Xử lý trẻ sơ sinh khóc đêm

Tùy thuộc vào nguyên nhân khiến bé khó đêm như con đói, bé bị bệnh, tã ướt,… mà cha mẹ có những cách xử lý phù hợp.

Xử lý trẻ sơ sinh khóc đêm

Xử lý trẻ sơ sinh khóc đêm

Không phải lúc nào con cũng đói, bị bệnh hay tã ướt, mà có thể con chỉ đang chuyển từ trạng thái ngủ này sang trạng thái ngủ khác nên khóc một chút. Nếu quyết định can thiệp, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chăm con dưới đây:

Chờ đợi

Khá nhiều các bậc cha mẹ khi thấy trẻ sơ sinh bắt đầu khóc giữa đêm liền đánh thức bé dậy, vỗ về. Tuy nhiên bạn vẫn nên quan sát và chờ đợi một lúc bởi đó có thể chỉ là quá trình chuyển từ ngủ nông sang ngủ sâu trước khi ổn định lại.

Bọc con lại bằng các tấm chăn

Chính không gian trong tử cung đã khiến em bé quen với việc có thứ gì đó quấn quanh mình mọi lúc. Vì vậy mà bạn có thể dễ dàng giải thích tại sao trẻ sơ sinh cảm thấy thoải mái hơn khi được bao bọc bằng các tấm chăn. Vì vậy nếu muốn tìm hiểu cách xử lý trẻ sơ sinh khóc đêm, bạn hãy thử quấn bé bằng 1 lớp chăn mỏng để giúp con duy trì giấc ngủ mà không bị gián đoạn.

Bế con lên

Bạn hãy bế con lên và di chuyển qua lại khi trẻ bắt đầu khóc đêm để dỗ dành bé. Ngoài ra bạn cũng có thể đặt bé lên nôi hoặc võng khi trẻ bắt đầu khóc đêm, những chuyển động nhịp nhàng, đều đặn sẽ làm dịu sự khó chịu của con và đưa bé vào giấc ngủ.

Giữ nhiệt độ phù hợp

Trẻ sơ sinh có thể cảm thấy nóng hoặc lạnh trong đêm nếu nhiệt độ thay đổi. Do đó bạn nên kiểm tra bé thường xuyên để đảm bảo bé được che chắn đúng cách nhưng không bọc quá nhiều lớp trừ trường hợp bạn đang sống ở vùng khí hậu rất lạnh.

Tránh làm bé chú ý

Nếu bé nhận ra những điều khiến bé có lợi hơn bình thường thì việc bé khóc có thể xảy ra. Chẳng hạn bạn ôm bé lâu hơn hoặc bế con đi dạo xung quanh nhà vào buổi đêm, con sẽ quấy khóc để được tận hưởng cảm giác này thường xuyên hơn.

Vì vậy nếu không muốn con khóc đêm, bạn nên tránh tạo ra các thói quen trên cũng như hạn chế bật đèn quá sáng bởi đây có thể là nguyên nhân khiến bé tỉnh táo.

Tránh làm bé chú ý để trẻ có giấc ngủ ngon

Tránh làm bé chú ý để trẻ có giấc ngủ ngon

Dùng núm vú giả

Đây là một trong những cách đơn giản giúp bé tránh được tình trạng khóc đêm do chúng có thể thỏa mãn những bé có sở thích ngậm ti mẹ. Sau khoảng bảy tháng tuổi, con sẽ mất hứng thú và phụ thuộc vào núm vú. Nếu bạn thắc mắc vấn đề ngậm ti giả có hại đến sức khỏe của trẻ thì bạn không cần quá lo lắng bởi hoạt động này theo các chuyên gia sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Tạo ra âm thanh

Một sự thật ngạc nhiên khác dành cho các cha mẹ là việc tử cung không hẳn đã im ắng như nhiều người từng nghĩ mà tràn ngập các âm thanh khác nhau như tiếng mẹ bầu ngâm nga, tiếng tim đập, tiếng dạ dày hoạt động… Con bạn đã quen nghe tất cả những tiếng động xảy ra bên trong cơ thể trước đây, do đó ngủ trong im lặng có thể gây khó chịu.

Để giúp trẻ không còn khóc đêm, bạn nên tìm đến những âm thanh mang đến tác dụng làm dịu bao gồm tiếng ồn trắng, các câu hát ru, tiếng nước chảy, tiếng sóng vỗ,…

Khóc đêm khiến trẻ mất ngủ, lâu dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó bạn nên tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc đêm cũng như các giải pháp phù hợp để giúp trẻ yên bình ngủ ngon nhé!

Nguồn: giaoductretho.net


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội