Ba mẹ cần lưu ý nuôi thú cưng như nào khi nhà có trẻ nhỏ?

Nuôi thú cưng có thể đem lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ, tuy nhiên nhiều ba mẹ vẫn băn khoăn không biết nên nuôi thú cưng thế nào để đảm bảo an toàn cho trẻ. Mời ba mẹ tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn cách nuôi thú cưng an toàn cho trẻ nhỏ nhé. Bài viết được các chuyên gia chuyên ngành Bác sỹ thú y, Trường Đại học Lương Thế Vinh tổng hợp.

 

 

Lợi ích khi nuôi thú cưng trong nhà

 

Theo bạn Minh Anh (sinh viên năm cuối, chuyên ngành Bác sỹ thú y, Trường Đại học Lương Thế Vinh) cho biết: Qua bài khảo sát thực tế từ bài luận thực tập cuối năm, cho thấy, việc nuôi thú cưng mang lại nhiều tác dụng rất tốt đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đều cho thấy những em bé lớn lên trong một ngôi nhà với một con mèo sẽ ít có khả năng bị bệnh hơn.

Nhiều chuyên gia cho biết, việc nuôi thú cưng trong nhà có thể dạy cho trẻ nhiều bài học vô cùng hữu ích từ rất sớm mà không phải trường lớp nào cũng dạy được cho trẻ, đó là:

 • Hiểu được trách nhiệm và cảm nhận được niềm hạnh phúc khi được nuôi nấng, chăm sóc, bảo vệ và yêu thương sinh vật khác nhỏ bé hơn mình.
 • Khám phá thế giới tự nhiên thông qua việc nuôi dưỡng động vật, hiểu được ý nghĩa sự tồn tại của động vật và mối liên kết giữa động vật với môi trường.
 • Thú nuôi có thể trở thành một người bạn thân thiết, tạo nên một tình bạn đẹp.
 • Việc chơi đùa cùng thú cưng giúp trẻ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, giúp trẻ học được cách thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của mình, từ đó biết cách chia sẻ với người khác.

 

Lưu ý về việc nuôi thú cưng khi nhà có trẻ sơ sinh

 

Nuôi thú cưng thế nào khi nhà có trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh? Bố mẹ cần tuân thủ những quy tắc sau để đảm bảo an toàn cho bé:

 • Không bao giờ được để bé sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dưới 3 tuổi ở một mình với vật nuôi. Trẻ mới biết đi có thể rất tò mò, thích cầm nắm,…, những hành động này có thể khiến vật nuôi cảm thấy khó chịu và phản kháng lại khiến trẻ bị thương. Trẻ sơ sinh thì luôn cần sự giám sát của bố mẹ và tuyệt đối không được để trẻ ở một mình với thú cưng, đặc biệt thú có tính cách dữ dằn thì cần được rọ mõm.
 • Dạy trẻ không chia sẻ thức ăn với thú cưng để đảm bảo vệ sinh.
 • Không bao giờ để chăn gối nệm hoặc cũi của bé ở gần bất kỳ vật nuôi nào để tránh các vấn đề về lông thú và vệ sinh.

 

 

Một số loại bệnh từ vật nuôi ba mẹ cần lưu ý

 

Việc nuôi thú cưng có thể tiềm ẩn một số nguy cơ lây bệnh từ động vật sang người như nhiễm giun móc, rận, bọ chét, bọ ve và bệnh thủy đậu. Theo Ths Nguyễn Duyên, giảng viên khoa Bác sỹ thú y, Trường Đại học Lương Thế Vinh lưu ý ba mẹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ cũng như cả gia đình khi nuôi thú cưng thì nên thực hiện tốt những việc dưới đây:

 • Xổ giun cho thú cưng định kỳ, mỗi lần cách nhau từ 2 đến 6 tháng.
 • Tắm cho thú cưng thường xuyên bằng sữa tắm, xà phòng chuyên dụng có khả năng diệt trừ ký sinh trùng như bọ chét, rận, bọ ve.
 • Cho thú cưng ăn đồ ăn đã được nấu chín, không nên cho thú ăn đồ sống vì có thể khiến bản tính của chúng hung hăng hơn.
 • Không thả rông chó lang thang trên đường phố, khi dắt chó đi dạo cần đeo xích chắc chắn và đeo rọ mõm cho chó bất kể là chó lớn hay chó nhỏ.
 • Luôn rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn sau khi chơi đùa hoặc sờ chạm vào thú cưng;
 • Bát ăn uống của thú cưng cần được rửa sạch sẽ thường xuyên sau mỗi bữa ăn và được sắp xếp ở một vị trí riêng biệt.
 • Chuồng của thú cưng cần được làm sạch, diệt ký sinh trùng hằng tuần.
 • Tuyệt đối không cho thú cưng liếm lên mặt trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

 

Hy vọng rằng, sau khi tham khảo bài viết trên ba mẹ đã có câu trả lời cho câu hỏi “Ba mẹ cần lưu ý nuôi thú cưng như nào khi nhà có trẻ nhỏ?” để có thể tận dụng được lợi ích mà thú cưng đem lại cho trẻ mà vẫn có thể đảm bảo được chất lượng cuộc sống cũng như an toàn sức khỏe cho con, cho cả gia đình và những người bạn nhỏ.


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội