Các nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh sốt rét

Sốt rét chính là dạng bệnh lý cực kì nguy hiểm bởi kí sinh trùng sốt rét mang tên Plasmodium gây nên, bệnh có khả năng lây từ người này qua người khác thông qua các vết chích của muỗi Anophen.  Các nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh bệnh sốt rét sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh sốt rét.

Bệnh sốt rét khi xuất hiện, nếu không có phương pháp ngăn chặn kịp thời trong xã hội sẽ gây ra những tình trạng lây lan.

Tình trạng của bệnh sốt rét

Khi bắt đầu bị bệnh, những hội chứng khởi đầu có thể thấy như sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, cơ thể nhức mỏi, hay buồn nôn với ói mửa và cùng tái phát các triệu 48-72 giờ, tùy theo cơ thể của từng người có bệnh với độ nhiễm virut sốt rét.

Sốt rét thường xuất hiện hai thể lâm sàng là sốt rét thể thông thường với sốt rét ác tính.

– Sốt rét thể thông thường: Là các triệu chứng thường gặp khởi đầu khi bệnh sốt rét và chưa đe dọa đến tính mạng bệnh nhân. Tùy theo cơ thể của mỗi người, mà lại có những triệu chứng sốt khác nhau như.

Sốt điển hình với 3 giai đoạn: Rét run – sốt – Vã mồ hôi hộp.

Sốt không điển hình: Là những triệu chứng sốt không thành cơ, hay ớn lạnh, rét và nổi da gà (ở những những người mắc bệnh tại nơi có dịch), hoặc cảm cúm liên tục (ở những bệnh trẻ em, những người bị sốt rét lần đầu).

Với hiện tượng như lá lách phình to, gan mập, thiếu máu, người xanh xao, suy nhược.

– Sốt rét ác tính: Đây là trường hợp bệnh nhân sốt rét trở nặng, gồm có biến chứng bất trắc nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, với triệu chứng đặc biệt.

+ Sốt cao liên tục.

+ Rối loạn ý thức nhẹ (ngủ li so bì, mơ sảng, nói lẩm bẩm…)

+ Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn mửa, tiêu chảy, bau bụng cấp, buồn nôn mửa, ói mửa.

+ Tạo nên những cơn chống mặt dữ dội.

+ Cơ thể trở nên thiếu nhiều máu: Da xanh tái, niêm mạc nhợt, nhìn hạn chế.

Nguyên do và cơ chế lây lan của nhóm bệnh sốt rét

Như đề cập, người bị sốt rét do trong cơ thể xuất hiện một số loại ký kết sinh trùng Plasmodium gây ra. Ký sinh trùng này gây truyền nhiễm ở con người thông qua muỗi cái Anophen chích vào máu.

Từ ấy kí sinh trùng tìm đường vào các tế bào gan của bệnh nhân nhiễm bệnh sinh sôi. Khi các cấu trúc tế bào gan đột ngột bị phá vỡ, kí sinh trùng theo ấy thoát ra và xâm nhập cùng sinh sôi xung quanh ở các cấu trúc tế bào hồng cầu rồi lại kéo dài phá vờ, sinh sôi ở các cấu trúc tế bào hồng cầu khác. Cho nên, mỗi khi hồng cầu bị kí sinh trùng phá vỡ, người bệnh có các triệu chứng ốm khác nhau.

Từ khi bệnh nhân bị muỗi Anopen đốt và đến lúc có các hiện tượng lâm sàng bước đầu tiên được xem là thời gian ủ bệnh của sốt rét. Thời kì ủ triệu chứng này thường kéo dài trong suốt thời gian 9-12 ngày, tùy vào một số loại kí sinh trùng sốt rét mà bệnh nhân bị nhiễm.

Cách phòng tránh bệnh sốt rét

Cho đến nay vẫn chưa xuất hiện các loại vắc-xin phòng tránh sốt rét, Bởi vậy cập nhật các biện pháp tránh sốt rét tại gia là vô cùng cần thiết. Nhất là cộng đồng sinh sống tại nhiều nơi có thời tiết với điều kiện ẩm ướt, nhiều mưa, không sạch sẽ.

Hay dọn dẹp nhà cửa, dọn sạch các chỗ ẩm mốc, nhiều bụi bặm để ngăn chặn muỗi sih sôi. Nên lắp lưới chống muỗi ở nơi lối ra vào, cửa sổ…

Phun tồn lưu trong chủ, xịt chống côn trùng nhỏ hoặc áp dụng các mẹo đuổi muỗi.

Mắc mùng và nhét mùng thật cẩn thận khi ngủ để tránh nguy cơ muỗi đốt vào buổi tối.

Tìmm hiểu và thu thập đọc tin tức tại địa phương mỗi khi bệnh dịch sốt rét xuất hiện để có các phương pháp phòng tránh kịp thời. Nếu chúng ta hoặc các bạn có những hội chứng nghi ngờ là sốt rét thì hãy mau chóng nghe đến những phòng khám và các cơ sở bệnh viện y tín để được xét nghiệm, điều trị kịp thời, ngăn chặn bệnh phát triển nặng hơn.

 


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội