Nứt đốt sống nang với một số biểu hiện dễ nhìn thấy của tật nứt đốt sống nang như vị trí ở lưng xuất hiện 01 hình túi, giống như một vết phồng lớn to bằng bàn tay trẻ được che phủ bởi lớp da mỏng. Nứt đốt sống nang lại được chia ra làm 2 loại nữa là: thoát vị tủy – màng tủy hoặc thoát vị màng não.

Nứt đốt sống thể nang

Bác sĩ Nguyễn Tú Anh – Giảng viên Cao đẳng Y Dược- Trường Cao đẳng Y dược tại Hà Nội cho biết: Dị tật bẩm sinh có thể xảy ra đối với bất cứ gia đình nào trên thế giới này. Một số yếu tố có thể ảnh hưởng tới thai sản, trong đó có AND GEN của gia đình và một số yếu tố người phụ nữ có thể tiếp xúc trong thời kỳ có thai. Một số nghiên cứu gần đây đã cho thấy axit-folic là yếu tố có thể giảm nguy cơ sinh con mắc tật nứt đốt sống (Nứt đốt sống xảy ra trong tuần thứ 3 và thứ 4 của thai kỳ khi một phần tủy sống của thai nhi đóng không đúng cách. Kết quả là đứa trẻ được sinh ra với một phần của tủy sống bị hở ở mặt sau của xương sống). Sử dụng axit-folic trước và trong thời kỳ đầu mang thai giảm được nguy cơ bị nứt đốt sống và một số dị tật khác của ống thần kinh.

Trẻ sơ sinh mắc tật nứt đốt sống thường bị tổn thương sức khỏe, đặc biệt tại thần kinh hoặc tê liệt ở một số vùng. Trẻ có thể bị bại liệt toàn thân hoặc không thể kiểm soát việc tiểu tiện. Hầu hết trẻ sơ sinh gặp phải thoát vị tủy − màng tủy thường bị não úng thủy bẩm sinh kèm theo.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật nứt đốt sống mẹ bầu cần lưu ý!

Mặc dù chưa biết được chắc chắn nguyên nhân của tật nứt ống cột sống nhưng một số các chuyên gia y tế tại Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp từ các nguồn tài liệu nghiên cứu y khoa cho thấy có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc tật nứt đốt sống như sau :

  • Giới tính: trẻ có giới tính nữ bị tật này nhiều hơn trẻ nam giới
  • Tiền sử gia đình bị dị tật ống thần kinh: Một số cặp vợ chồng trước đây đã có con bị khuyết tật ống thần kinh thì sẽ gia tăng nguy cơ sinh con mắc loại khuyết tật này trong một số lần mang thai sau.
  • Thiếu axit-folic: Làm tăng nguy cơ nứt đốt sống và kèm theo đó là một số khuyết tật ống thần kinh khác.
  • Sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể: Một số nghiên cứu cho thấy sự gia tăng nhiệt độ vào một số tháng đầu của thai kỳ do mẹ bị sốt cao hoặc do tiếp xúc với nguồn nhiệt như tắm hơi hoặc tắm trong bồn nước nóng cũng có khả năng làm tăng nguy cơ bị nứt đốt sống.
  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc như valproic acid (Depakene) dùng để chống động kinh, cũng có thể gây nên khuyết tật ống thần kinh nếu uống trong thời gian mang thai bởi can thiệp vào khả năng hấp thụ acid fôlic của cơ thể.
  • Người mẹ mang thai bị bệnh tiểu đường (TĐTK): Làm tăng nguy cơ sinh con bị nứt đốt sống đặc biệt khi tỉ lệ đường máu của mẹ bầu tăng cao trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ.

Chăm sóc trẻ mắc dị tật cần lưu ý gì?

Cha mẹ chăm sóc trẻ bị tật nứt đốt sống như thế nào ?

  • Khi trẻ sơ sinh bị tật nứt đốt sống với một “túi thần kinh” phía trên cột sống. Trẻ sẽ có nhiều cơ hội sống hơn nếu được mổ sớm trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Trong cuộc mổ đầu tiên này, bác sĩ sẽ đẩy một số dây thần kinh vào trong ống tủy, đóng lổ hở nhằm tránh nhiễm trùng và bảo vệ cột sống cho trẻ.
  • Bên cạnh đó, việc điều trị vẫn chưa kết thúc sau ca mổ đầu tiên. Với một số trẻ bị thoát vị tủy, một số tổn thương thần kinh không thể hồi phục vì vậy cần được tiếp tục tư vấn và chăm sóc từ một số bác sĩ thuộc một số chuyên khoa khác nhau như bác sĩ vật lý trị liệu, bác sĩ chuyên khoa thần kinh, tiết niệu, tiêu hóa v.v…do một số vấn đề liên quan đến chức năng vận động và một số hoạt động của ruột và bàng quang.

Thông tin mang tính chất tham khảo về dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần cập nhật kiến thức nuôi con khỏe từ trong bào thai, thông tin y học về các dị tật bẩm sinh, để phòng tránh tối đa nguy cơ nhiễm trong thời kì mang thai. Khi phát hiện trẻ mắc dị tật, cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được sàng lọc và điều trị kịp thời.

Nguồn: giaoductretho.net tổng hợp và chia sẻ kiến thức về dị tật nứt đốt sống ở trẻ dưới 1 tuổi

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội