Bệnh viêm họng cấp và những điều cần biết về bệnh

Viêm họng cấp là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều yếu tố gây ra. Làm thế nào để nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh là thắc mắc chung của rất nhiều người.

Tìm hiểu về bệnh viêm họng cấp

Tìm hiểu về bệnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp là bệnh gì?

Viêm họng cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính tại niêm mạc họng. Bệnh không quá nguy hiểm nhưng không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ tiến triển thành viêm họng mãn tính. Khi đó việc điều trị khó khăn hơn và có thể xảy ra một số biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân viêm họng cấp là gì?

Việm họng cấp là bệnh của con bởi đối tượng mắc bệnh chủ yếu là trẻ nhỏ do sức đề kháng của con còn thấp. Ngoài sức đề kháng thì một vài nguyên nhân chính sau cũng được xác định là yếu tô gây bệnh.

  • Do vi khuẩn phế cầu, liên cầu hoặc một số vi khuẩn khác cư trú sẵn trong họng.
  • Tắm ở nơi gió lùa, tắm xong không lau khô người mà mặc quần áo ngay.
  • Thời tiết thay đổi thất thường, nhất là lúc giao mùa từ nóng sang lạnh hoặc lạnh sang nóng.
  • Đang ở ngoài trời nóng vào phòng ngồi máy lạnh.

Theo thầy Chu Hòa Sơn giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, dấu hiệu ban đầu cũng là triệu chứng đặc trưng của viêm họng cấp chính là đau rát họng, người bệnh xuất hiện tình trạng này vào buổi sáng hoặc buổi tối, sau khi đi ra ngoài về. Các yếu tố như trời lạnh, môi trường nhiều khói bụi, ô nhiễm hoặc là thói quen dùng rượu bia, thuốc lá, đồ ăn uống lạnh cũng có thể gây viêm họng cấp. Khi bị viêm họng cấp trẻ thường ho khàn tiếng, bởi do chứng viêm kích thích vùng họng gây ra, bệnh nhân thường cảm thấy ngứa trong họng muốn ho, khạc nhổ, bị khàn tiếng đặc biệt lúc mới thức dậy. Kèm theo đó là sốt cao, người bệnh bị sốt từ 39-40 độ, người mệt mỏi, chán ăn. Bên cạnh những dấu hiệu chính trên, người bệnh còn cảm thấy đau tai, đau nhói khi nuốt. Có thể kéo theo tắc mũi, chảy nước mũi, hai amidan sưng to. Đa số người bệnh bị viêm họng cấp thường xuất hiện triệu chứng có mủ trắng trong họng, mủ này khiến người bệnh bị khàn giọng và khi nói bị nghẹt. Vì là những triệu chứng bệnh thường gặp trong cuộc sống hàng ngày nên rất nhiều người khi bị viêm họng cấp thường lơ là chủ quan hoặc tự ý dùng thuốc không theo chỉ định của bác sĩ mà không biết việc này có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

Tìm hiểu được nguyên nhân bệnh viêm hòng cấp giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn

Tìm hiểu được nguyên nhân bệnh viêm họng cấp giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn

Phòng tránh viêm họng cấp bằng những biện pháp nào?

Để đảm bảo cho quá trình con đang lớn cũng như sự phát triển ở trẻ, cha mẹ nên chủ động phòng tránh để con không bị mắc chứng viêm họng cấp.

  • Vệ sinh răng miệng, mũi họng sạch sẽ thường xuyên mỗi ngày.
  • Tắm bằng nước ấm, nhất là bệnh nhân mắc viêm họng cấp tái phát nhiều lần. Sau khi tắm lau khô người mới mặc quần áo.
  • Không ngồi quạt gió hoặc phòng điều hòa ngay sau khi vừa tắm xong.
  • Khi đã bị viêm họng cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để xác định chính xác bệnh và có biện pháp điều trị thích hợp nhất. Tránh để bệnh kéo dài lâu ngày mới đi khám.

Lưu ý không nên tự chẩn đoán bệnh và mua thuốc về điều trị. Điều này có thể khiến viêm họng cấp kéo dài hoặc dễ tái phát thành mãn tính và điều trị lần sau đó sẽ khó khăn hơn. Bệnh nhân nên đi khám tại chuyên khoa tai mũi họng để các bác sỹ tư vấn điều trị kịp thời.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội