Nữ Hộ sinh hướng dẫn chăm sóc bé bị chân tay miệng tại nhà

Dịch bệnh tay chân miệng do chủng virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) gây ra. Bệnh lành tính nhưng không điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Vậy chăm sóc trẻ bị tay chân miệng như thế nào?

Hình ảnh bệnh tay chân miệng ở trẻ

Chân tay miệng là bệnh gì?

Bệnh chân tay miệng là một loại bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người với một số đường lây cơ bản như tiếp xúc, nước bọt, phân, dịch tiết,…. Bệnh chân tay miệng dễ gây thành dịch chân tay miệng do nhóm virus đường ruột gây ra.  Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) là virus chính gây bệnh tay chân miệng.  Bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở bé dưới 5 tuổi, đặc biệt tập trung ở nhóm bé từ 1 đến 3 tuổi.

 

Nữ Hộ sinh hướng dẫn chăm sóc bé bị chân tay miệng tại nhà  

Cách ly trẻ bị tay chân miệng

Nên cách ly tuyệt đối giữa bé bị tay chân miệng với bé lành để tránh lây lan. Giám sát chặt chẽ một số hoạt động của bé bị tay chân miệng trong sinh hoạt thường nhật. Người lớn khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng nên mang khẩu trang y tế. Sau khi tiếp xúc nên rửa tay bằng xà phòng.

Giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ và người chăm sóc trẻ tay chân miệng

  • Rửa tay sạch bằng xà phòng để hạn chế tái nhiễm bệnh chân tay miệng
  • Tắm rửa sạch sẽ cho bé mỗi ngày bằng xà phòng và nước sạch. Khuyến khích bé thường xuyên rửa tay sạch sẽ, đúng cách bằng xà phòng và nước sạch để ngăn ngừa tái nhiễm qua đường tay – miệng.
  • Quần áo, tã lót của bé bị bệnh tay chân miệng nên được ngâm dung dịch sát khuẩn hoặc nước chín trước khi giặt.
  • Vật dụng ăn uống của bé như bình sữa, ly uống nước, chén ăn cơm, muỗng ăn… nên được luộc sôi và sử dụng riêng biệt cho từng trẻ.


Bệnh tay chân miệng ở trẻ khi nào cần đi viện?

 

Bên cạnh đó thì một số nữ Cao đẳng Hộ Sinh cũng khuyến cáo phụ huynh hay người chăm sóc bé tuyệt đối không kiêng tắm, kiêng gió, không ủ bé quá kỹ, không châm chích cho mụn nước mau vỡ. Đây là quan niệm sai lầm, là nguyên nhân làm cho bệnh tay chân miệng của bé trầm trọng hơn và có thể làm nhanh hơn quá trình tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Thuốc điều trị chân tay miệng cho trẻ nhỏ

Ngoài ra, theo các Bác sĩ tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur thì các mẹ chỉ nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa truyền nhiễm một số bệnh nhiệt đới. Bù đủ nước cho bé trường hợp có sốt cao. Vệ sinh miệng thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc nước muối. Tại một số vị trí bị thương tổn ngoài da, phụ huynh bôi dung dịch sát khuẩn để tránh bội nhiễm. Có thể súc miệng bằng nước muối loãng trường hợp bé súc được.

Chế độ dinh dưỡng cho bé bị chân tay miệng

loét miệng nên bé rất khó ăn, uống. Không kiêng ăn, có thể ăn bất cứ món gì bé thích. Nên cho các con ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và “lạnh” (sữa lạnh, kem, …) giúp giảm đau và có năng lượng để bé đủ sức vượt qua bệnh.

 Sau khi ăn, súc miệng bé sạch sẽ và để nghỉ ngơi trong 3-4 giờ. Sau đó mới cho ăn bữa khác. Cho bé uống bổ sung vitamin và khoáng chất theo chỉ định bác sĩ.

Thời gian bệnh của con ngắn khoảng tầm 7 ngày nên không cần ép bé ăn quá. Vì sau khi hết bệnh bé sẽ ăn nhiều hơn để bù lại thời gian ăn ít và có thể giảm cân nặng.

Cần làm gì khi trẻ bị bệnh tay chân miệng?

Nữ Hộ sinh hướng dẫn phòng bệnh bé bị chân tay miệng

  • Cha mẹ/người chăm sóc trẻ cần rửa tay bằng xà phòng trước khi chăm sóc bé và sau khi tiếp xúc với chất thải của trẻ
  • Cha mẹ/người chăm sóc trẻ nên rửa sạch đồ chơi, lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn thích hợp.
  • Đồng thời không cho trẻ bị chân tay miệng bệnh tới nhà trẻ, nơi tập trung đông người hoặc tiếp xúc với một số bé khác
  • Khi bé bị chân tay miệng có các triệu chứng bất thường, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.

Bài viết có tham khảo nguồn tin Y tế chính thống từ các cơ sở y tế: TTYT Móng cái , BV Phương Đông, BV An Bình

Được giáo dục trẻ thơ tổng hợp


Trường Cao đẳng Dược Hà Nội