Bật mí 7 cách để trẻ không bị ốm khi đi mẫu giáo

Mẫu giáo là nơi nuôi dạy trẻ thơ rất tốt nhưng cũng là môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh. Vậy làm cách nào để trẻ không bị ốm khi đi mẫu giáo?

Bật mí 7 cách để trẻ không bị ốm khi đi mẫu giáo Bật mí 7 cách để trẻ không bị ốm khi đi mẫu giáo

Bước tiến đầu đời của con khi đi mẫu giáo khiến không ít ba mẹ lo lắng về môi trường học tập, vui chơi, sinh hoạt,… bởi vì tại trường trẻ thường xuyên tiếp xúc với các bạn trực tiếp hoặc gián tiếp qua việc sử dụng chung đồ chơi, bát đũa… Vì vậy để trẻ khỏe mạnh, ngoài việc chăm con ở nhà, cha mẹ cần quan tâm lựa chọn môi trường mẫu giáo sạch sẽ và lưu ý một vài kinh nghiệm chăm con sau đây nhé:

Tiêm vắc xin đầy đủ

Hãy đảm bảo con được tiêm đầy đủ các mũi vắc xin trong chương trình tiêm chủng quốc gia, đặc biệt là mũi vắc xin phòng bệnh cúm vào tháng 9, 10 hàng năm. Gia đình và nhà trường cũng nên thống nhất tiêm đủ các mũi bắt buộc cho trẻ mới được đến trường để hạn chế nguy cơ mắc và lây bệnh cho các bé khác.

Đảm bảo ngủ đủ, đúng giờ

Trẻ trong độ tuổi từ 1-3 cần ngủ khoảng 13-14 tiếng/ngày, trẻ từ 3-6 tuổi cần ngủ khoảng 11-12 tiếng/ngày. Ngoài thời gian ngủ ở trường (khoảng 2 tiếng), cha mẹ cần đảm bảo giấc ngủ ở nhà ở nhà khoảng 11 tiếng với trẻ 1-3 tuổi, 9 tiếng với trẻ 3-6 tuổi. Bé cần đi ngủ sớm và đúng giờ, thường là khung giờ 21h-22h, không được để bé thức quá muộn vào buổi tối.

Đảm bảo trẻ ngủ đủ, đúng giờ

Đảm bảo trẻ ngủ đủ, đúng giờ

Rửa tay cho bé với xà phòng

Tạo cho con thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, thay bỉm, vệ sinh cho bé khi đi đi từ bên ngoài về nhà. Ba mẹ nên yêu cầu nhà trường thực hiện việc rửa tay cho các bé trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh hay dọn dẹp. Thói quen này của cả con và cô cũng giúp làm giảm nguy cơ để bé không bị ốm khi đi nhà trẻ.

Dạy bé cách giữ vệ sinh cá nhân

Mẹ nên hướng dẫn bé không dụi mắt, dụi mũi bằng tay mà sử dụng khăn giấy. Bởi tay có hàng nghìn vi khuẩn, nếu không được rửa sạch thì có nghĩa bản thân đang tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh và ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Tăng cường hoạt động ngoài trời

Trẻ em cần được vận động ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Hoạt động không chỉ giúp trẻ thoải mái, vui vẻ, phát triển mà còn giúp con ăn ngủ tốt hơn, tăng cường sức đề kháng. Vì thế, nếu ở trường các hoạt động vận động, thể chất, vui chơi không được chú trọng thì bố mẹ lấp khoảng trống cho bé khi về nhà. Việc ra ngoài trời hít thở không khí và thích ứng với nhiệt độ ngoài trời là cách rất tốt để tăng cường sức khỏe cho bé.

Đảm bảo vệ sinh trường học

Yêu cầu nhà trường không để trẻ đi học nếu bị ốm, sốt, viêm, tiêu chảy, mắc các bệnh dễ lây nhiễm, hạn chế lây bệnh cho các bé khác trong lớp. Đồng thời đề nghị với trường đảm bảo không chung thìa, chung khăn mặt giữa các bé trong lớp. Đây là một trong những lưu ý đơn giản nhưng không kém phần quan trọng trong việc nuôi con khỏe, bởi đây là những vật dụng tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh cao giữa các trẻ với nhau.

Đảm bảo vệ sinh trường học sạch sẽ

Đảm bảo vệ sinh trường học sạch sẽ

Bình tĩnh khi con ốm

Mỗi lần ốm là một cơ hội tập dượt để nâng cao sức đề kháng cho trẻ. Mỗi năm bé thường sẽ bị ốm một vài lần nên cha mẹ cần hết sức bình tĩnh để đối phó. Việc cha mẹ chăm sóc con đúng cách khi con bị ốm, giảm sử dụng thuốc không cần thiết là cơ hội để cơ thể bé chiến đấu và tăng cường sức đề kháng với bệnh tật. Đây cũng là cách để bé không bị ốm khi đi học nhà trẻ.

Trên đây là những lưu ý giúp các cha mẹ có thể chăm sóc con một cách tốt nhất khi không có mặt. Một môi trường tốt kết hợp chăm sóc trẻ khoa học, tham gia các chương trình tiêm chủng và hình thành cho trẻ những thói quen tốt là cách các bạn đang giúp con em mình phát triển một cách khỏe mạnh.

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội