Chuyên gia lý giải tác dụng trên thực tế của thực phẩm chức năng?

Thực phẩm chức năng” (sau đây gọi tắt là TPCN) là một sản phẩm của xu hướng tiêu dùng hiện đại cho nhiều đối tượng. Vậy tác dụng cụ thể của TPCN đối với sức khỏe là gì?

Chuyên gia lý giải tác dụng trên thực tế của thực phẩm chức năng?

Chuyên gia lý giải tác dụng trên thực tế của thực phẩm chức năng?

Theo các chuyên gia y tế thì bạn cần biết cách sử dụng TPCN thì mới đem đến lợi ích cho sức khỏe. Nếu không ngược lại có thể gây hại cho cơ thể của bạn?

Thực phẩm chức năng – thực tế có chức năng gì?

“Tuy nhiên TPCN là gì? Cách sử dụng như thế nào là tốt? Khi nào cần sử dụng TPCN?… là những câu hỏi đang được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Để trả lời cho những thắc mắc này, hôm nay chúng tôi có mời bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ giải đáp cho các bạn về vấn đề này trên trang tư vấn đề bệnh của mẹ.

Khái niệm thực phẩm chức năng hay “TPCN” – “Functional foods” mới xuất hiện cách đây không lâu. Thực phẩm chức năng là loại thực phẩm nhân tạo, trong đó có những thành phần có tác dụng nâng cao sức phòng ngự của cơ thể, điều tiết hoạt động sinh lý, cũng như dự phòng bệnh tật và tăng cường khả năng phục hồi sức khỏe của con người. TPCN chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

TPCN có thể chia ra làm ba nhóm tác dụng chính:

  • Cung cấp dinh dưỡng cơ bản
  • Chức năng phòng chống bệnh tật
  • Tăng cường sức khỏe

Một số nhóm TPCN có thể kể đến như: Các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E…), chất xơ, các vitamin và khoáng chất ( sắt, canxi, vitamin nhóm B…), các sản phẩm hỗ trợ nội tiết và làm đẹp.

Thực phẩm chức năng – thực tế có chức năng gì?

Thực phẩm chức năng – thực tế có chức năng gì?

Chuyên gia y tế hướng dẫn cách sử dụng TPCN đúng cách

Việc sử dụng TPCN còn phụ thuộc vào cơ địa và thể trạng của mỗi người. Nếu như cơ thể bạn có thể hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm thì không nhất thiết phải sử dụng TPCN để hỗ trợ. Bởi so với chi phí thông thường cho thực phẩm thì TPCN thường cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên nếu như cơ thể suy yếu, khả năng hấp thu kém thì bạn có thể sử dụng TPCN để bổ sung.

  • Như đã đề cập ở trên, việc sử dụng TPCN còn tùy thuộc vào mỗi người. Tuy nhiên với những đối tượng cần nhu cầu dinh dưỡng cao hơn bình thường: bà bầu, người lao động nặng nhọc hoặc những đối tượng hấp thu kém: người mới ốm dậy, người bệnh, trẻ em… thì có thể bổ sung những TPCN phù hợp.
  • Trước khi sử dụng TPCN bạn nên tham khảo thành phần, tác dụng của sản phẩm bạn đang hướng đến. Thông tin bạn có thể tham khảo từ dược sĩ, bác sĩ, tờ hướng dẫn sử dụng để xem có phù hợp với cơ thể bạn không. Không giống với thuốc, bạn có thể sử dụng TPCN lâu dài, một đợt có thể từ 3-6 tháng, 2-3 đợt/ năm mà không gây các tác dụng phụ như thuốc.
  • Hiện nay có rất nhiều sản phẩm TPCN được bán trên thị trường, bạn có thể mua tại các quầy thuốc, nhà thuốc, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa… Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kĩ về nguồn gốc xuất xứ, cũng như độ uy tín của nơi bán vì hiện nay việc sản xuất hàng giả, hàng nhái rất tràn lan.
  • Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả các thuốc phải đăng ký với Cục quản lý Dược, số đăng ký được ghi đầy đủ trên nhãn bao bì và có quy trình kiểm tra, kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng. Còn đối với thực phẩm chức năng được cấp phép bởi cục An toàn thực phẩm, trên nhãn bao bì luôn có dòng chữ “ thực phẩm chức năng”. Hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến từ dược sĩ, bác sĩ của mình.

Nguồn giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội